Công chúa cosplay Chibi hóa hồ ly tiên nữ bên hoa đào

Dân trí Nhân dịp Tết đến xuân sang, Chibi gửi tặng độc giả Dân trí bộ ảnh cosplay mới nhất đồng thời bật mí bí quyết để có một bộ ảnh cổ trang đẹp lung linh bên hoa đào, hoa mai.

Thời gian gần đây, giới trẻ nở rộ trào lưu chụp ảnh cổ trang bên vườn đào Tết. Là một trong những người tiên phong trong thú chơi cosplay tại Việt Nam, Chibi khá quan tâm tới xu hướng mới này. Cô bạn cho rằng ý nghĩa của việc cosplay nằm ở những gì bạn muốn truyền đạt.

 

Bạn có cho rằng trào lưu này là tín hiệu tốt với sự phát triển cosplay Việt Nam?

 

Với Chibi và nhiều bạn yêu thích cosplay thì đây không phải là thú chơi lúc rảnh mà thực sự là niềm đam mê rồi. Mình mong rằng, đây thực sự là tín hiệu nở rộ của cosplay, càng nhiều người hiểu và yêu thích cos thì sẽ càng bớt đi những cái nhìn chưa thiện cảm về môn nghệ thuật này.

 

Một số dân chơi cosplay cho rằng những bạn trẻ chụp ảnh theo mốt không hiểu rõ về cosplay. Quan điểm của Chibi ra sao?

 

Thực tình thì mình thấy ở vườn đào năm nay nhiều bạn costume nhiều hơn là các bạn cosplay. Bộ ảnh mới mình gửi tặng độc giả Dân trí cũng costume (trang phục tự sáng tạo, thay vì mô phỏng một nhân vật cụ thể). Costume hay cosplay đều tuyệt nên chẳng có gì để phản đối cả.

 

Như bạn đã nói, bên cạnh những coser thật thì có lẽ nhiều bạn trẻ chỉ chơi theo mốt và chưa chắc đã hiểu thật sự về bộ đồ mình đang mặc. Chỉ đơn giản là các bạn thấy bộ đồ đẹp quá nên may hoặc thuê, chụp ảnh kỷ niệm để lưu giữ những hình ảnh của mình, như vậy cũng không sao. Mỗi người có niềm vui của riêng mình mà.

 
Công chúa cosplay Chibi hóa hồ ly tiên nữ bên hoa đào
 

Vậy chính xác thì cosplay là gì? Cosplay khác với chụp ảnh với trang phục quái dị, hay trang phục cổ trang như thế nào?

 

Định nghĩa và giải thích về coslay thì trên mạng đã có rất nhiều rồi nên mình xin phép không nhắc lại. Quái dị thì tùy mắt từng người nhận xét thế nào là quái dị. Nhiều người cosplay bị cho là mặc đồ quái dị nhưng cũng nhiều người không cosplay vẫn bị coi là đang mặc đồ quái dị.

 

Trang phục cổ trang thì cũng nhiều loại quá: cổ trang Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Nếu những bộ đồ cổ trang đó không phải là bộ đồ từ nhân vật cụ thể nào trong truyện, trong game… thì không phải là cosplay.

 

Mỗi bộ ảnh cho Halloween, Giáng sinh, Tết... Chibi đều đầu tư khá cầu kì. Mỗi bộ ảnh bạn cần bao bao lâu để chuẩn bị và thực hiện, bao gồm những công đoạn ra sao?

 

Mình tự may và làm hầu hết phụ kiện (trừ tóc giả, giày dép) nên rất nhanh, không tốn nhiều thời gian. Thường thì mình lên kế hoạch từ sớm sẽ mặc gì. Từ trước đến nay, cosplay chưa bao giờ làm ảnh hưởng đến học hành hay công việc của mình cả. Có lẽ tại mình đã thích thì sẽ chấp nhận thức trắng đêm, ngủ muộn... để may đồ. Mình ghét để việc này ảnh hưởng việc khác lắm.

 

Các công đoạn gồm có lên ý tưởng, mua vải, mua phụ kiện để may đồ và làm các phụ kiện nhân vật này, tìm địa điểm chụp này…Tùy theo mỗi bộ ảnh mà thời gian chuẩn bị, thực hiện dài ngắn khác nhau.

 
Công chúa cosplay Chibi hóa hồ ly tiên nữ bên hoa đào
 

Chibi đã chơi cosplay được bao nhiêu năm rồi? Có bao giờ bạn cảm thấy mình chán cos hay cảm thấy mình quá chìm đắm trong thế giới ảo của manga, anime? Ai là người chia sẻ đam mê này với bạn?

 

Tính tới nay thì cũng 5,6 năm rồi. Hiện tại mình chưa chán cosplay đâu. Mình cũng chưa bao giờ để chìm đắm trong cosplay mà không để ý đến thực tại. Mình là người rất rõ ràng. Chibi của cosplay và Mai Phương của gia đình, học hành, công việc…

 

Thực ra, hiện nay mình chỉ có một trang cá nhân trên Facebook, không dùng bất kỳ mạng xã hội nào khác hoặc không tham gia diễn đàn nào nên bạn bè trên mạng của mình cũng chỉ một giới hạn nhất định. Nhưng nhờ thế mình có thể nói chuyện với họ nhiều hơn và hiểu họ nhiều hơn. Vì thế, nếu trước đây chỉ có hai người bạn thân thiết chia sẻ đam mê này thì nay mình đã có nhiều hơn rồi.

 

Tết này, Chibi có kế hoạch du xuân chưa?

 

Tết mọi năm mình thường cùng gia đình đi thăm ông bà, họ hàng… Còn đi chơi với bạn bè thường thì sau tết, tầm mùng 6,7 trở đi. Chưa năm nào mình đi chơi đêm 30 hay các ngày mồng 1, 2, 3 Tết cả. Đối với mình gia đình là quan trọng nhất nên Tết là thời gian ở bên gia đình.

 

Ngày Tết tuổi thơ trong bạn là gì?

 

Ngày Tết gia đình mình thường đi du lịch. Nhớ hồi bé Tết đến pháo nổ đì đùng khắp nơi, thích lắm. Mình hay đi nhặt xác pháo chơi đồ hàng với bạn thân ở gần nhà. Mình và bạn ấy đều đã chuyển nhà đi từ lâu rồi. Giờ bạn mình đã sang Úc định cư, nên cứ nhớ về nhặt pháo Tết ngày xưa lại nhớ đến người bạn thưở xưa.

 

Cám ơn Chibi và chúc bạn có một năm mới vui vẻ, hạnh phúc.
 
Mai Châm

Mai Châm


Mai Châm

Mai Châm

Mai Châm

Mai Châm

Mai Châm

Mai Châm

Mai Châm

Mai Châm

 

Mai Châm