Viết 25 bài thơ nhưng không dám tỏ tình… vì nhát

Điều em cần làm bây giờ là vượt qua sự ngại ngùng và bối rối. Hãy hoạch định tình cảm của em, mục tiêu của em và bắt tay tiến hành nó. Tình yêu chỉ đến cho những ai đủ dũng cảm để thổ lộ và nuôi dưỡng nó…

Em và người đó quen nhau từ hồi học cấp 3 và có tình cảm với người đó rất nhiều, dù hơn một năm chẳng liên lạc gì nhưng một lần về quê khi bắt gặp ánh mắt của người ấy em vẫn cảm nhận được sự ấm áp, mà lần nào về em cũng gặp người ấy và lại nhìn nhau thôi ạ, vì người đó ít ra ngoài. Em rất nhát gan.

 

Mới đây hè về em liên lạc lại với cô ấy đúng lúc cô ấy vừa rất buồn vì không đậu đại học. Em đã động viên rất nhiều và cô ấy cũng nói vui hơn và cảm ơn em nhiều. Mấy ngày sau em sang nhà chơi và tặng cô ấy món quà nhưng cũng từ đó em và người ấy lại mất liên lạc vì mẹ cô ấy không cho dùng điện thoại vì phải ôn thi lại.

 

Em cũng biết cô ấy rất giận em nên bây giờ em thấy khó xử vì chẳng biết khi gặp lại em nên làm gì, như thế nào để mọi việc bình thường. Em thấy rất khó xử vì em quá nhát. Em đã viết hơn 25 bài thơ về người ấy. Mong Quân sư hãy giúp em, cho em lời khuyên…(Nguyễn Hữu Tiến, Nghệ An)

 
Hữu Tiến thân mến,
 

Hữu Tiến thân mến,

 

Không có gì khổ tâm bằng khi mình yêu người ta mà mình không dám nói. Qua lời tâm sự của em, anh nhận thấy hai em chưa bên nào làm chủ cuộc tình này. Em có thể viết hàng chục bài thơ mà không viết được một lá thư thăm hỏi, cả năm cũng chỉ tương tư một mình mà không liên lạc gì, bây giờ lòng thì nhớ mà có lúc lại muốn quên.

 

Cô ấy thì không dùng điện thoại cá nhân nữa nhưng hoàn toàn vẫn có thể liên lạc với em bằng rất nhiều cách. Hai bên đều thụ động và bối rối. Đó là điều cấm kỵ trong việc mở đầu một tình yêu.

 

Cô ấy đang luyện thi, đó là cơ hội để em tiếp cận. Hãy tìm một vài quyển sách luyện thi hay, một vài bộ sưu tầm các đề thi năm trước để mang về gửi tặng, đó cũng là một cách bày tỏ tình cảm đấy.

 

Thỉnh thoảng thường xuyên liên lạc với cô ấy nhiều hơn, hướng dẫn chuyện học hành, hỏi han chuyện đời sống. Có nuôi dưỡng thì tình yêu mới lớn, còn nhớ thương mà chỉ làm thơ cho mình đọc thôi thì tình cảm chỉ lớn lên trong tim của mỗi mình em.

 

Điều em cần làm bây giờ là vượt qua sự ngại ngùng và bối rối. Hãy hoạch định tình cảm của em, mục tiêu của em và bắt tay tiến hành nó. Tình yêu chỉ đến cho những ai đủ dũng cảm để thổ lộ và nuôi dưỡng nó.

 

Cậu bạn nói thích em từ lần đầu gặp mặt, cậu ấy luôn quan tâm em về tất cả mọi thứ, nhưng em không biết mình có thích (cậu ấy) không? Những lúc nghĩ đến cậu ấy thì em lại cảm thấy hồi hộp. Còn khi gặp mặt và nói chuyện với cậu ấy thì em cảm thấy vô cùng bình thường giống như những người bạn đã quen từ lâu vậy đó. Liệu em có thích cậu ấy không ạ? (Ngoc, 0186958…)

 

Em gái thân mến,

 

Nếu vẫn đang băn khoăn “không biết mình có thích cậu ấy không?”, nếu bản thân em cũng không cảm nhận được trạng thái thích ai đó thì có nghĩa là em chưa có cảm xúc gì đặc biệt với cậu ấy.

 

Có lẽ em hồi hộp khi nghĩ về cậu ấy là do em chưa quen với việc có ai đó thích mình. Cũng có thể khi nghĩ về cậu ấy, em hồi hộp với anh chàng do em tự hình dung ra, còn anh chàng trong thực tế thì em lại thấy vô cùng bình thường.

 

Tuy nhiên, tình yêu thì cần phải có thời gian, cũng như cây cần có giai đoạn nảy mầm, trưởng thành rồi mới đơm hoa kết trái.

 

Cứ để mọi việc diễn ra tự nhiên, đến một ngày nào đó em yêu anh ta thật thì tự trái tim em sẽ cảm nhận được điều ấy thôi.

 
Hữu Tiến thân mến,
 

Em quen một người, anh ấy có rất nhiều ưu điểm. Em thấy rất mến anh ấy. Chỉ là mến thôi, nhưng mà khi thấy “người ta” đi với người con gái khác thì em lại “xúc động đậy” dữ dội lắm ạ! Anh ơi làm ơn cứu em...(Pi, 018865105…)

 

Ôi, có gì mà em phải kêu cứu vậy nè! Em bảo rằng chỉ mến thôi nhưng mà lại “đùng đùng cảm xúc” khi thấy “người thứ ba” thì chỉ có hai lý do sau đây thôi:

 

Hoặc là em “cảm nắng” người ta thật rồi. Chỉ khi yêu ai đó mình mới “xúc động đậy” dữ dội vậy.

 

Hoặc là em là một cô nàng hơi ích kỉ một chút. Dù chỉ là bạn, hoặc mới cảm mến, nhưng ý tưởng “chiếm hữu” người ta làm cho em tức điên lên khi thấy họ đi bên cạnh một người thứ ba.

 

Chỉ có em mới có thể cảm nhận được mình thuộc trạng thái nào trong hai trạng thái trên. Nếu xưa nay chưa bao giờ em nổi giận khi bạn bè thân thiết đi chơi với một người khác thì rất có thể là em “cảm” người ta thật rồi, vậy hãy mau chóng tỏ tình để người ta còn biết mà liệu đường ứng xử.

 

Tuy nhiên, cần tỏ tình một cách nhẹ nhàng thôi nhé, một tấm thiệp có vẽ trái tim, một món quà tặng qua tổng đài âm nhạc, một cái bánh tự làm…cũng đủ để người ta hiểu rồi.

 

Nếu người ta cũng thích mình và có dấu hiệu bật đèn xanh thì hãy bắt đầu giai đoạn tìm hiểu. Nếu người ta không có tín hiệu gì đặc biệt hoặc lờ đi thì cũng tôn trọng cảm xúc của người ta.

 

Còn nếu em là thuộc dạng thứ hai: là người bạn ích kỷ thì cần phải học dần tính rộng lượng một chút, nếu không em chỉ làm cho mình khổ mà thôi. Chúc em tự xác định được tình cảm và có lộ trình ứng xử đúng đắn nhé.

 

Mình đang gặp một rắc rối trong chuyện tình cảm, mình và anh ấy đã chia tay nhưng bây giờ cả hai người đều muốn quay lại mà không biết phải nói thế nào? (mai mai mot tinh yeu 896…)

 

Nếu chỉ một bên muốn quay lại thì còn khó nói, nhưng cả hai đã từng yêu nhau và cả hai đều muốn quay lại thì không rắc rối tí nào. Sau vài tin nhắn hỏi thăm: “Cuộc sống của anh lúc này thế nào? Có đang quen ai không?” rồi nhắc lại một vài kỷ niệm cũ mà hai người cảm thấy vui nhất khi có nhau. Sau đó thì mở đường cho bên kia nói: “Anh có bao giờ nghĩ rằng chúng mình quay lại?” Nếu người ta nói “có” thì mình “ừ” ngay.

 

Thậm chí, bạn và anh ta không cần nói, chỉ cần rủ nhau đi ăn đi dạo cùng nhau thường xuyên như trước, chăm sóc quan tâm nhau như trước, tặng nhau những món quà tình yêu như trước, vì đã từng có một thời yêu nhau nên tự khắc hai bên sẽ hiểu. Tuy nhiên, nói ra thì vẫn tốt hơn.

 

Đặc biệt, sau khi đã quay lại rồi thì tránh việc đổ vỡ thêm lần nữa vì những lý do lần trước. Nếu đã đổ vỡ hai lần thì khả năng quay lại lần thứ ba sẽ hầu như là rất khó đấy.

 

Mình có cảm giác lạ với một bạn, nhưng mình nghe nói bạn ấy cũng thích mình, nhưng bạn ấy có biệu hiện rất lạ: thường nhìn lén mình và không nói chuyện thân như trước. Khi hai đứa gặp nhau thì như có vật cản gì đó: không dám nhìn thẳng. không thể nói chuyện như trước nữa. Mình phải làm sao để cả hai có thể nói chuyện với nhau? Mà như thế có phải là tụi mình đang thích nhau không, mình phải làm gì đây? (tran kim yen…)

 

Thực ra, không bên thứ ba nào có thể biết trái tim em đang yêu, đang ghét hay đang thích rõ bằng em được. Nhưng theo kinh nghiệm của anh, những ai đặt hỏi câu này thì chỉ là một chút xíu xiu cảm mến ban đầu thôi chứ chưa thích thật, vì một khi đã thích thật sự thì người ta luôn có một cảm giác rất khác, người ta sẽ cảm nhận được sự “thích” của mình rõ ràng và không bao giờ cần hỏi đến bên thứ ba đâu.

 

Còn việc anh ta nhìn lén, hai người không dám nhìn thẳng thì là một biểu hiện rất nhỏ của sự ngượng ngùng khi hai bên có chút xíu cảm mến. Để phá vỡ sự ngượng ngùng, một trong hai bên phải mở lời trước. Chỉ cần một câu hỏi đơn giản: "Lúc này bạn thế nào?",  "Cuộc sống vui chứ?" hoặc hỏi chuyện gia đình, hỏi về những sự kiện trong lớp học… Chỉ cần một câu hỏi làm mồi lửa là có thể phá tan cái “ngượng” đó của hai bên.

 

Sau đó, hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên vì tình cảm của đôi bên chưa bên nào là chắc chắn cả. Em cũng không biết mình có thích anh ta không, mà anh ta thích em thì em chỉ “nghe nói”. Thế nên chẳng có gì chắc chắn để mà tỏ tình cả. Cứ xem nhau như một người bạn hơi đặc biệt một tí rồi để mối quan hệ tự nhiên thôi.

 

Chúc em chuyên tâm học giỏi, đừng quá băn khoăn về chuyện này em nhé. Những cảm xúc đầu đời cũng rất trong sáng dễ thương, nhưng nó sẽ không còn là kỷ niệm dễ thương nữa một khi làm ảnh hưởng đến tâm trí học hành của em đấy.

 

Thạc sĩ tâm lí Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (ĐH Sư Phạm TPHCM) tư vấn

 

Theo Mực Tím