Người Việt Nam tại Nga:

Cô gia sư nhí “đa năng”

Dân trí Cuộc sống nhiều khó khăn, thử thách nơi đất khách quê người đồng thời cũng tạo cho con người ta có thêm nhiều nghị lực, sự năng động để chắp cánh cho những ước mơ. Thanh Mai có thể coi là một trong những gương như thế...

Tham gia tiết mục biểu diễn tại Quảng trường Đỏ

“Chỗ dựa”của Mẹ

 

Tình cờ tôi được gặp cô bé  Vũ Thanh Mai, 14 tuổi, học sinh lớp 8 và cũng là một gia sư nhí giữa lòng thủ đô Mátxcơva tại nhà của họa sĩ Đào Văn Dũng khi cháu đến chơi với các con gái của họa sĩ.

 

Thanh Mai được gọi là gia sư nhí bởi cháu đã có “thâm niên” 2 năm đi dạy học môn tiếng Nga cho một số sinh viên từ Việt Nam mới sang hoặc cho những người lớn tuổi cần học tiếng Nga để giao tiếp, bán hàng. Ngoài ra Thanh Mai còn kèm cặp cho các em nhỏ ở độ tuổi lên 7 và 8 cả về tiếng Nga và các môn học khác. Dĩ nhiên Mai chỉ có thể làm gia sư vào dịp nghỉ hè.
 
Thanh Mai tâm sự: “Thấy mẹ một mình làm việc vất vả, thương mẹ nên cháu tự đi kiếm việc làm để có thêm tiền phụ mẹ”.  Đang tuổi ăn tuổi lớn mà Thanh Mai đã có những nghĩ suy và hành động như vậy khiến ai nghe chuyện cũng cảm động. Chẳng bù cho những “cậu ấm, cô chiêu” thời nay thường được bố mẹ cưng chiều quá mức, đòi gì được nấy, nói gì tới việc đi làm để phụ giúp gia đình.
 
Chúng ta cùng học nhé!

 

Ba mất từ lúc Thanh Mai mới được 2 tháng tuổi. Một mình ở vậy nuôi con, nay chị Phạm Thị Vân, 52 tuổi (quê ở Đà Nẵng) đang bán buôn ở trung tâm thương mại Dubrovka cũng đã tạo dựng được cuộc sống tạm gọi là đủ cho 2 mẹ con.  Nhưng Thanh Mai không vì thế mà ỉ lại, dựa dẫm vào mẹ.
 
Chị Vân kể: “Thanh Mai thiếu thốn tình cảm của cha từ trong bụng mẹ nên cháu rất ngoan, biết nghe lời mẹ, chăm học lắm”. Còn vợ chồng họa sĩ Dũng thì cứ tấm tắc khen: “Thanh Mai học rất giỏi toán, tiếng Nga, tiếng Anh, vi tính, nhạc. Cháu lại rất chịu thương chịu khó. Còn ít tuổi thế mà đã tự tìm việc làm kiếm tiền giúp đỡ mẹ, quả thật là đáng khen!”

 

Nhìn Thanh Mai hồn nhiên, nghịch ngợm chơi đùa ngoài khu vườn cùng 3 cháu gái con của họa sĩ Đào Văn Dũng, quả là khác hẳn so với những nghĩ suy khôn trước tuổi của cháu.  

 

Chắp cánh ước mơ

 

Khi tôi hỏi về những ước mơ, Thanh Mai hồn nhiên: “Cháu mơ làm bác sĩ bác ạ. Từ bé cháu đã thích được mặc áo bờ lu trắng,  tiêm cho búp bê. Và cháu cũng muốn giúp đỡ cho những người nghèo không có tiền chữa bệnh”. Nói về quê hương VN, Mai khoe: “Từ bé đến giờ cháu mới được 2 lần về thăm quê. Cháu thích lắm, thấy quê mình thật là đẹp, nhiều nắng, nhiều mưa,  nhiều loại hoa quả rất ngon…”

 

Thanh Mai nói tiếng Nga rất chuẩn, nhưng tiếng Việt lại lơ lớ, thậm chí nhiều từ còn nói chưa sõi. Cũng phải thôi vì cháu sinh ra và lớn lên trên xứ sở bạch dương và tuyết trắng này, nên cũng như bao trẻ Việt khác học chung trường với các bạn Nga, tình trạng giỏi tiếng nước bạn hơn tiếng mẹ đẻ là khá phổ biến. Chúng tôi nghĩ đây cũng là một điều đáng báo động cho các gia đình Việt ở nước ngoài, nếu các bậc cha mẹ không chú tâm gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ con cháu sau này.
 
Giờ học nhạc

 

Về hình thức, cô gia sư nhí này hứa hẹn một hoa hậu tương lai với chiều cao lý tưởng – 1m74 dù mới 14 tuổi. Vừa thông minh xinh đẹp, vừa nết na, Mai còn luôn là một học sinh giỏi. Bảng thành tích học tập của Thanh Mai đỏ chói những điểm 5 (cao nhất theo thang điểm của Nga) và cháu thường xuyên giữ vị trí nhất nhì lớp.

 

Bên cạnh đó, Thanh Mai còn là một trong những vận động viên aerobic của trường từng nhiều lần cùng các bạn đi biểu diễn tại Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ, được Thị trưởng Mátxcơva Luzkov phát phần thưởng và khen ngợi.

 

Thanh Mai còn rất thích làm từ thiện, mà chúng tôi nghĩ có lẽ một phần xuất phát từ hoàn cảnh gia đình (họ hàng nội ngoại của cháu có tới 7 liệt sĩ thời chống Mĩ). “Cháu muốn làm gì đó giúp đỡ các em nhỏ cùng cảnh gia đình liệt sĩ” – Mai bày tỏ.
 
Nhớ về quê hương thân yêu

 

Nhìn Thanh Mai bày vẽ cho các em nhỏ từ những bài học cho tới chơi đàn hoặc nô đùa, tôi cũng thầm mong cho những ước mơ bình dị mà đẹp đẽ của cháu sớm thành hiện thực.

 

Võ Hoài Nam (từ Mátxcơva)