MC Thu Hà: Được tin tưởng nhờ là... sinh viên Ngoại thương

MC Thu Hà, khách quen với khán giả xem truyền hình VTV (Tiêu dùng thông minh) và VTC (Chat với 8X), trò chuyện về công việc của mình. Theo cô, để bắt đầu nghề MC cần sự hoạt khẩu, kiến thức xã hội rộng, kỹ năng ngành báo tốt, một chút về ngoại hình, tâm huyết với nghề...

Thu Hà phải theo học nghề MC trong bao lâu thì có thể tự tin lên hình?

Hà chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một MC. Hà muốn là một diễn viên giỏi như Meryl Streep hay cô bé Machi trong “Mặt nạ thủy tinh”. Cho tới tận khi 18 tuổi, đỗ vào trường SKĐA, Hà vẫn nghĩ rằng nếu mình có đi theo cái ánh đèn sân khấu hoặc đóng phim. Có lẽ được làm MC như bây giờ phải nói đến sự may mắn cộng với cái duyên với nghề.  

Tóm tắt lại, Thu Hà được mời trở thành MC của Chat với 8X sau khi đi thi Hoa hậu Việt Nam 2006 về một thời gian, có chút xíu hình ảnh và có sự tự tin trước ống kính máy quay.

MC Thu Hà.

Đột ngột rẽ ngang sang nghề MC, lại chân ướt chân ráo vào nghề, chắc chắn Thu Hà sẽ gặp không ít “tai nạn nghề nghiệp”?

Lúc đầu Hà không hề có kinh nghiệm làm MC, vậy mà đảm nhiệm luôn một talkshow, thực sự là khó khăn. Đến giờ bạn vẫn có thể search tìm được một vài “tai nạn nghề nghiệp” của mình đấy, như cụm từ “Thu Hà - Doãn Tuấn” chẳng hạn, một khách mời cứ trước máy quay là chịu, không nói được gì.

Chuẩn bị cho một chương trình trước khi lên sóng luôn rất căng thẳng.

Qua từng chương trình mình đều cố học hỏi, tìm hiểu kỹ về nhân vật, rồi suy nghĩ nghiêm túc về một chương trình trò chuyện, điểm thu hút của nó ở đâu, phong cách MC như thế nào, làm sao để tạo cho mình được sự thoải mái tự nhiên khi lên hình; và đặc biệt là học cách trò chuyện với khách mời, sao cho khách mời nói tốt thì mình biết cách im lặng, khách mời nói ít biết cách gợi chuyện, và thậm chí khách mời nói nhiều biết cách cắt như thế nào không để họ mất mặt mà câu chuyện của mình vẫn súc tích, gọn gàng.

Cứ như thế Hà cố gắng để chương trình Chat với 8X tự nhiên hết mức có thể, nhiều khi ekip làm chương trình đùa rằng Chat… có thể làm trực tiếp được vì không phải cắt sửa mấy.

Thu Hà có nghĩ rằng thương hiệu “sinh viên Ngoại thương” cũng giúp bạn nhiều trong nghề MC?

Được mọi người tin tưởng như vậy có lẽ là nhờ cái tiếng của sinh viên Ngoại thương, nơi có rất nhiều đàn chị đi trước Hà đã trở thành các MC chuyên nghiệp. Sinh viên trường Ngoại thương, thường là những người hay tham gia các hoạt động nên khá mạnh dạn, năng động và vốn có tư chất tốt nên thường rất tự tin vào bản thân. Họ cũng khá ưa thích các hoạt động giao tiếp xã hội nên nghề MC với mức lương khá, thời gian linh động và trở thành người của công chúng thường là mục tiêu tốt của họ.

Thu Hà có thể liệt kê 5 tiêu chí quan trọng nhất của nghề MC (theo thứ tự quan trọng)? 

Tiêu chí làm MC còn tùy vào từng chương trình, điển hình như các chương trình Hà đã và đang làm, đều khác nhau. Nhưng về cơ bản, để bắt đầu với nghề MC cần có sự hoạt khẩu, kiến thức xã hội rộng, kỹ năng ngành báo tốt để có thể nhận định nhanh đâu là nơi có thể dừng và phát huy hết giá trị của thông tin mình có.

Tiếp đến là một chút về ngoại hình, sự may mắn và tâm huyết với nghề MC này. Đó cũng chính là những thứ Hà muốn nói với những bạn sinh viên có niềm đam mê với nghề MC, hãy tự tin với bản thân mình, nắm rõ những gì ta có và học cách sử dụng chúng một cách tốt nhất có thể.

 
Sở thích đọc sách và chơi đàn piano hỗ trợ cho nghề MC của tôi rất nhiều.
 
Thu Hà có lời khuyên gì với các bạn sinh viên yêu thích nghề MC?

Vì đến với nghề theo một cách rất riêng, nên thật sự Hà cũng chưa biết khuyên các bạn như thế nào (cười). Theo Hà thì các bạn nên tìm đến những trung tâm đào tạo với các thầy cô giáo uy tín và thiết lập mối quan hệ rộng. Hà nghĩ có thể đó là một gợi ý tốt cho người mới bắt đầu với nghề MC này. Chúc các bạn sớm thành công với đam mê của mình. 

Ngồi một mình trong quán cafe yêu thích nghe nhạc vào lúc rảnh rỗi.

Theo Sinh Viên Việt Nam