TPHCM: Triển khai thẻ học đường SSC đến 300 trường học

Dân trí Sắp tới, TPHCM sẽ triển khai thanh toán học phí qua thẻ SSC đến 300 trường học. Hiện tại, đang có 40 trường thực hiện việc thanh toán học phí qua thẻ, không dùng tiền mặt.

Đề án Thẻ học đường SSC được ngành giáo dục TPHCM triển khai từ năm học 2014-2015 nhằm thực hiện nghị định 101/2012/NĐ-CP “Thanh toán không dùng tiền mặt” của Chính phủ áp dụng đối với hệ thống thanh toán quốc dân theo sự chấp thuận của UBND TPHCM.

Quá trình đưa thẻ SSC vào trường học gặp không ít phản ứng từ phụ huynh. Nhiều kiến cho rằng việc sở hữu một chiếc thẻ ngân hàng để thanh toán các khoản tiền trường là không cần thiết.


Hàng trăm trường học ở TPHCM sẽ không còn thu học phí bằng tiền mặt. (Ảnh: Hoài Nam)

Hàng trăm trường học ở TPHCM sẽ không còn thu học phí bằng tiền mặt. (Ảnh: Hoài Nam)

Ông Lê Hoài Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, khi sử dụng thẻ học SSC, phụ huynh có thể thanh toán học phí có thể được thực hiện bằng nhiều biện pháp, nhiều phương tiện, mọi lúc, mọi nơi giúp phụ huynh giảm phiền phức, mất thời gian.

Với học sinh, sẽ hạn chế việc tiếp xúc với tiền mặt và các rủi ro có thể phát sinh khi sử dụng tiền mặt. Ngoài ra, việc dùng thẻ cũng tránh những tác động tiêu cực khi trẻ phải nghe nhắc nhở đến việc đóng tiền (sử dụng hộp thư điện tử hoặc tin nhắn để báo cho phụ huynh).

Phía nhà trường, khi sử dụng thẻ học đường, thầy cô sẽ không phải kiêm nhiệm việc thu tiền. Nhà trường giảm bớt áp lực về nhân sự và thời gian trong mỗi đợt thu học phí…

Tuy nhiên, đây là một chủ trương mới nên ngành sẽ thực hiện theo lộ trình. Đến nay có 40 trường đang áp dụng thanh toán học phí bằng thẻ, không sử dụng tiền mặc. Kế hoạch sắp tới sẽ triển khai ở 300 trường học trên địa bàn thành phố.

Ông Nam cũng cho biết, các ngân hàng khi tham gia đề án đều phải cam kết không thu phí sử dụng thẻ ít nhất là trong sáu tháng đầu cho phụ huynh.

Hoài Nam