Sắp có mưa sao băng Lyrids tuyệt đẹp

Dân trí Đêm 22 rạng sáng ngày 23/4, tức đêm thứ Bảy rạng sáng ngày Chủ Nhật cuối tuần này, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng đợt mưa sao băng Lyrids tuyệt đẹp được hình thành từ các mảnh vỡ của sao chổi Thatcher.

Mưa sao băng Lyrids là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất hằng năm, được đặt tên theo chòm sao Lyra. Nó được hình thành khi các mảnh vụn của sao chổi Thatcher bay vào bầu khí quyển của Trái Đất và bốc cháy, tạo nên những tia sáng đầy màu sắc trên bầu trời đêm.

Các đợt mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện 16 – 25/4 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 22 rạng sáng ngày 23/4. Ở thời điểm cực đại, có thể chiêm ngưỡng khoảng 20 vệt sao băng một giờ.

Theo đài quan sát Greenwich, việc quan sát mưa sao băng năm nay khá thuận lợi vì không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng và mây mù. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm, chọn nơi ít ánh sáng đèn, và ít ô nhiễm không khí.

Ở Việt Nam thì thời điểm lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng này vào khoảng 2 giờ sáng ngày 23/4. Năm nay thời điểm trận mưa sao băng Lyrids diễn ra vào 26-27 tháng Ba (Âm lịch), do đó, ánh trăng sẽ không phải là vấn đề cản trở việc quan sát.

Đoàn Dương (Theo Standard)