"Trao thân" ngay lần đầu gặp mặt

Một bạn gái đã quá ngây thơ và dễ dãi khi chỉ lần đầu gặp mặt đã bị đối phương đưa vào nhà nghỉ và làm “chuyện đó” với mình. Cái giá phải trả trước mắt là sự hối tiếc và lo sợ không biết phải đối mặt với tương lai như thế nào….

Em có quen một người ban trai anh ấy ở tỉnh khác về đây chơi vài ngày, khi anh ấy gặp em rồi xin số điện thoại rồi rủ em đi chơi. Rồi dẫn em vào nhà nghỉ và nói rằng vào để nói chuyện thôi nhưng anh ấy đã làm “chuyện đó” đối với em.

 

Rồi anh ấy về quê luôn không liên lạc gì với em hết. bây giờ em phải làm sao? Liệu sau này em có thể có bạn trai và đi tới hôn nhân được hay không? Người ta có xem thường em không? Xin chuyên gia hãy giúp em! (Hồng Nhung, Đồng Tháp, 17 tuổi)

 

Tiếc quá, nếu bạn gặp chúng tôi sớm hơn, trước khi xảy ra câu chuyện thì hay biết chừng nào và có thể bạn biết kẻ lừa tình chính là cái con người có bộ mặt, kiểu cách, gian xảo như anh chàng đã “về quê luôn” sau khi đạt được mục đích quá dễ dàng.

 

Khi ấy, nếu bạn biết nói tiếng “không” quyết liệt, cảnh giác trước thủ đoạn “muốn vào nhà nghỉ nói chuyện” mà kẻ xấu hay giăng ra thì tốt biết mấy. Đây cũng nên xem là một bài học với nhiều bạn gái mới lớn. Còn bây giờ, bạn phải “tự cứu lấy mình”, cũng may mà chưa thành chuyện phức tạp như có thể “mang bầu”.

 
Trao thân ngay lần đầu gặp mặt
 
Bạn phải tự đứng lên sau lần vấp ngã vì sự quá dễ dãi, sống có bản lĩnh hơn và quyết tâm phấn đấu vì sự nghiệp của mình. Những lúc nhớ lại “chuyện đó” hay “anh ta” thì bạn cứ để cho nó “tự đến tự đi”, đừng dùng ý chí để can thiệp, xua đuổi, phân tích …
 

Sau này có bạn trai thì không vội nói cho anh ấy biết “chuyện riêng của mình”. Hãy kể về người nào đó (có thể tưởng tượng ra) giống như hoàn cảnh của mình để thăm dò đối tượng . Nếu đối tượng thông càm với người trong câu chuyện thì mới là người “đủ tư cách nghe câu chuyện thật của bạn, còn nếu đối tượng đó “phẫn nộ” thì dừng lại và tìm cách chia tay.

 

Dù là người đồng cảm hay không thì cũng không được dễ dãi như trước đây, phải thận trọng về quan hệ và phải thực sự thiện chí về hôn nhân mới có thể chia sẻ. Bạn vẫn yêu ai đó và tiến tới hôn nhân bình thường.

 

Không ai xem thường sự bồng bột của tuổi trẻ, nhưng chính bản thân bạn phải cảnh tình mình, con gái không có mấy lần để không phải cứ nói “giá như” muộn màng nữa đâu. (GS.TS. Vũ Gia Hiền tư vấn)

 

Em và bạn gái quen nhau, 2 đứa em cùng tuổi, nhà bạn em đi coi tuổi thì thầy nói là 2 đứa không hợp. Lấy nhau có thể sẽ chết, hoặc làm ăn không được gây ra nghèo nàn. Em và bên phía gia đình em thì không tin chuyện đó còn về phía gia đình bạn gái thì lại tin, bạn gái em cũng tin. Vì thế gia đình bên đó khuyên 2 đứa nên dừng lại. Bạn gái em cũng có ý muốn như vậy vì sợ lời thầy nói thành sự thật. Trong trường hợp này em phải làm sao ạ? (Hades, TP.HCM)

 

Điều cần thiết nhất là em phải làm “công tác tư tưởng” để bạn gái em và gia đình bạn ấy giải tỏa tâm lý sợ hãi kia. Giàu có hay nghèo khổ là do trí tuệ và nỗ lực của hai người, nào đâu phải do cái ngày tháng năm sinh của cả hai. Nếu cái tuổi “hạp” mà lấy nhau về không chịu làm ăn thì cũng “đói nhăn răng” đúng không nào?

 

Tất nhiên, bố mẹ nào cũng mong con gái mình tìm được chỗ dựa vững chắc. Ngoài ra, nhiều người phụ nữ cũng dễ bị “ám ảnh” chuyện tâm linh nên em phải là người truyền lại niềm tin cho người yêu và cho gia đình cô ấy bằng thái độ vững vàng và kiên quyết của mình.

 

Kết hợp giữa lý (lời lẽ phân tích) cộng với tình (sự chân thành, tình yêu thật sự), hy vọng em sẽ thuyết phục và cảm hóa được nàng và gia đình nàng. Nếu sự chân thành của em bị gạt bỏ, em nên đặt ra một dấu chấm hỏi:

 

Chỉ cần lời nói của một ông thầy bói mà đã đè bẹp được tình yêu bấy lâu nay trong tim cô ấy thì liệu tình yêu của cô ấy có đủ lớn để sống trọn đời với em không? (Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, khoa tâm lí giáo dục – ĐH Sư phạm tư vấn)

 
Trao thân ngay lần đầu gặp mặt
 

Em và T quen nhau được hơn một tháng em mới phát hiện là T bắt cá hai tay. Mà người đó lại là bạn thân của em, T khóc rất nhiều và hứa từ đây về sau sẽ không vậy nữa. Em có nên tin và tha thứ, cho T một cơ hội không? (Huỳnh Hữu Nghĩa, Sóc Trăng)

 

Tình yêu chưa phải là sở hữu như vợ chồng sở hữu về nhau, vì thế khi yêu người ta có thể “thăm dò” và tìm hiểu để quyết định chọn ai cũng là việc bình thường của tình yêu.

 

Trong trường hợp của bạn mới “quen được hơn một tháng” mà đã nói bạn của mình “bắt cá hai tay” thì quả là vội vã kết luận. Trong thư bạn không cho biết người ấy “bắt cá tay nào trước với ai?”.

 

Nếu như “đã nhận lời với bạn trước, sau đó lại nhận lời với người kia” thì người đó đã xem thường tình yêu của bạn. Nhưng nếu cô ấy đã “khóc rất nhiều” thì ở đấy có nghĩa rất ân hận, và hứa từ đây về sau sẽ “không vậy nữa” thì đó cũng là lời “thú tội”.

 

Bạn không nên nghĩ “cho T một cơ hội”, vì nếu bạn “chơi” thù tự bạn đã ngạo mạn với T mất rồi. Người ngạo mạn về tình yêu luôn gặp quả đắng của tình yêu. Bạn nên xem lại mình có gì đó “chưa ổn” để T có những phút không chú ý đến mình mà lại chú ý đến người kia. Để bạn gái theo người khác cũng là cái lỗi ở người con trai chưa thu hút được cô ấy hoàn toàn, tức là còn điểm yếu. (GS.TS. Vũ Gia Hiền tư vấn)

 

Em và người đó quen nhau rất bất chợt, người đó biết em thích người đó trước nên đã đồng ý quen em, như thể cho em một cơ hội vậy. Em chỉ biết em yêu người đó rất nhiều nên đã chấp nhận, dù sự quan tâm của người dành cho em rất mờ nhạt.

 

Lúc quyết định đến với nhau, người đó cũng không muốn cho bạn bè biết. Nếu đứng lập trường là người ngoài cuộc tình này em bíết em nên từ bỏ, nhưng khó quá. Đã biết trước kết thúc của tình yêu này không hề bất ngờ nhưng sao em vẫn luôn hy vọng người đó sẽ hiểu, sẽ yêu em... Em phải làm gi để người đó hiểu là người đó cần em đây anh... em cần một lời khuyên bây giờ. (Hương, 18 tuổi, Vĩnh Long)

 

Anh rất thông cảm với em bởi bất cứ ai rơi vào tình huống như em đều sẽ rất đau. Nếu em đã yêu anh ấy đến thế, hãy dành tất cả những tình cảm mà mình có vun đắp cho tình yêu này tiếp tục một quãng thời gian.

 

Tình yêu cũng như một hạt giống, cần phải tưới nước bón phân mới có cơ may đơm hoa kết quả, có thể anh ấy sẽ nhận ra chân tình của bạn và yêu thương bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng hết sức để hiểu anh ấy, quan tâm anh ấy và vun đắp cho tình yêu ấy nhưng phía bên kia vẫn không hề rung động thì bạn cần đau một lần để thoát khỏi tình trạng day dứt như hiện tại.

 

Nếu bên kia đã không muốn thì cũng đừng đánh mất chính mình mà chấp nhận làm người tình hờ một cách mù quáng. Tình cảm là thứ không thể ép buộc, níu kéo hay van xin mà có được. Hãy dũng cảm lên, thà chọn một kết thúc buồn còn hơn một nỗi buồn không bao giờ kết thúc. Chúc trái tim bạn sớm bình yên! (Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, khoa tâm lí giáo dục – ĐH Sư phạm tư vấn)

 

Theo Mực Tím