Trường THPT Quốc Oai: 50 năm một chặng đường

Trường THPT Quốc Oai (tiền thân là Trường Cấp 3 Quốc Oai) được thành lập năm 1962. Năm học đầu tiên, trường có 162 học sinh lớp 8 với 3 lớp học đơn sơ và 11 thầy cô giáo. Sau 50 năm xây dựng, trường THPT Quốc Oai đã có những bước tiến vượt bậc.

Truyền thống 50 năm

Trường THPT Quốc Oai (tiền thân là Trường Cấp 3 Quốc Oai) được thành lập năm 1962. Năm học đầu tiên trường có 162 học sinh lớp 8 với 3 lớp học đơn sơ và 11 thầy cô giáo. Sau 50 năm xây dựng, trường THPT Quốc Oai đã có những bước tiến vượt bậc.

Năm học 1963 - 1964 cũng là thời điểm đế quốc Mỹ ném bom bắn phá miền Bắc, trường phải sơ tán đến nhiều nơi. Dưới những căn hầm kèo kiên cố và tiếng gầm rú của không quân Mỹ, nhà trường đã trở thành cơ sở đào tạo tin cậy của nhiều trường bạn trong thành phố Hà Nội.

Trường THPT Quốc Oai: 50 năm một chặng đường

Sau khi đất nước thống nhất, thầy trò và toàn thể nhân dân Quốc Oai vẫn phát huy cao nhất tinh thần hiếu học. Năm 1993, được sự quan tâm của chính quyền và nhân dân huyện Quốc Oai, ngôi trường mới với khu nhà học ba tầng 21 phòng, khu nhà làm việc hai tầng, nhà thể thao đa chức năng, phòng thí nghiệm, phòng vi tính, sân chơi, bãi tập và cảnh quan sư phạm sạch đẹp đã được xây dựng, đáp ứng cơ bản nguyện vọng học tập của con em nhân dân địa phương, đồng thời tạo tiền đề để thế hệ đi sau noi gương, tiếp bước phát huy truyền thống cha anh.

Những thành tích xuất sắc

Mười năm trở lại đây, trường liên tục đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc. Đặc biệt, năm 2002 trường được đón nhận huân chương lao động hạng II. Thành quả trên là sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy trò nhà trường, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp các ngành trong địa phương, tỉnh và thành phố.

Năm 2008, việc em Nguyễn Xuân Kỳ đạt giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán đã trở thành một sự kiện hòa chung cùng ngành giáo dục Thủ đô.

Trường THPT Quốc Oai: 50 năm một chặng đường

Trong ba năm qua, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%; hơn 90 lượt cán bộ giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp cơ sở, nhiều giáo viên đã đoạt giải cao trong hội thi giáo viên giỏi hằng năm.

Tại các kỳ thi đại học, nhiều em đạt kết quả xuất sắc, là thủ khoa các trường hàng đầu như Học viện Quân Y, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, được vinh danh ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Năm học 2010 - 2011, Trường THPT Quốc Oai là một trong số 200 trường THPT có tỷ lệ đỗ đại học cao nhất cả nước; và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Để nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường chủ trương trước hết phải nâng cao chuyên môn của giáo viên. Hằng năm trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các thầy cô giáo tham gia học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay 100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn, nhiều đồng chí có trình độ thạc sỹ.

Năm học 2012 - 2013, trường có 45 lớp với tổng số 2061 học sinh. Mặc dù điều kiện trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn nhưng nhà trường quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động chống tiêu cực và gian lận trong thi cử của toàn ngành, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực với phương châm dạy học sinh tự nghiên cứu khoa học, đáp ứng mục tiêu giáo dục quốc gia: đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc.

Từ mái trường này

Từ mái trường này

Dưới mái trường Cấp 3 Quốc Oai, nhiều thầy cô đã trở thành lãnh đạo ngành giáo dục và các ngành khác như cô Tạ Thị Ái Liên - Hội trưởng Hội phụ nữ tỉnh Hà Tây cũ, thầy Vương Đình Vượng - Phó giám đốc Học viện báo chí - Tuyên truyền, thầy Đặng Tài Tính - Vụ trưởng Vụ Cao Đài thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ; thầy Nguyễn Hữu Hiếu - Phó giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội… dù đang công tác hay đã nghỉ hưu, dù giữ những trọng trách của các cơ quan hay là giáo viên nghỉ chế độ bình thường, họ đều hướng về trường với tình cảm tha thiết, tự hào.

Từ mái trường này

Trên nhiều nẻo đường của đất nước hôm nay đều có bước chân của những người đã từng một thời là học trò được dìu dắt dưới mái trường THPT Quốc Oai, có những người giữ trọng trách của các bộ ngành như: nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy, Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp; TS Nguyễn Thị Lộc - Trưởng Bộ môn Côn trùng Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long, được trao giải thưởng Côvalepxkaia năm 2010, giải thưởng WIPO năm 2012... Nhiều người vẫn tiếp tục sự nghiệp giáo dục trong các trường đại học lớn như Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia, Đại học Bách khoa...

Tổng kết nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường THPT Quốc Oai sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập vào ngày 18-11-2012. Đây là dịp để cán bộ giáo viên nhà trường nói lời cảm ơn các cơ quan đoàn thể và nhân dân địa phương đã giúp đỡ nhà trường trong 50 năm qua.