Tư vấn tuyển sinh:

Toàn cảnh NV2 của Bộ GD-ĐT có thiếu không?

Dân trí Thắc mắc về việc trúng tuyển vào trường không tổ chức thi nhưng không có giấy báo hay lại nhận được giấy chứng nhận điểm thi của trường dự thi nhờ? Lo lắng về khâu xét tuyển NV2 về cơ hội, khả năng, cách làm hồ sơ?... Tất cả được giải đáp ngay dưới đây.

Hỏi: Em đặt nguyện vọng 1 vào trường Đại học Lao Động Xã Hội nhưng do trường không tổ chức thi nên em thi nhờ vào trường Đại Học Sư Phạm 1. Em được 21 điểm kể cả diểm ưu tiên. Điểm chuẩn của trường là 20 (ngành công tác xã hội). Em đã đỗ vào trường nhưng sao trường Đại học sư phạm Hà Nội lại gửi giấy báo điểm để xét tuyển Nguyện vọng 2 và 3 về cho em. Khi em gọi điện ra trường hỏi thì họ bảo là phải đem giấy báo điểm đó ra trường. Hiện tại em vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển? (duyhungld@gmail.com)

* Trả lời:

Mọi thắc mắc của thí sinh xin gửi email về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để được tư vấn đầy đủ.

Theo Ban tư vấn thì em cần phải kiểm tra lại khâu làm hồ sơ ĐKDT trước đó của mình. Nếu khâu làm hồ sơ của em hoàn toàn chính xác (mục 2 ghi trường ĐKDT nhờ và bỏ trống mã ngành, mục 3 ghi trường đăng ký NV1 là ĐH Lao động xã hội và có mã ngành) thì tốt nhất em gửi những giấy tờ liên quan về báo Dân trí để Ban tư vấn có thể kiểm tra và hỗ trợ em.

Nếu khâu làm hồ sơ của em sai ngay từ đầu thì lỗi này em phải chịu trách nhiệm. Vào thời điểm này thì không thể can thiệp vào hồ sơ ĐKDT và em đành phải chấp nhận kết quả đó.

Vừa rồi khi làm hồ sơ xét tuyển NV2 lúc điền thông tin vào phiếu số 1 em sơ ý để dây ra 2 vết mực nho nhỏ, vết mực nằm giữa tờ giấy (ko bị dính vào phần ghi điểm của trường dự thi trước đó). Vậy hồ sơ của em có bị coi la sai quy chế không, vẫn được xét tuyển bình thường hay sẽ được xử lý thế nào?(gahiepkhach18@zing.vn)

Em không cần phải lo lắng. Những lỗi như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển của em. Hồ sơ xét tuyển NV2 của em vẫn hợp lệ.

Trong trường hợp vết mực che mất phần điểm thì Hội đồng tuyển sinh của trường xét tuyển hoàn toàn có thể kiểm tra và xác định được nhờ phần lưu điểm thi của các trường ĐH.

Em thi ĐH Kinh Tế Kĩ Thuật Công Nghiệp được 13.5 điểm. Tuy nhiên, ngày 24/8 em chỉ nhận được giấy xét tuyển vào cao đẳng. Em đang muốn nhận được giấy báo điểm để xét NV2. Vậy em cần làm thế nào để nhận được giấy báo điểm? (quangtrung2402@yahoo.com.vn)

Nếu NV1 của em không phải là đăng ký hệ cao đẳng thì chắc chắn em sẽ nhận được giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2. Để nhận giấy này em phải liên hệ với nơi mình nộp hồ sơ ĐKDT trước đó. Nhằm tránh thất lạc giấy chứng nhận điểm thi nên các trường sẽ không trả qua đường bưu điện mà chỉ trả tập trung về các Sở GD-ĐT. Sau khi nhận giấy này các Sở sẽ trả về các điểm thu hồ sơ trước đó.

Tôi có cháu đã đỗ vào hệ ngoài ngân sách của đại hoc Kinh tế quốc dân. Theo thông báo của nhà trường cháu phải nộp mức học phí là 1.100.000đ/1tháng. Đây là mức học phí cao nhất so với các trường có hệ ngoài ngân sách, cao hơn cả học phí của các trường dân lập. Số lượng học sinh lấy vào rất nhiều. Vậy tôi muôn hỏi mức học phí và số học sinh tuyển trên là do Bộ đưa ra hay do nhà trường tự quyết định? mức học phí như vậy là cao hay thấp?(tuyetlanlc@yahoo.com.vn)

Thật ra bạn không nên boăn khoăn về điều này. Đối với hệ ngoài ngân sách thì bạn có quyền cho cháu theo học hoặc không, đây là hình thức đào tạo theo nhu cầu và chi phí đào tạo do trường tự quyết định.

Thật ra số lượng thí sinh trúng tuyển hệ ngoài ngân sách phải được Bộ GD-ĐT cho phép chứ không có chuyện tuyển tràn lan được. Năm nay điểm chuẩn hệ ngoài ngân sách của trường ĐH Kinh tế Quốc dân là 20 điểm đối với cả khối A và D1.

Cho em hỏi hiện tại em đang học tại một trường trung cấp, năm nay em thi đại học và đã đỗ giờ em muốn rút hồ sơ ở trường trung cấp kia thì có phải nộp một khoản tiền bồi thường nào không? (thanhhuong9077@gmail.com)

Việc có phải bồi thường kinh phí đào tạo hay không còn phụ thuộc vào từng trường và từng tình huống cụ thể.

Theo Ban tư vấn thì em nên liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo nhà trường để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Thông thường thì đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp sẽ không làm khó khi sinh viên khi rút hồ sơ.

Em thi được tổng 3 môn là 17 điểm khối A, chưa cộng điểm ưu tiên vùng, em thuộc khu vực 2NT. Em xin ban tư vấn giúp em xem khả năng em đỗ NV2 vào trường ĐH Lao động Xã hội, khoa Bảo hiểm là bao nhiêu phần trăm? Em nhận được giấy báo điểm số 1 và số 2 liền nhau, vậy có tách rời ra để nộp NV2 1 lần và để dành phiếu số 2 để nộp NV3 hay không? (ottef01@yahoo.com)

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì cơ hội của em ở mức độ tương đối. Sở dĩ nói như vậy vì mức điểm của em so với điểm sàn xét tuyển chênh lệch không quá lớn.

Thông thường nếu em hơn mức điểm sàn xét tuyển từ 1-1,5 điểm thì cơ hội trúng tuyển sẽ rõ ràng hơn.

Bất kì thí sinh nào đủ điều kiện điểm sàn thì đều nhận giấy chứng nhận số 1 và 2 dính liền nhau như của em. Khi tham gia xét tuyển NV nào thí sinh chỉ cần dùng phần giấy chứng nhận đó mà thôi.

Cụ thể: khi tham gia xét tuyển NV2 thì em chỉ cần dùng phần giấy chứng nhận điểm thi số 1. Để làm điều này em chỉ cần lấy kéo cắt tách rời hai phần của phiếu chứng nhận điểm thi.

Em thi vào học viện cảnh sát nhân dân, được 11,5 điểm (chưa cộng khu vực), nay em chỉ nhận được giấy báo điểm mà em không có giấy chứng nhận kết quả số 1 và số 2, để xét nguyện vọng 2 và 3. Mà theo quy định của Bộ thì điểm của em đủ để nhận giấy chứng nhận kết quả số 1 và số 2. Vậy theo ban tuyển sinh em phải làm thế nào để xét nguyện vọng 2? (trandieuthu_tdt_91@yahoo.com)

Về vấn đề này thì tốt nhất em liên hệ trực tiếp với trường HV Cảnh sát để được giúp đỡ. Theo quy định thì những thí sinh trên điểm sàn của Bộ GD-ĐT sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi cho dù trường đó là dân sự hay quân sự.

Em đã đăng ký vào học hệ ngoài ngân sách của trường ĐH KTQD, em muốn hỏi sau khi vào học thì hệ ngoài ngân sách học theo hệ riêng hay là vẫn học chung bình thương với các bạn trong hệ ngân sách? (minh_hue_cat@zing.vn)

Đối với hệ ngoài ngân sách thì điểm khác biệt so với hệ ngân sách đó là phải đóng mức học phí cao hơn. Bên cạnh đó, khi học hệ này thì sinh viên sẽ không đuợc miễn giảm học phí.

Ngoài hai sự khác biệt trên thì mọi quyền lợi đều giống như các thí sinh trúng tuyển hệ ngân sách. Cụ thể: Được học tập chung cùng với các sinh viên khác, được cấp học bổng nếu học tập xuất sắc, được cấp bằng ĐH chính quy sau khi tốt nghiệp…

Em có em gái trong kỳ thi đại học vừa rồi có đăng ký NV1 vào trường đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội có địa chỉ 456 Minh Khai - Q Hai Bà Trưng- HN. Do nhà trường không tổ chức thi nên em gái em mượn ịa điểm thi nhờ tại ĐH GTVT và được 16 điểm. Điểm chuẩn của trường ĐH kinh tế kỹ thuật CN Hà Nôị khoa kế toán là 15 điểm như vậy em gái em tôi thừa 1 điểm. Giấy báo nhập học của em gái tôi là thông báo nhập học tại Nam Định (cơ sở 2 của trường. Tôi muốn em gái tôi nên học tại cơ sở ở HN (vì nhà tôi cả 2 chị em hiện đang học và làm việc ở HN nên muốn em thứ 3 nên học ở HN để 3 chị em ở cùng có thể giúp đỡ nhau). Tôi có liên hệ với nhà trường 2 lần tại cơ sở HN về việc xin được chuyển trường cho em tôi về học tại cơ sở ở HN. Lần 1 qua điện thoại thì được 1 thầy giáo ở trường thông báo khi trường chưa thông báo điểm chuẩn là chỉ cần SV đó đủ điểm vào cơ sở ở HN là được học ở HN. Đến khi em tôi biết điểm thi và điểm chuẩn của nhà trường thì tôi có đến trực tiếp trường hỏi về thủ tục chuyển cho em tôi lên học cơ sở ở HN thì nhà trường nói là phân theo Hộ khẩu (tôi quê ở Thái bình) nên không chuyển lên HN học được. Vậy tôi phải làm sao? (dongminhttt@zing.vn)

Theo Ban tư vấn thì bạn không nên quá lo lắng. Sở dĩ trường làm như vậy là tạo điều kiện cho thí sinh mà thôi. Trên thực tế thì trường cũng không phân ra mức điểm chuẩn cho cơ sở 1 và cơ sở 2. Bên cạnh đó trường cũng không có mã quy ước riêng cho từng cơ sở.

Để giải quyết vấn đề này bạn nên liên hệ trực tiếp với trưởng phòng đào tạo hoặc Ban giám hiệu của nhà trường để đề đạt ý kiến và nguyện vọng của em bạn. Thật ra khi bạn làm việc với nhân viên phòng đào tạo thì các thầy cô chỉ thực hiện theo đúng chức năng của mình mà thôi và không thể quyết định điều gì.

Con trai tôi đăng ký thi vào hệ CĐ - Tin học trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Do năm nay nhà trường không tổ chức thi mà xét điểm thi của các trường ĐH- CĐ khác. Nên cháu dự thi vào trường CĐ công nghiệp và công nghệ, kỹ thuật. Cháu đựoc 16 điểm, cho tới thời điểm này(28/8) mà cháu chưa nhận được giấy báo điểm của trường, với số điểm này cháu có đủ vào: Hệ CĐ - BK hay không? (lan.nguyena@vtc.vn)

Theo Ban tư vấn được biết thì hệ Cao đẳng của trường ĐH Bách khoa HN chỉ xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi ĐH và trường không xét tuyển từ kết quả kì thi cao đẳng.

Như vậy khi muốn đăng ký dự thi NV1 vào hệ cao đẳng trường ĐH Bách khoa thì con bạn phải dự thi nhờ tại một trường ĐH có tổ chức thi.

Ở đây do con bạn lại đăng ký dự thi nhờ ở trường cao đẳng nên có thể xem là không hợp lệ. Trường ĐH Bách khoa HN đã công bố điểm chuẩn hệ cao đẳng năm 2009. Theo đó mức điểm chuẩn vào trường là 15 điểm (không tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng).

Nếu bạn còn thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp với trường ĐH Bách khoa theo các số điện thoại (04) 3869.2104, (04)3869.2008, (04)3868.2371 hoặc theo thư điện tử: dtdh@mail.hut.edu.vn

Vừa qua em dự thi vào trường ĐHKT&QTKD, cả điểm cộng em được 12.5 điểm nên em trượt nguyện vọng 1 vào trường. Giờ em muốn được nhận giấy báo điểm để được đăng ký nguyện vọng 2 vào ngành kế toán của trường khác. Nhưng không hiểu sao trường ĐHKT&QTKD đã tự động chuyển điểm của em cho trường CĐ kinh tế - kĩ thuật (Thái Nguyên) và em nhận được giấy báo trúng tuyển ngành QTKD của trường CĐ kinh tế - kĩ thuật (Thái Nguyên). Trường không gửi giấy báo điểm cho em mà tự nguyện chuyển điểm cho trường khác không gửi giấy báo điểm cho em như thế đúng hay sai? Chẳng lẽ em lại phải học trường em không muốn sao? (huong028@yahoo.com)

Trước hết em cần kiểm tra lại hồ sơ ĐKDT của mình. Nếu NV1 của em không phải là hệ cao đẳng thì việc làm của trường là hoàn toàn sai so với quy định của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, thông thường giấy chứng nhận điểm thi được trả về nơi em nộp hồ sơ ĐKDT trước đó chứ không chuyển qua đường bưu điện nên em cần kiểm tra lại xem nơi thu hồ sơ đã có giấy này hay không.

Trong trường hợp sau khi kiểm tra và chắc chắn trường ĐH Thái nguyên không gửi giấy chứng nhận điểm thi cho em thì em nên liên hệ trực tiếp với Hội đồng tuyển sinh nhà trường để đề nghị được cấp giấy chứng nhận điểm thi.

Nếu nhà trường làm khó dễ cho em thì em chủ động liên hệ lại với Ban tư vấn để được hỗ trợ tiếp.

Tôi có con đăng ký nguyện vọng 1 vào hệ cao đẳng ngành quản trị nhân lực (C65) của trường Đại học Lao động xã hội (đào tạo tại Hà Nội). Cháu thi nhờ tại trường Đại học Kinh tế quốc dân ( Khối D1 ). Hiện tại cháu đã nhận được giấy chứng nhận điểm thi số 1 và số 2 của trường Đại học Kinh tế quốc dân chứng nhận điểm thi khối D1 của cháu là 15.5 điểm chứ không phải là giấy báo nhập học của trường Đại học Lao động xã hội (theo tôi được biết thì điểm chuẩn hệ cao đẳng của trường Đại học Lao động xã hội ngành quản trị nhân lực ( C65 ) là 11 điểm). Như vậy cháu có trúng tuyển hệ cao đẳng ngành Quản trị nhân lực của trường đại học lao động xã hội không? Cháu có được gửi giấy chứng nhận điểm của trường Đại học Kinh tế quốc dân để tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 tại các trường đại học khác không? (nguyetpm@vinaphone.vn)

Nếu con bạn nhận được giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 thì đồng nghĩa con bạn đã trượt NV1.

Theo Ban tư vấn thì khâu làm hồ sơ ĐKDT của con bạn có sai sót ngay từ đầu. Với những gì bạn trình bày thì NV1 của con bạn là trường ĐH Kinh tế quốc dân chứ không phải là hệ cao đẳng của trường ĐH Lao động xã hội.

Lỗi sai sót này có thể là do con bạn đã điền mã ngành ở mục số 2 trong hồ sơ ĐKDT. Bạn nên khẩn trương kiểm tra lại vấn đề này, nếu sai sót xuất phát từ phía nhà trường thì bạn cần chủ động liên hệ với trường ĐH Kinh tế quốc dân để kiểm tra lại hồ sơ gốc (phiếu đăng ký dự thi số 1) hoặc nếu con bạn còn thẻ dự thi thì có thể kiểm tra ngay xem ngành đăng ký NV1 có phải là C65 hay không. Nếu đúng là C65 thì bạn hoàn toàn có thể kiến nghị trường ĐH Kinh tế quốc dân can thiệp để giải quyết sai sót.

Khi con bạn được xác định là không trúng tuyển NV1 thì hoàn toàn được phép tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu và có thông báo xét tuyển.

Do ở trọ ôn thi nên em không biết rõ phường mình đang ở, em đã ghi nhầm trong phiếu xét tuyển NV2 ở mục địa chỉ nhận giấy báo kết quả, cụ thể: em ở phường An Phú TP cần thơ nhưng trong hồ sơ xét tuyển NV2 và ngoài bì thư trong hồ sơ em lại ghi là phường Xuân Khánh, TP.cần thơ. Vậy cho em được hỏi là em có được xét tuyển NV2 hay không và khi có kết quả xét tuyển em phải đến đâu để nhận giấy báo kết quả? (badboyhaison@yahoo.com.vn)

Xin khẳng định với em việc ghi sai địa chỉ nhận giấy báo kết quả không ảnh hưởng đến khâu xét tuyển NV2 của em.

Theo Ban tư vấn được biết, sau khi hết hạn nhận hồ sơ ĐKDT thì các trường sẽ công bố điểm chuẩn NV2. Những thí sinh trúng tuyển sẽ được gửi giấy báo nhập học theo địa chỉ và phòng bì thư gửi kèm khi làm hồ sơ xét tuyển NV2. Đối với những thí sinh không trúng tuyển thì rất ít trường hồi âm.

Để biết mình có trúng tuyển NV2 hay không thì em cần phải theo dõi thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo quy định thì điểm chuẩn NV2 sẽ được công bố sau ngày 10/9 và trước ngày 15/9.

Em đăng kí nguyện vọng 2 vào trường Học viện Bưu chính Viễn thông nhưng trong hồ sơ xét tuyển lại thiếu mất 1 giấy Cam kết đóng học phí do trường qui định. Xin hỏi, em có được xét tuyển không? (nguyen_tam_91@yahoo.com)

Hồ sơ xét tuyển NV2 chỉ hợp lệ khi có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Ở đây em thiếu giấy Cam kết đóng học phí nên tốt nhất em chủ động liên hệ với Phòng đào tạo nhà trường để nộp bổ sung nhé.

Theo em được biết thì hệ cao đẳng của trường Học Viện Ngân Hàng có xét NV2. Vậy thì em phải dùng điểm thi ĐH hay CĐ để xét NV2 vào hệ cao đẳng của trường? (phan_thiyen@yahoo.com.vn)

Hệ CĐ của HV Ngân hàng chỉ xét tuyển từ kết quả kì thi ĐH và không xét tuyển từ kết quả kì thi cao đẳng. Nói cách khác là em phải dùng điểm thi ĐH để làm hồ sơ xét tuyển NV2 vào trường.

Em là thí sinh tự do, nộp hồ sơ tại Sở giáo dục và đào tạo Thị xã Từ Sơn- tỉnh Bắc Ninh. Em đăng kí dự thị NV1 vào hệ cao đẳng của Học Viện Ngân Hàng, thi nhờ ở trường đai học Giao Thông Vận Tải. Em đã trúng tuyển NV1 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển. Em xuống Sở hỏi thì người ta bảo giấy báo của em không được chuyển về đây. Nếu giấy báo của em bị thất lạc thì em nên đến đâu hỏi? (ngo_phuong_8888@yahoo.com.au)

Nếu em thuộc diện trúng tuyển thì giấy báo nhập học sẽ được chuyển về qua đường bưu điện. Theo Ban tư vấn được biết thì điểm chuẩn NV1 hệ cao đẳng của HV Ngân hàng là 16.5 điểm.

Em cần phải kiểm tra lại hồ sơ ĐKDT của em. Nếu hồ sơ hoàn toàn chính xác mà vẫn chưa nhận được giấy báo vào thời điểm này thì tốt nhất em nên liên hệ với Phòng đào tạo nhà trường để kiểm tra xem mình có thuộc diện trúng tuyển hay không. Trong quá trình kiểm tra nhà trường sẽ cho em câu trả lời chính xác nhất và sẽ hỗ trợ em về thông tin nhập học.

Em thi đại học khối A tại trường ĐH Công Ngiệp TPHCM với 13 điểm (chưa công điểm KV 2NT). Ngày 27/8/2009 em nộp đơn xét NV2 hệ cao đẳng tại trường này nhưng em quên ghi phần thông tin thí sinh (họ tên, địa chỉ, nguyện vọng) trên phiếu điểm. Không biết trường hợp của em có được xét NV2 không? (phuhien171@yahoo.com.vn)

Ban tư vấn không hiểu vấn đề em nêu ra. Trên thực tế, để tham gia xét tuyển NV2 thí sinh phải có giấy chứng nhận điểm thi. Trong khi đó ở trên giấy chứng nhận điểm thi phần về họ tên, ngày sinh, điểm thi… đã được in sẵn. Thí sinh chỉ cần điền trường muốn đăng ký NV2, mã ngành… sau đó gửi về trường theo đường chuyển phát nhanh.

Hồ sơ xét tuyển NV2 chỉ hợp lệ khi thông tin trên phiếu xét tuyển được điền đầy đủ và chính xác. Các trường hợp sai sót sẽ bị loại và không được tham gia xét tuyển.

Em cần phải đặc biệt lưu ý: Những thí sinh trên điểm sàn thì sẽ được nhận giấy chứng nhận điểm thi, còn những thí sinh dưới sàn sẽ được nhận phiếu báo điểm thi.

Em thi đại học năm 2009 đủ điểm sàn cao đẳng, nhưng bị một điểm liệt. Vậy, xin hỏi em có được tham dự xét tuyển nguyện vọng 2 vào các trường cao đẳng khác hay không? (silvrgun@gmail.com)

Điều này là không được phép. Để trúng tuyển vào một trường nào đó thì tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên phải đạt từ mức điểm chuẩn của trường đưa ra trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

Em đăng kí NV2 vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhưng khi xem toàn cảnh NV2 của bộ GD thì lại không có tên trường ĐH SP Hà Nội, còn xem toàn cảnh NV2 của Dân trí lại có của trường. Em không biết năm nay trường có tuyển NV2 hay không? Và nếu không thì em có thể lấy lại phiếu số 1 để làm NV2 sang trường khác không? (kieuviethungtq@gmail.com)

Xin khẳng định với em là trường ĐH Sư phạm HN có tuyển NV2 như Dân trí đã đăng tải. Việc toàn cảnh NV2 của Bộ không có thông tin là do trường chưa gửi về hoặc Bộ không cập nhật.

Theo Ban tư vấn được biết, toàn cảnh NV2 của Bộ GD- ĐT công bố không những chỉ thiếu trường ĐH Sư phạm HN mà còn thiếu nhiều trường khác như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin…

Em thi trường Đại học Hà Nội được 20 điểm, em muốn xin nguyện vọng 2 vào học hệ ngoài ngân sách của Trường Đại học Kinh tế quốc dân có được không? (hoathithinh@dtqg.gov.vn)

Trường ĐH Kinh tế quốc dân không xét tuyển NV2. Hệ ngoài ngân sách của trường chỉ tuyển những thí sinh dự thi vào trường nhưng chưa trúng tuyển NV1 và có điểm thi đạt từ 20.0 trở lên. Như vậy em không có cơ hội để tham gia xét tuyển hệ ngoài ngân sách của trường.

Ban tư vấn tuyển sinh