NASA sẽ phát sóng trực tiếp sự ra đi của tàu Cassini

Dân trí Tàu thăm dò Cassini của NASA đang thực hiện nhiệm vụ cuối cùng trong một nhiệm vụ kéo dài 13 năm, trước khi đâm vào bầu khí quyển của sao Thổ một cách có chủ đích vào thứ Sáu này.
 >> NASA sẽ phá hủy một tàu vũ trụ trị giá 3 tỷ bảng Anh vào thứ Sáu này

Con tàu này sẽ bay lại gần mặt trăng Titan khổng lồ để chuyển hướng và được đẩy vào bầu khí quyển của sao Thổ - nơi nó sẽ vỡ tan.


Cassini bắt đầu nhiệm vụ của mình từ năm 1997, nó đã đến được hành tinh đeo khuyên này vào năm 2004.

Cassini bắt đầu nhiệm vụ của mình từ năm 1997, nó đã đến được hành tinh đeo khuyên này vào năm 2004.

Mục đích của con tàu này là để chụp ảnh, mang đến những cái nhìn cận cảnh và chi tiết nhất về các vành khuyên của sao Thổ và các mặt trăng của nó.

Trong số rất nhiều phát hiện, Cassini đã tìm thấy các mặt trăng mới quay quanh hành tinh này, dấu hiệu của sự sống tiềm năng trên các mặt trăng và một đại dương ngầm khổng lồ đang phun nước vào vũ trụ.


Vào tháng Tư, các nhà khoa học đã thông báo về kế hoạch cuối cùng cho Cassini vì con tàu này sắp cạn kiệt nhiên liệu.

Vào tháng Tư, các nhà khoa học đã thông báo về kế hoạch cuối cùng cho Cassini vì con tàu này sắp cạn kiệt nhiên liệu.

Khi cuộc hành trình của nó chấm dứt, các nhà khoa học không muốn để lại nguy cơ con tàu này sẽ đâm vào các mặt trăng của sao Thổ và có thể phá hủy môi trường nơi có thể có sự sống.

Thay vào đó, họ sẽ chỉ đạo con tàu nay bay vào quỹ đạo của Titan lần cuối cùng, và dùng nó như một chiếc bệ phóng để đẩy Casssini vào khoảng trống 12 dặm (khoảng 20km) trong các vành khuyên với vận tốc 70.000 dặm/h (khoảng 112.000km/h).

Trong suốt thời gian đó, Cassini vẫn sẽ thu thập được một lượng thông tin khổng lồ. NASA hy vọng sẽ dùng các thông tin này để tìm hiểu thêm về độ tuổi của các vành khuyên và quan sát kỹ hơn các cơn bão khổng lồ ở hai cực bắc và nam của hành tinh.

Nhà khoa học Earl Maize – quản lý dự án của nhiệm vụ Cassini cho biết: “nó sẽ vỡ thành từng mảnh, nó sẽ tan chảy, nó sẽ bốc hơi, và nó sẽ trở thành một phần của chính hành tinh này cho Trái Đất khám phá”.

Các nhà khoa học sẽ theo dõi chiếc phi thuyền tuyệt vời này biến mất trong vài phút.

Cơ quan vũ trụ NASA sẽ bắt đầu truyền hình trực tiếp về cái chết của Cassini vào lúc 7 giờ sáng thứ Sáu theo giờ địa phương (tức 18h thứ Sáu tại Việt Nam).

NASA sẽ không thể nhìn thấy cảnh con tàu thăm dò này bị phá hủy từ cách xa 932 triệu dặm (khoảng 1.500 triệu km), vì hiện không có phi thuyền nào khác trên sao Thổ. Tuy nhiên, họ sẽ chiếu hình ảnh động về vị trí của Cassini. Các máy chủ sẽ chiếu những khoảnh khắc cuối cùng này từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực ở California – trụ sở chính của sứ mệnh này.

NASA hy vọng tín hiệu cuối cùng – tín hiệu xác nhận sự hủy diệt của con tàu này – sẽ về đến Trái Đất vào khoảng 7h56’ EDT (khoảng 18h56’ giờ Việt Nam).

Bạn có thể theo dõi trên kênh truyền hình của NASA trên kênh YouTube hoặc trên kênh Ustream.

Anh Thư (Theo BBC/BI)