Liên lạc bằng sóng vô tuyến có ảnh hưởng đến khu vực gần không gian của Trái Đất

Dân trí Một nghiên cứu mới cho thấy con người có một ảnh hưởng đáng kể tới môi trường Trái đất ở khu vực nằm gần không gian.

Các liên lạc vô tuyến tần số cực thấp tương tác và ảnh hưởng tới các hạt trong không gian. Đôi khi, những tương tác này có thể tạo ra một rào cản bảo vệ, ngăn chặn các hạn năng lượng cao tiến vào.

Rào cản này được phát hiện bởi tàu thăm dò Van Allen của NASA – phi thuyền tự động có nhiệm vụ điều tra vành đai bức xạ Van Allen của Trái Đất.

Ông Phil Erickson – trợ lý giám đốc tại đài quan sát MIT Haystack - cho biết “một số các thí nghiệm và quan sát đã cho thấy rằng, khi điều kiện phù hợp thì các tín hiệu tương tác vô tuyến ở dải bức xạ có tần số cực thấp có thể thực sự ảnh hưởng đến các đặc tính của môi trường bức xạ năng lượng cao xung quanh Trái Đất”.

Liên lạc vô tuyến tần số cực thấp có đặc điểm là tần số nằm trong khoảng từ 3 đến 30 kHz. Băng tần giới hạn này của tần số cực thấp không phù hợp để truyền âm thanh. Nó thường được dùng để truyền các tín hiệu đã mã hóa của quân đội trong khoảng cách xa.

Bức xạ vô tuyến tần số cực thấp dùng để liên lạc giữa căn cứ và các tàu ngầm, tuy nhiên những sóng này vẫn vượt ra ngoài bầu khí quyển.

Trong khi phân tích các dữ liệu từ Tàu thăm dò Van Allen, các nhà khoa học nhận ra rằng bong bóng tần số cực thấp thường tương ứng với giới hạn dưới của vành đai bức xạ Trái Đất, các dòng hạt tích điện được giữ lại trong không gian nhờ từ trường của Trái Đất.

Các quan sát lịch sử cho thấy, hiện nay giới hạn dưới của vành đai bức xạ Van Allen nằm cách xa Trái Đất hơn nhiều so với những năm 1960 – thời điểm liên lạc tần số cực thấp còn ít phổ biến. Phát hiện này được trình bày chi tiết trên tạp chí về khoa học vũ trụ Space Science Review và cho thấy các sóng tần số cực thấp đang đẩy vành đai Van Allen ra xa hơn.

Các nhà nghiên cứu hiện đang kiểm tra xem liệu bức xạ tần số cực thấp có thể dùng để loại bỏ bức xạ vượt mức trong khí quyển thượng tầng hay không. Thời tiết có thể khiến cho các hạt tích điện tràn ngập trong thượng tầng khí quyển, làm cho các hệ thống truyền thông quan trọng bị gián đoạn.

Anh Thư (Theo Upi)