Cần điều kiện gì để trở thành một nhà phê bình ẩm thực?

Minh Hiếu

(Dân trí) - Đằng sau hình ảnh hào nhoáng tại các nhà hàng sang trọng, công việc phê bình ẩm thực đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế.

Bằng cấp và giáo dục

Nếu bạn tốt nghiệp hay có bằng cử nhân trong lĩnh vực như viết sáng tạo, báo chí hoặc truyền thông thì có thể tăng cơ hội trúng tuyển với vị trí nhà phê bình ẩm thực. Bạn cũng có thể theo học tại một trường nghệ thuật ẩm thực để mở rộng kiến thức về các loại thực phẩm và nhiều phong cách chế biến đa dạng khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc làm việc tại các nhà hàng ẩm thực có tiếng để gia tăng kinh nghiệm thực tế.

Am hiểu ngành nghề

Cần điều kiện gì để trở thành một nhà phê bình ẩm thực? - 1

Nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng Jay Rayner (Ảnh: Levon Biss/The Observer).

Nghiên cứu các kỹ năng và kiến thức cần thiết của một nhà phê bình ẩm thực. Trong mắt nhiều người, công việc phê bình ẩm thực có lẽ là minh chứng cho khái niệm "việc nhẹ lương cao". Tuy nhiên, để thực sự hiểu một món ăn, nhà phê bình ẩm thực cần phải nghiên cứu về văn hóa, nguồn gốc, cách chế biến và trải nghiệm thực tế để đưa ra cảm nhận.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã quen với các thuật ngữ của nhà bếp và lĩnh vực thực phẩm nói chung. Để có các trải nghiệm vị giác thực tế, bạn có thể luyện tập bằng việc nếm thử các loại gia vị khác nhau để tăng sự nhạy bén của vị giác. Ngoài ra, hãy tìm kiếm các nhà phê bình thực phẩm hàng đầu, học tập từ thành công của họ để tạo ra lộ trình phát triển sự nghiệp cho riêng mình.

Kinh nghiệm làm việc

Khi kinh nghiệm làm việc còn ít, mới chân ướt chân ráo vào nghề, bạn nên đăng ký thực tập hoặc xét tuyển vào các vị trí vừa sức với năng lực của bản thân tại các nhà hàng, khách sạn để có được kinh nghiệm nền tảng. Một lời khuyên khác là bạn có thể trực tiếp liên hệ với các nhà phê bình thực phẩm đi trước để xem họ có cần trợ lý hay cố vấn cho họ hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành nhà phê bình ẩm thực tự do, đánh giá và đưa ra các nhận xét của mình lên mạng xã hội.

Chia sẻ các đánh giá

Nếu bạn gặp khó khăn khi xin việc tại các ấn phẩm tạp chí để trở thành nhà phê bình thực phẩm thì bạn cũng có thể làm công việc tự do. Xây dựng blog ẩm thực cá nhân cũng là một ý tưởng không tồi để xây dựng nền móng cho sự nghiệp một nhà phê bình ẩm thực tương lai.

Bạn nên nhớ rằng mọi nhận xét bạn đưa ra phải mang tính khách quan để có được các bài đánh giá công tâm nhất. Hãy để ngòi bút của bạn viết nên các trải nghiệm ẩm thực một cách chân thật nhất.

Theo teenkidsnews.com