TPHCM: Hàng loạt "điểm nóng" bữa ăn bán trú vào danh sách kiểm tra

Huyên Nguyễn

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã lên kế hoạch kiểm tra công tác tổ chức bữa ăn bán trú tại nhiều đơn vị, trong danh sách có các nơi từng xảy ra ồn ào về chất lượng thời gian qua.

TPHCM: Hàng loạt điểm nóng bữa ăn bán trú vào danh sách kiểm tra - 1

Suất ăn bán trú được "tố" tại Trường THPT Thanh Đa hôm 20/10 (Ảnh: Chụp lại màn hình).

Các đơn vị trong danh sách kiểm tra thời gian tới gồm: Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Thủ Đức, quận 4, quận Bình Tân, Trường THPT Thanh Đa, Trường THPT Gia Định, Trường THPT Trưng Vương, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Trần Khai Nguyên, Trường THPT Tân Phong.

Trong số này có nhiều đơn vị để xảy ra lùm xùm về chất lượng bữa ăn bán trú trong năm 2023.

Tại công văn về việc tăng cường kiểm tra, quản lý công tác tổ chức bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục vừa ban hành mới đây, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Dương Trí Dũng nhấn mạnh các đơn vị thực hiện nghiêm các công văn hướng dẫn về công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Việc tổ chức bữa ăn cần phân chia thời gian mỗi ca ăn của học sinh hợp lý. Khu vực nhà ăn thông thoáng, sạch sẽ.

Các đơn vị phải vận dụng hiệu quả thực đơn cân bằng dinh dưỡng; tổ chức bữa ăn học đường kết hợp với tăng cường thể lực cho học sinh. Việc thực hiện dinh dưỡng hợp lý với các nội dung: Dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi học sinh, kết hợp tăng cường vận động cho trẻ em lứa tuổi học sinh; có thực đơn phù hợp cho đối tượng học sinh bị suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì tại trường. 

Điều kiện về an toàn thực phẩm đảm bảo theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

TPHCM: Hàng loạt điểm nóng bữa ăn bán trú vào danh sách kiểm tra - 2

Phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) được mời tham quan bếp ăn bán trú và ăn trưa cùng con (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

"Thủ trưởng đơn vị trường học chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý, cơ quan thẩm quyền trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị và tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho học sinh", ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề nhà vệ sinh, đảm bảo tiêu chuẩn số lượng và chất lượng nhà vệ sinh theo quy định hiện hành.

TPHCM: Hàng loạt điểm nóng bữa ăn bán trú vào danh sách kiểm tra - 3

Nhà vệ sinh trường học đã xuống cấp trầm trọng tại một trường học ở huyện Củ Chi được phụ huynh phản ánh (Ảnh: PHCC).

Công trình nhà vệ sinh cần được thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình vệ sinh đảm bảo an toàn công trình vệ sinh tại các cơ sở giáo dục.

"Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn các nhà vệ sinh (trước giờ học sinh vào học, sau giờ ra chơi và cuối giờ ra về). Không để xảy ra tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh", văn bản yêu cầu.

Sở cũng nhắc nhở các đơn vị thực hiện công khai các nội dung về an toàn trường học, bán trú, nội trú, bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT 2017 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở GD&ĐT thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.