Xếp loại bằng tốt nghiệp THPT như thế nào?

Dân trí Chế độ chính sách đối với hệ giáo dục từ xa? Bài thi môn Lịch Sử có thể tự đặt mục? Thắc mắc về việc có được thi ĐH, CĐ? Học liên thông ngành Xây dựng cầu đường?...

Hỏi: Em là con gia đình thuộc diện chính sách, hiện đang học ở Trường ĐH Công nghiệp TPHCM hệ từ xa liên kết với trường ĐH Hàng Hải ở Hải Phòng. Khi em làm hồ sơ ở trường thì được biết là được hưởng mọi chế độ như học chính quy. Nhưng khi em nộp về địa phương thì được địa phương trả lời là không được. Như vậy có đúng không? (parksnow_maimaimottinhban1982@yahoo.com)

 

* Trả lời:

 

Theo thông tư liên tịch 16 gửi các ban ngành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có quy định rất rõ về chế độ chính sách ưu tiên đối với con của người có công với cách mạng.

 

Theo đó, con của những người có công với cách mạng sẽ được hưởng chính sách ưu tiên học hệ chính qui tập trung có khóa học từ 1 năm trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; học liên tục lên trình độ đào tạo cao hơn gồm: trung cấp lên cao đẳng; cao đẳng lên đại học.

 

Chiếu theo quy định này thì bạn học theo hình giáo dục từ xa, không phải là hệ chính quy tập trung nên không được hưởng chế độ chính sách ưu tiên hiện hành.

 

Nếu trường ĐH đào tạo hệ từ xa có chính sách ưu tiên đối với con của người có công với cách mạng là do Hiệu trưởng của trường quyết định. Chính sách ưu tiên có thể là giảm học phí, cấp phát học bổng...


Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Hỏi: Cho em hỏi, trong bài thi Lịch Sử, Địa lý thi ĐH, em có thể tự đặt mục không? Ví dụ như là đề chỉ 1 câu: "Hãy trình bày hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa của Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương ngày 21/7/1954?" Vậy em sẽ tự đặt:
    1. Hoàn cảnh ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ:
    2. Nội dung:
    3. Ý nghĩa lịch sử:
và em có thể dùng thước kẻ kẻ phía dưới những mục đó không? VD:
    1.Hoàn cảnh lịch sử:

Như vậy là em có bị vi phạm hay không? (hoahuongduong_ptn@yahoo.com)

 

Bài thi ĐH chỉ coi là vi phạm quy chế nếu như có kí hiệu lạ, rách nát…

 

Về nguyên tắc cách làm bài thi của em hoàn toàn hợp lệ, không vi phạm quy chế tuyển sinh.

 

Với cách thức trình bày bài thi như em nêu trên là rất tốt. Cách làm bài này sẽ làm cho người chấm thi dễ phát hiện ra ý đúng, ý sai… Chúc em thành công.

 

Hỏi: Cho em hỏi khi thi tốt nghiệp mà có một môn dưới 5 điểm nhưng trên điểm liệt thì không được phép thi đại học vào khối có môn đó phải không? Ví dụ như môn toán mà 4 điểm thì không được thi khối A, B, D đúng không? (ilovewomen892005@yahoo.com)

 

Chưa có văn bản nào ban hành quy định này. Thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT thì được phép tham dự bất kì khối thi nào mà đã ĐKDT trước đó mà không phụ thuộc vào  điểm môn thi thi tốt nghiệp nằm trong khối thi ĐH trên 5 điểm hoặc dưới 5 điểm.

 

Nói cách khác quyền lợi dự thi ĐH, CĐ như các năm tuyển sinh trước đây.

 

Hỏi: Quy định xét điểm đỗ, giỏi, khá... của kì thi tốt nghiệp? Điểm liệt tốt nghiệp THPT và ĐH? (binhte89@gmail.com)

 

Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT nếu có tổng số điểm 6 môn thi từ 30 điểm trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

 

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT và ĐH vẫn là 0 điểm.

 

Cách thức xếp loại tốt nghiệp THPT như sau:

1. Loại giỏi:

- Xếp loại cả năm lớp cuối cấp: Hạnh kiểm loại tốt, học lực loại giỏi.

- Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp từ 8,0 trở lên.

- Không có bài thi nào dưới 7,0.

 

2. Loại khá:

- Xếp loại cả năm cuối cấp: Học lực loại khá, học lực loại khá.

- Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp từ 6,5 trở lên.

- Không có bài thi môn nào dưới 6,0.

 

3. Loại trung bình: Các trường hợp tốt nghiệp còn lại.

 

Hỏi: Em đã học 2 năm trường CĐ Sư phạm Mầm non, năm 2006 em thi chuyển khoa lên cao đẳng Sư phạm tiểu học cùng trường, em đã phải bồi thường 6,3 triệu do nhà trường yêu cầu. Vậy nếu năm nay em thi tiếp ĐH và trúng tuyển , khi đó em xin rút hồ sơ đi học ĐH thì có phải bồi thường 6,3 triệu nữa không? (ngoisaobang250786@yahoo.com)

 

Em vẫn phải bồi thường kinh phí đào tạo hệ Sư phạm khi rút hồ sơ chuyển sang trường khác. Nghĩa là em phải bồi thương kinh phí đào tạo 1 năm của hệ CĐ Sư phạm tiểu học.

Mức 6,3 triệu bồi thường trước đó dành cho việc em chuyển khoa lên cao đẳng Sư phạm tiểu học.

 

Hỏi: Em đã tốt nghiệp cao đẳng và đã đi làm gần 1 năm. Chuyên ngành của em là Xây dựng cầu đường, bây giờ em muốn học liên thông lên ĐH. Vậy cho em hỏi có trường ĐH để học liên thông từ hệ CĐ lên hệ ĐH ngành xây dựng cầu đường hay không? Hình thức học như thế nào và thủ tục để thi tuyển? (nicksonho@yahoo.com)

 

Do bạn không nói rõ bạn học hệ CĐ chính quy hay không chính quy, tốt nghiệp loại gì… Nên Ban tư vấn khó có thể cho em lời khuyên chính xác.

 

Hệ đào tạo liên thông chỉ áp dụng cho các sinh tốt nghiệp hệ chính quy.

 

Nếu bạn tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được đào tạo liên thông ngay. Còn nếu tốt nghiệp loại trung bình, trung bình khá thì bắt buộc bạn phải có hai năm kinh nghiệm (tính từ ngày kí quyết định tốt nghiệp) trong lĩnh vực mình tốt nghiệp thì mới được thi học liên thông.

 

Cho đến nay trong danh sách các trường đào tạo liên thông thì chỉ có trường ĐH Đà Nẵng mới mở thêm ngành Xây dựng cầu đường. đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH.

 

Để hiểu thêm cách thức học và tuyển sinh em liên hệ trực tiếp với trường hoặc truy cập vào website: http://www.ud.edu.vn

 

Hỏi: Em đang là sinh viên năm thứ nhất của 1 trường ĐH ở Hà Nội. Năm nay em muốn thi thêm một trường nữa. Nếu em đỗ thì em có được phép học hai trường một lúc không? Trường có tạo điều kiện để học không? (thulanh00@gmail.com)

 

Các trường ĐH không khuyến khích sinh viên học một lúc hai trường. Tuy nhiên nếu kết quả học tập của em ở trường đang học đạt loại giỏi trở lên thì em nên liên hệ trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường xin phép học thêm trường ĐH thứ 2.

 

Ban Tư vấn Tuyển sinh