Chóng mặt chuyện “sống thử”

Dân trí Xóm trọ có 6 phòng thì đến 4 phòng là các đôi yêu nhau ở chung. Có đôi ban đêm “hoạt động” tích cực đến nỗi những người ở xóm không thể nào ngủ được. Chuyện “sống thử” bây giờ không còn là hiếm, nhưng nhiều đôi “thử” quá “lộ liễu”, khiến người ngoài nhìn vào mà xấu hổ thay.

T.Anh (ĐH KT Đà Nẵng) cho rằng: “Một phần là do bản năng thúc giục, một phần là do hoàn cảnh”. Ngay từ đầu năm thứ nhất, chân ướt chân ráo đến Đà Nẵng, T.Anh và cậu bạn thuê nhà ở chung và cả hai đã “choáng nặng” với cuộc sống nơi đây.

 

Xóm trọ có 6 phòng thì đến 4 phòng là các đôi yêu nhau ở chung. Tệ hơn, có đôi phòng ngay cạnh, vào ban đêm họ “hoạt động” tích cực đến nỗi hai cậu và một số người ở xóm không thể nào ngủ được.

 

Sau một tháng, T.Anh và bạn chuyển sang nhà trọ mới. Có khá hơn là xóm này chỉ có một đôi anh chị, thế nhưng đôi này cũng không kém cạnh. Đến nỗi, có đêm xóm không ngủ được, một số đã lấy đá ném vào cửa phòng của đôi bạn trẻ đang “mặn nồng”.

 

Tới năm cuối về, T.Anh bảo: “Tao cũng biết mùi rồi”. Thì ra, cậu cũng nhiễm không khí “sống thử” của sinh viên xóm trọ. Cậu tâm sự thật, “bồ” trước may mà giải quyết sớm không thì chết. Còn “bồ” mới, tuần có 7 ngày thì đến 5 ngày T.Anh ở nhà cô ta.

 

Một cậu bạn khác, vốn nổi tiếng hiền lành, ít nói, thế mà năm cuối cũng cùng người yêu thuê nhà sống chung. Cô bạn của hắn quá bạo dạn và hắn thì cũng… không từ chối.

 

Không chỉ ở Đà Nẵng, tại Hà Nội cũng có rất nhiều cặp sinh viên “góp gạo thổi cơm chung”. Xóm trọ cũ của tôi, không ai không biết chuyện của Phúc, hầu như đêm nào cũng tầm 10h cậu dắt xe đi và dúng 6h sáng hôm sau về. Không ai nói ra nhưng mọi người đều biết cậu đến ở với ai rồi.

 

Ngoài ra trong xóm còn có 3 đôi đang học Học viện Báo chí, cùng thuê một nhà trọ nhưng trái khoáy là… không có phòng nào riêng biệt. Giải pháp của họ là chia ba bằng những tấm ri đô. Và câu chuyện của họ vẫn còn dài dài.

 

Còn Mạnh (ĐH Thủy lợi) cũng hồn nhiên kể: “Tớ với người yêu ở cùng xóm trọ nên thỉnh thoảng bạn cùng phòng của tớ và cô ấy về quê thì bọn tớ lại dọn ở cùng cho nó tiện. Tất nhiên, “chuyện ấy” làm sao mà tránh được”.

 

“Sống thử” không còn là hiếm trong giới sinh viên nhưng hầu như không nhiều người chấp nhận điều này. B (Sinh viên ĐHSP) ra ở với người yêu một tháng, KTX A6 gần như xôn xao lên. Mọi người nhìn B với ánh mắt dè bỉu, thỉnh thoảng B còn bị nhận một câu ngay sau lưng: “Còn gì nữa đâu mà...”.

 

Đi thực tập, không hiểu sao các thầy cô ở trường thực tập đều biết chuyện của B. Hơn 1 tháng thực tập đó quả là cực hình với B vì dù B có cố gắng bao nhiêu thì ấn tượng xấu trong lòng thầy cô cũng không thay đổi. Nếu không có sự ủng hộ của cả đoàn thực tập có lẽ số điểm của B sẽ thấp nhất trong năm đó.

 

Nhiều đôi sống thử với nhiều lý do khác nhau: một số thì lấy cớ là “giảm chi phí”, một số thì “kiểu gì chúng tôi chả lấy nhau”, một số khác là do “bản năng”, do “thích”, do theo trào lưu… Nhưng thực tế cho thấy, tình yêu sinh viên rất khó có một kết thúc tốt đẹp. Hầu hết các đôi khi ra trường đều không vượt qua được nhiều áp lực xung quanh.

 

Việc “sống thử” sẽ không có gì đáng ngại với các đôi có kết cục tốt nhưng thường thì vẫn gây rất nhiều hậu quả khôn lường. Nạo phá thai ở bệnh viện ở mức báo động, người con gái thì một lần lỡ là mang tiếng cả đời…

 

Nguyễn Lê Hà