Mối nguy hiểm khi ăn rau diếp

(Dân trí) - Cái chết đầu tiên trên thế giới liên quan đến sự bùng nổ của E. Coli trong rau diếp đã xuất hiện–Và nguyên lí hoạt động của nó là như thế nào?

Mối nguy hiểm khi ăn rau diếp - 1

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, cái chết xảy ra ở một bệnh nhân tại California. Nhìn chung, dịch bệnh này cũng đã làm 121 người bị nhiễm bệnh ở 25 tiểu bang kể từ giữa tháng ba, và 52 người bệnh đã nhập viện.

Nhưng phương thức E. coli giết người là gì?

Mặc dù nhiều loại vi khuẩn E. coli là vô hại, nhưng sự căng thẳng đáng lo ngại liên quan đến dịch này - được gọi là E. coli O157: H7 –vì “nó không chỉ là một loại E. coli thông thường” - theo Tiến sĩ Amesh Adalja, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm bảo trợ sức khỏe Đại học Johns Hopkins. Điều đặc biệt về chủng này, Adalja nói, là nó tạo ra một độc tố được gọi là độc tố Shiga.

Adalja nói với Live Science rằng: “Chất độc đó thực sự là nguyên nhân gây ra mức độ nghiêm trọng của bệnh mà chúng ta đang thấy”. Và nó cũng được xếp vào Top 7 vi trùng trong thực phẩm khiến bạn bị bệnh.

Chất độc này phá hủy các tế bào hồng cầu, và các tế bào máu bị tổn thương này có thể ngăn chặn hệ thống lọc của thận, dẫn đến tình trạng được gọi là hội chứng urê huyết tán huyết (HUS), theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận. Trong số 52 người đã nhập viện trong đợt bùng phát hiện tại, 14 người đã phát triển chứng HUS.

Adalja cho biết thêm: HUS có thể dẫn đến suy thận, và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, giờ đây người ta thường không chết vì suy thận nữa, bởi vì nó có thể được điều trị bằng lọc máu. (Lọc máu là cách điều trị trong đó một máy tiếp nhận vai trò của thận và lọc chất thải ra khỏi máu.)

Thay vào đó, hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến kết quả của HUS do các biến chứng khác, chẳng hạn như các vấn đề về chảy máu (do độc tố can thiệp vào làm đông máu), đột quỵ hoặc sưng não. Ngoài ra, vì nhiễm trùng E. coli gây tiêu chảy, nó cũng có thể gây ra thủng lỗ trong ruột kết, làm cho phân có thể rò rỉ vào cơ thể, và điều này cũng có thể gây chết người.

Bill Marler, một luật sư chuyên về các ca bệnh do thực phẩm, viết trên Blog Marler của ông:Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết bệnh nhân mắc HUS đều sống sót. Vào những năm 1950, trước khi lọc máu ra đời, tỷ lệ tử vong của HUS là khoảng 40%, nhưng bây giờ chỉ là khoảng 3 đến 5%.

Dịch bùng phát hiện nay có liên quan đến rau diếp từ Yuma, Arizona, mặc dù các quan chức y tế vẫn chưa xác định được cụ thể người trồng, nhà cung cấp, nhà phân phối hoặc thương hiệu kết nối với dịch bệnh. Người tiêu dùng đang được khuyên không ăn hoặc mua rau diếp, trừ khi họ có thể xác nhận rằng nó không phải là từ khu vực Yuma.

Hoàng Hằng

Theo Live Science