Khai mạc Đại hội sinh viên toàn quốc lần thứ IX

Dân trí Sáng nay, 29/12, lễ khai mạc Đại hội sinh viên toàn quốc lần thứ IX chính thức diễn ra. Bên cạnh báo cáo của Ban chấp hành về phong trào, hoạt động sinh viên giai đoạn qua, các đại biểu đã trình bày tham luận về một số vấn đề của SVVN thời đại mới…

11h10, kết thúc phiên khai mạc Đại hội sinh viên toàn quốc lần thứ IX. 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
 
10h50, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, phát biểu và chỉ đạo Đại hội. 
 

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: "Đảng, Nhà nước ta luôn xác định thanh niên là rường cột quốc gia, một trong những nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Học sinh, sinh viên, những thanh niên ưu tú có tri thức sẽ là lực lượng kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam.

 

...Ngày nay, trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, thanh niên sinh viên nước ta, tổ chức Hội sinh viên Việt Nam  đã tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng phấn đấu, lập nhiều thành tích  trong học tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi đạo đức cách mạng.

 

Phong trào sinh viên và hoạt động của Hội Sinh Viên Việt Nam đã tiếp tục có những bước phát triển mới với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, thu hút hàng triệu lượt thanh niên sinh viên tham gia, tạo nên một thế hệ sinh viên năng động, tự chủ, tạo được dấu ấn tốt trong xã hội.

 

Từ hoạt động thực tiễn đã xuất hiện nhiều tấm gương sinh viên không ngại khó khăn, gian khổ, tình nguyện đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; nhiều bạn trẻ đã vượt lên số phận, điều kiện khó khăn, trở thành những tấm gương trong học tập, trong công tác..."
 
Bên cạnh việc ghi nhận kết quả đã đạt được, Chủ tịch quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại của hoạt động hội SVVN thời gian qua. "Chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận là hoạt động của Hội Sinh viên và phong trào sinh viên cũng còn không ít những khuyết điểm, hạn chế. Nội dung, phương thức và hiệu quả giáo dục của tổ chức Hội đối với sinh viên trước những hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội chưa rõ nét.

 

Một bộ phận sinh viên chưa xác định đúng mục tiêu, động cơ học tập, thiếu ý chí vươn lên, lệch lạc về lối sống, mắc phải tệ nạn xã hội, dễ bị lôi kéo vào những mục đích xấu, thậm chí vi phạm pháp luật. Thực trạng đó có trách nhiệm của Hội Sinh viên các cấp".
 

Đồng thời, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có những chỉ đạo, nhấn mạnh vào một số nội dung cho Đại hội lần này. Đó là coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục sinh viên, đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua; phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của sinh viên; chăm lo, hỗ trợ sinh viên về mọi mặt, tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức và hình thức hoạt động của Hội.

 

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin vào lớp thanh niên sinh viên và tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam. Đồng thời cũng đòi hỏi, kỳ vọng, Hội làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp sinh viên trở thành những người công dân tốt, cán bộ giỏi của đất nước”, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kết luận.

 
10h35, bạn Phan Phương Thảo (ĐH Bách Khoa TPHCM) trình bày tham luận "Nâng cao giá trị danh hiệu Sinh viên 5 tốt". 
 
Khai mạc Đại hội sinh viên toàn quốc lần thứ IX (tường thuật trực tuyến)
Lấy hình ảnh "tô canh", trò chơi game bỏ túi khá thú vị, Phương Thảo khiến câu chuyện về việc đưa hình ảnh Sinh viên 5 tốt trở nên gần gũi hơn với các bạn trẻ trên ghế nhà trường.
 
10h25, bạn Nguyễn Kim Anh (SV ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN) trình bày tham luận "Nâng cao vai trò của Hội Sinh viên đối với việc học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên". 
 
 Đại biểu Kim Anh trình bày tham luận tại Đại hội.
Đại biểu Kim Anh trình bày tham luận tại Đại hội.
 
9h55, anh Lê Quốc Phong - Bí thư BCH TW Đoàn, Phó Chủ tịch Hội SVVN, báo cáo tóm tắt tình hình hội sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ khóa VIII.
 

Báo cáo chỉ ra các kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2008 – 2013 cũng như xác định mục tiêu, phương hướng, chỉ tiêu, chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2013- 2018 tới đây.

 

Theo đó, hàng loạt cuộc vận động dành cho các bạn sinh viên thông qua các hình thức khác nhau đã phát triển sâu rộng như cuộc vận động “SVVN học tập và làm theo lời Bác”, “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh” …

 

Cùng với đó nhiều chương trình được triển khai có hiệu quả như chương trình Sinh viên học tập, sáng tạo, chương trình Tư vấn hỗ trợ sinh viên, sinh viên tình nguyện…một mặt thúc đẩy các hoạt động trong sinh viên lên bước phát triển mới, mặt khác đã tạo được hình ảnh về người sinh viên năng động, sáng tạo thời đại mới.

 

Với khẩu hiệu hành động “Sinh viên Việt Nam thi đua học tập - sáng tạo - tình nguyện - hội nhập”, Đại hội xác định 3 mục tiêu, 4 phương hướng nhiệm kỳ 2013 – 2018, đồng thời phát động phong trào “Sinh viên 5 tốt” và chương trình Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh…

 
Anh Nguyễn Đắc Vinh - Chủ tịch hội SVVN khóa VIII phát biểu khai mạc.
Anh Nguyễn Đắc Vinh - Chủ tịch hội SVVN khóa VIII phát biểu khai mạc.
 
9h45, anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH TW ĐCSVN, Bí thư thứ nhất TW Đoàn, Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam khóa VIII phát biểu khai mạc.
 

Trong bài diễn văn của mình, anh Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: "...Hội của chúng ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động, ngày càng đến gần hơn với sinh viên, là người bạn thân thiết, tin cậy của sinh viên. Vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với Hội Sinh viên Việt Nam ngày càng thể hiện rõ nét, góp sức nâng chất hoạt động của Hội.

 

Nhiều hoạt động của Hội có chiều sâu, có sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng ngày càng rộng rãi, góp phần làm phong phú thêm các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam, được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội ghi nhận".

 

Tuy nhiên, "chúng ta phấn khởi về những kết quả, thành tích đã đạt được nhưng cũng không khỏi trăn trở, suy nghĩ về những hạn chế, yếu kém đang đặt ra đối với công tác Hội và phong trào sinh viên.

 

Phải làm sao để hoạt động của Hội có hiệu quả giáo dục tốt hơn đối với sinh viên về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống? Phải làm sao để Hội Sinh viên ngày càng gần gũi với sinh viên, hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong học tập và cuộc sống? Phải làm sao để phát triển mạnh mẽ tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam, tham gia xây dựng Đoàn, xây dựng Đảng và góp phần xây dựng môi trường giáo dục trong các nhà trường?", vị Chủ tịch Hội SVVN khóa VIII trăn trở. 

 
9h40, Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký lên vị trí để bắt đầu phiên làm việc.
 
9h05, chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng đại hội với chủ đề "Bay cao khát vọng Sinh viên Việt Nam".
 
Chương trình văn nghệ đặc sắc mở màn phiên khai mạc ĐH Sinh viên toàn quốc lần thức IX
Chương trình văn nghệ đặc sắc mở màn phiên khai mạc ĐH Sinh viên toàn quốc lần thức IX
 
Thông qua những tiết mục do thầy và trò trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội thể hiện, những hoài bão, khát vọng của sinh viên Việt Nam thời đại mới được khắc họa rõ nét. Cùng với đó là những hình ảnh rất đỗi thân thương đối với mỗi SV như cây đàn guitar, chiến dịch Mùa hè Xanh...
 
Đáng chú ý, chàng trai Ya Suy - Quán quân Vietnam Idol 2012 đồng thời cũng là đại biểu tại Đại hội lần này và ca sỹ Minh Quân cũng góp mặt trình diễn.
 
Đúng 9h, lễ khai mạc Đại hội sinh viên toàn quốc lần thứ IX đã mở đầu trang trọng với lễ Chào cờ (hát Quốc ca, Hội ca và phút tưởng niệm).
 
Những cái nắm tay thật chặt của các đại biểu SV đến từ mọi miền tổ quốc VN.
Những cái nắm tay thật chặt của các đại biểu SV đến từ mọi miền Tổ quốc.
 
Hội Sinh viên Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của sinh viên Việt Nam. Trong 63 năm qua, kể từ ngày truyền thống 9-1-1950, Hội Sinh viên Việt Nam đã trải qua 8 kỳ Đại hội (1955, 1958, 1962, 1970, 1993, 1998, 2003, 2009) mỗi Đại hội là một mốc son đánh dấu sự phát triển của lực lượng sinh viên, phong trào sinh viên và công tác Hội Sinh viên Việt Nam.

 

Hiện nay, Hội Sinh viên Việt Nam có gần 1,1 triệu hội viên đang sinh hoạt tại 242 Hội Sinh viên trường. Hội Sinh viên Việt Nam có 22 Hội sinh viên tỉnh, thành phố, 47 Hội sinh viên cấp trường trực thuộc Trung ương và 05 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài: Pháp, Hàn Quốc, Hà Lan, Đức, Bỉ.
 
Khai mạc Đại hội sinh viên toàn quốc lần thứ IX (tường thuật trực tuyến)

 

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 27 - 29/12/2013. Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo và đổi mới, 650 đại biểu của Đại hội đại diện cho hơn 2 triệu sinh viên cả nước sẽ thảo luận và thông qua những văn kiện quan trọng xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ tới và hiệp thương bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội gồm 99 đồng chí.

 

Trước khi buổi khai mạc sáng 29/12 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), trong các ngày 27, 28/12 nhiều hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đã diễn ra như khai mạc triển lãm: “Sinh viên Việt Nam học tập - sáng tạo - tình nguyện - hội nhập”, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, lễ báo công, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thảo luận tại các Trung tâm về các vấn đề của Sinh viên Việt Nam, đối thoại với Thường trực Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ, ngành…

  

Bài: Lê Trường 
Ảnh: Mai Châm