Trường THPT B Kim Bảng: 30 năm truyền thống hiếu học.

Với 30 năm xây dựng và phát triển truyền thống hiếu học, Trường THPT B Kim Bảng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập vào ngày 18/11/2012 vừa qua.

30 năm xây dựng và trưởng thành

Trường THPT B Kim Bảng được thành lập ngày 30 tháng 7 năm 1982 theo quyết định số 577/QĐ/UB của ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam Ninh. Địa bàn tuyển sinh của trường ban đầu gồm các xã phía Tây Bắc của huyện Kim Bảng và học sinh 2 xã Đại Cường, Đông Lỗ của tỉnh Hà Sơn Bình (cũ). 

Khi mới thành lập, trường mang tên nhà lão thành cách mạng Lê Hồ, nên đặt tên là trường phổ thông trung học Lê Hồ. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đổi tên 3 lần. Lần thứ nhất vào năm học 1986-1987 là trường PTTH Kim Bảng B; Đến năm học 1991-1992, trường sát nhập với trường cấp 2 xã Lê Hồ thành trường Phổ thông Cấp II + III Kim Bảng B; Năm học 1996-1997, trường chuyển ra địa điểm mới tại xã Tân Sơn, đồng thời tách riêng khối cấp 3 trở thành trường THPT B Kim Bảng như ngày nay.

Thầy hiệu trưởng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT B Kim Bảng.
Thầy hiệu trưởng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT B Kim Bảng.

Số lượng các thầy cô giáo đã và đang giảng dạy công tác tại trường hơn 200 người: trong đó lãnh đạo có 4 thầy Hiệu trưởng và 7 thầy Hiệu phó. Năm học đầu tiên 1982-1983 nhà trường có 6 lớp gồm: 3 lớp 11 chuyển từ trường PTTH Kim Bảng lên học và 4 lớp 10 trúng tuyển mới, tổng số học sinh là 225 em. Số lượt học sinh đã từng học tập tại trường gần 10000 em, giờ đây trong số đó có nhiều người đã trưởng thành là cán bộ quản lý tài ba, là sỹ quan quân đội, nhà giáo, thầy thuốc,… đang đóng góp công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Những ngày đầu trường còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho dạy và học. Đời sống của cán bộ, giáo viên và học sinh gặp nhiều khó khăn, nhưng tất cả những khó khăn ấy như càng thêm tôi luyện cho bản lĩnh và ý chí con người. Phải nhìn lại chặng đường 30 năm qua thì mới thấy hết được những vất vả, mới hiểu được tấm lòng yêu nghề tận tụy của thầy, cô dành cho học trò của mình, để thấy rằng 30 năm tuy không phải quá dài nhưng cũng đủ tạo nên những trang vàng trong truyền thống dạy và học của một nhà trường.

Những thành tích đã đạt được

Thực hiện đường lối chủ trương của Đảng nhằm đưa giáo dục trở thành quốc sách hàng đầu, từ năm học 1996 - 1997, phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy đã được phát động sâu rộng trong trường, nhiều sáng kiến hay, biện pháp tốt đã được triển khai áp dụng có hiệu quả, chất lượng dạy và học của nhà trường không ngừng được nâng lên, có rất nhiều giáo viên nhà trường đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia.

Thầy hiệu trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu học sinh.
Thầy hiệu trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu học sinh.

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, cải cách và đổi mới giáo dục nhà trường đã từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho dạy và học. Ngôi trường ngày càng khang trang to đẹp hơn, tạo mọi điều kiện để tiến tới đạt chuẩn quốc gia trong năm học này. Đội ngũ giáo viên trong nhà trường không ngừng được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ , nâng cao trình độ chính trị. Tập thể trường THPT B Kim Bảng là một tập thể đoàn kết, thống nhất cao trong ý chí, hành động, đây là nhân tố rất quan trọng để tạo nên thắng lợi.

Sau một chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, phát huy sức mạnh nội lực, phát huy truyền thống cần cù hiếu học thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào và được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý, đó là bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo và đào tạo, UBND tỉnh; năm 1997 được chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì; nhiều năm liên tục nhà trường được công nhận là Đơn vị tiên tiến suất sắc, 1 Huy chương Đồng - giải thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính Casio khu vực đồng bằng sông Hồng…

Có được những thành quả trên là nhờ sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của chi bộ Đảng, ban giám hiệu nhà trường, sự chung sức đồng lòng của tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên, sự phấn đấu nỗ lực của các em học sinh, còn sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp kịp thời có hiệu quả của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nam, của huyện ủy HĐND, UBND huyện Kim Bảng, sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể, của Hội cha mẹ học sinh, của chính quyền và nhân dân địa phương trên địa bàn.

Với 30 năm xây dựng và phát triển truyền thống hiếu học, Trường THPT B Kim Bảng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập vào ngày 18/11/2012 vừa qua. Đây cũng là dịp để cán bộ nhà trường nói lời cảm ơn tới các đoàn thể, tổ chức đã tạo điều kiện cho trường phát triển trong 30 năm vừa qua.