Các nhà khoa học phát hiện một tiểu hành tinh trong hệ mặt trời có vành khuyên

Dân trí Trong hệ mặt trời của chúng ta, không chỉ có sao Thổ và các hành tinh khí khổng lồ khác như sao Thiên Vương là có các vành khuyên. Một hành tinh lùn nhỏ bé cũng vừa được phát hiện rằng có vành khuyên riêng của chính mình.

Đây là phát hiện đầu tiên về hành tinh lùn ở xa hơn sao Hải Vương lại có vành khuyên của riêng mình – và điều này có thể chứng minh rằng ở vòng ngoài của hệ mặt trời, những vành khuyên như vậy không hề hiếm.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vành khuyên này nhờ đo kích thước , hình dạng và mật độ của hành tinh lùn Haumea khi nó vượt qua phía trước một ngôi sao. Thế giới băng bí ẩn này mới chỉ được phát hiện từ năm 2004

Đây là lần đầu tiên nhìn thấy một vành khuyên xung quanh một vật thể nằm ở nơi xa xôi trong hệ mặt trời.

Tối hơn so với bề mặt của hành tinh lùn, vành khuyên này chỉ rộng khoảng 70km. Nó nằm trên cùng một mặt phẳng với đường xích đạo và có bán kính khoảng 2.287km.

Vì Haumea quay rất nhanh, nên nó có hình dạng rất kỳ lạ - trông như quả phóng bầu dục dẹt.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng một chu kỳ quay của vành khuyên này bằng ba lần thời gian Haumea hoàn thành một vòng quay – chưa đầy bốn tiếng đồng hồ - đây là một trong những chu kỳ quanh nhanh nhất được biết.

Tiến sĩ Jose-Luis Ortiz tới từ Viện Vật lý thiên văn Andalusia ở Granada, Tây Ban Nha cho hay: “Haumea quay được ba lần trên trục của mình trong khoảng thời gian mà vành khuyên của nó mới chỉ hoàn thiện được một vòng quay”.

Haumea là một trong bốn hành tinh lùn ở ngoài sao Hải Vương mà các nhà khoa học đã biết đến – nó là một thiên thể rất dài và quay cực nhanh.

Tiến sĩ Amanda Sickafoose – nhà khoa thiên văn học về các hành tinh ở Học viện Công nghệ Massachusetts cho biết “so với khoảng cách từ Trái Đất đến mặt trời, Haumea xa hơn tận 50 lần”. Bà cho rằng phát hiện này của tác giả cũng hỗ trợ cho suy đoán rằng các hệ thống vành khuyên ở vòng ngoài hệ mặt trời không hề hiếm gặp, và chúng ta có thể dự đoán rằng sẽ còn có nhiều phát hiện hơn nữa ở khu vực này.

Anh Thư (Theo Metro)