Sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt năm 2008:

Cổng thông tin “Sức khỏe cho mọi người”

Để định hướng và đem lại những thông tin chuẩn xác nhất cho người sử dụng trong việc tìm kiếm thông tin về sức khoẻ, cổng thông tin “Sức khỏe cho mọi người” đã liên kết và được sự bảo trợ thông tin từ các đơn vị, Ban ngành liên quan… trong ngành Y tế của cả nước.

Theo cách giải thích của nhóm tác giả (có tên là NTD), sự ra đời của cổng thông tin xuất phát từ thực tế hiện nay có rất nhiều trang thông tin sức khỏe trực tuyến được phổ biến trên mạng Internet mà chưa có sự xác thực về nguồn thông tin từ các Bộ ngành có trách nhiệm như: Bộ Y tế, Sở Y tế… Để định hướng và đem lại những thông tin chuẩn xác nhất cho người sử dụng trong việc tìm kiếm thông tin về sức khoẻ, cổng thông tin “Sức khỏe cho mọi người” đã liên kết và được sự bảo trợ thông tin từ các đơn vị, Ban ngành liên quan… trong ngành Y tế của cả nước.
 
Nhóm NTD gồm có 3 thành viên nam đó là Nguyễn Nhất Nguyên, Lê Anh Tuấn và Bùi Thế Đức.
Thành viên nữ duy nhất của nhóm là Lê Thị Ánh Hồng.
Trong 4 thành viên thì có Nhất Nguyên và Ánh Hồng đang công tác trực tiếp tại các cơ sở y tế.
Với xu thế phát triển kinh tế và hội nhập mạnh mẽ của xã hội Việt Nam hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phổ cập và cung cấp, tư vấn, hỗ trợ thông tin Sức khỏe & Y tế… đang ngày càng được mọi tầng lớp nhân dân quan tâm sâu sắc.

Đứng trước thực tại có rất nhiều nguồn thông tin sức khỏe trực tuyến được phổ biến trên mạng Internet mà chưa có sự xác thực về nguồn thông tin từ các Bộ ngành có trách nhiệm như Bộ Y tế, Sở Y tế địa phương… Vì vậy, tính cấp thiết và xác thực về nguồn nội dung thông tin Sức khỏe cần được người xem đánh giá và lựa chọn những thông tin chính xác, đáng tin cậy trong lĩnh vực Sức khoẻ và Y tế là việc rất quan trọng.

Cần phải có một cơ sở dữ liệu có nội dung chính thống và chất lượng cao. Nguồn thông tin phải tin cậy và được xác thực về mặt chuyên môn của Bộ Y tế hoặc các đơn vị trong ngành Y tế.

Theo anh Nguyễn Nhất Nguyên, thành viên của nhóm NTD thì việc cung cấp, phổ cập và tư vấn thông tin Sức khỏe và Y tế trực tuyến trên Cổng thông tin “Sức khỏe cho Mọi người” được phát triển theo 03 định hướng chính, đó là:

Nhu cầu của cộng đồng: muốn nắm bắt, cập nhật thông tin về Sức khỏe và Y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, nhất là trong giai đoạn các dịch bệnh đang bùng phát tại Việt Nam.

Chỉ đạo của Chính phủ: khuyến khích xây dựng, áp dụng các mô hình ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành Y tế theo đặc trưng vùng miền, phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông trong giai đoạn đến năm 2010 về việc đẩy mạnh phát triển dịch vụ tư vấn sức khoẻ, khám chữa bệnh qua mạng.

Định hướng của ngành Y tế: đáp ứng nhu cầu cấp bách về phổ cập, truyền thông các thông tin Y tế dự phòng như dịch bệnh, phòng bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm…đến mỗi người dân. Giúp họ ý thức được các nguy cơ, rủi ro có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Cổng Thông tin “Sức khỏe cho Mọi người” hoạt động với tính năng là hệ thống Cơ sở dữ liệu tập trung, phân loại thông minh các thông tin, chuyên đề, video, âm thanh, hỏi đáp…về lĩnh vực Sức khỏe và Y tế.

Hệ thống được phát triển và xây dựng hoàn toàn mới với các thuật toán tối ưu cho việc Tìm kiếm các thông tin theo chuẩn từ điển Bệnh học ICD-10 của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới: theo ngôn ngữ Anh, Pháp, Việt) và từ khóa chuyên môn về Y tế.

Như vậy cổng thông tin sẽ tạo điều kiện cho cả 02 đối tượng: người dùng thông thường hoặc các chuyên gia, y bác sỹ…tìm kiếm, tra cứu thông tin nhanh và chuẩn xác.

Cổng Thông tin có tính tùy biến cá nhân cao (Personalized), mỗi người có thể xem, tìm kiếm thông tin theo nhiều cách, ví dụ như:

Xem trực tiếp các thông tin có sẵn trong Cơ sở dữ liệu

- Tìm kiếm thông tin theo một số tên bệnh gợi ý theo thứ tự chữ cái, theo độ tuổi, giới tính

- Truy xuất các bệnh, thuốc (Tây và Đông y) quan tâm. Việc này giúp người xem tập trung xem thông tin, không mất công tìm kiếm và lựa chọn thông tin….

Ngoài ra dữ liệu được tích hợp, truy xuất và cung cấp cho các đối tượng được thể hiện dưới nhiều dạng tùy theo yêu cầu của đối tượng như:

Trên website, gửi qua e-mail

- Tổng đài thoại 1900, tin nhắn SMS, phần mềm Java Mobile tra cứu

- Tài liệu in hoặc lưu trữ video, âm thanh dạng băng đĩa.

Theo đánh giá của giới chuyên môn thì cổng thông tin hứa hẹn sẽ là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong đời sống xã hội ở tương lai.

Trao đổi với Dân trí, thành viên Nguyễn Nhất Nguyên cho biết: “Hiện tại thì về cơ bản sản phẩm đã hoàn tất. Chúng tôi chỉ còn vướng một vài thủ tục nhỏ về hành chính trước khi cho cổng thông tin hoạt động tại tên miền www.suckhoechomoinguoi.com

Tham dự cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2008, nhóm NTD hi vọng sẽ quảng bá rộng rãi về hình ảnh sản phẩm của mình để cộng đồng có thể tìm kiếm được những thông tin thiết thực mà không nhất thiết phải đến các cơ sở Y tế. Đây cũng là cách nhằm giảm những nguy cơ quá tải tại nhiều cơ sở Y tế hiện nay.

6 ưu thế nổi trội của cổng thông tin “Sức khỏe cho mọi người”

1. Giúp mọi người tìm kiếm thông tin về bệnh, thuốc, địa chỉ khám chữa bệnh nhanh nhất được thể hiện ngay trong 01 trang web.

2. Tính liên kết và khoa học của nội dung bệnh, thuốc rất chặt chẽ, phong phú và trực quan theo chuẩn quốc tế ICD-10 của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Việt…(liên kết chéo giữa Bài viết, bệnh liên quan và thuốc Đông Y, Tây Y), giúp người dân có thể xem thông tin thuận tiện. Ngoài ra còn giúp các đối tượng Sinh viên, thực tập sinh, giới chuyên môn trong ngành Y tế tham khảo thêm các bệnh liên quan (vd bệnh Gan có đến hàng chục các bệnh liên quan về Gan) có link tiếng Anh, Pháp sang Công cụ tìm kiếm Google, giúp họ tham khảo thêm các tài liệu quốc tế chuẩn xác hơn.

3. Cung cấp nguồn thông tin Đa phương tiện (Multimedia) như: Phim (Video) hoặc Âm thanh (Audio) trực quan, sống động từ các nguồn chính thức.

4. Thể hiện các link Chuyên đề bằng file PDF và file Video theo từng tên bệnh, giúp mọi người có thể xem, tải về, in ra và tuyên truyền cho nhau một cách dễ dàng.

5. Hệ thống từ khóa tên bệnh được định nghĩa và hiểu các tên bệnh theo tiếng ở từng địa phương khác nhau.

6. Cung cấp các địa chỉ, số điện thoại phòng khám, nhà thuốc, bệnh viện, trung tâm Y tế…theo vùng miền, cụ thể đến chi tiết từng quận huyện của 64 tỉnh thành. Việc này giúp người dân khi có bệnh, cần cấp cứu, cần thông tin tư vấn về Sức khỏe…có thể gọi ngay đến địa chỉ gần nhất để xin tư vấn trực tiếp.

Nguyến Sơn