Phát động sáng tác "Logo cho Olympic sinh học quốc tế năm 2016"

Dân trí Bộ GD-ĐT vừa thông báo phát động cuộc thi sáng tác "Logo cho Olympic sinh học quốc tế năm 2016" tại Việt Nam. Học sinh, sinh viên cả nước đều có thể tham gia, sản phẩm vẽ.

Theo Bộ GD-ĐT, yêu cầu đối với logo của Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27, năm 2016 tại Việt Nam có hình thức đẹp, đơn giản (dễ in/ấn), dễ nhớ (ấn tượng), thể hiện đặc trưng và ý nghĩa của Sinh học hiện đại; (ví dụ: bước vào thế kỷ XXI Sinh học hiện đại được đặc trưng bởi các nghiên cứu ở đủ các cấp độ phân tử - tế bào - cơ thể - quần thể - hệ sinh thái; tập trung hơn ở cấp phân tử/tế bào; hệ gen học biểu sinh; đối tượng nghiên cứu tập trung hàng đầu là con người); động vật tượng trưng là Voọc chà vá loài đặc hữu của Việt Nam và thực vật tượng trưng là hoa Sen hiện là quốc hoa;

Thể hiện tên của kỳ thi (năm thi/nước tổ chức) và tính quốc tế (thể hiện tình đoàn kết/hợp tác giữa các quốc gia/dân tộc vốn là mục tiêu chung của Olympic), thể hiện bản sắc văn hóa của con người và đất nước Việt Nam; Thể hiện đủ các thông tin chính của kỳ thi (bằng tiếng Anh) như: Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế (International Biology Olympiad, hoặc viết tắt là IBO); Năm tổ chức: 2016; Địa điểm tổ chức: Hà Nội - Việt Nam.Không trùng lặp với Logo của các kỳ IBO trước.

Sản phẩm phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Logo IBO 2016, được vẽ (hoặc in ra từ bản thiết kế trên máy tính) trên khổ giấy A4. Có bản thuyết minh về ý tưởng xây dựng Logo. Nếu là bản thiết kế trên máy tính, cần gửi kèm CD chứa file bản vẽ.

Đối tượng tham gia dự thi là học sinh các trường THPT chuyên trong cả nước; sinh viên đang theo học ngành Sinh học ở các trường đại học; sinh viên đang theo học các trường đại học, cao đẳng mỹ thuật. Một số trường THPT khác do các sở giáo dục và đào tạo lựa chọn; các đối tượng dự thi khác quan tâm đến Olympic Sinh học 2016 tổ chức ở Việt Nam.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất là bằng khen và giải thưởng 7 triệu đồng; 2 giải Nhì là bằng khen và giải thưởng 5 triệu đồng; 3 giải Ba là Bằng khen và giải thưởng 3 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích là Bằng khen và giải thưởng 1 triệu đồng.

Hồng Hạnh