Thương binh người Thái nuôi 4 con học đại học

(Dân trí)-Đến xã Lạng Khê (Con Cuông, Nghệ An) hỏi về gia đình ông Vi Văn Lợi và bà Lô Thị Tuyến ai cũng biết, bởi việc hai ông bà nông dân người dân tộc Thái ở xã miền núi cao còn nhiều khó khăn mà có đến 4 con học đại học thì quả là chuyện lạ.

Ông Vi Văn Lợi đã vinh dự được bầu vào Đoàn đại biểu ra Hà Nội tham dự Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học toàn quốc. Vốn là một người lính từng có 14 năm trong quân ngũ, về hưu mất sức năm 1986 và được hưởng chế độ thương binh hạng 3/4.  Hai ông bà có 6 người con, trong đó 5 cô con gái và một cậu con trai. Ông nghiêm khắc với con cái, nhưng cũng rất ân cần chỉ bảo con trong tất cả mọi công việc, đặc biệt là chuyện học hành. Cũng nhờ vậy cả 6 người con của ông đều có học lực từ Khá trở lên.
 
Đặc biệt cô con gái đầu của ông là Vi Thị Nga học giỏi từ nhỏ, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh và được nhận học bổng Vừ A Dính. Học xong cấp 3, Vi Thị Nga thi đỗ vào Trường Đại học Vinh và trở thành sinh viên xuất sắc, được kết nạp Đảng trong nhà trường và tốt nghiệp đại học với bằng Giỏi. Hiện nay Vi Thị Nga là giáo viên Trường THCS xã Tam Quang (huyện Tương Dương, Nghệ An). Liên tiếp 3 năm gần đây, Vi Thị Nga đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và là chiến sĩ thi đua của ngành giáo dục tỉnh.
 
Cô con gái Vi Thị Nga cùng bố mẹ
Vợ chồng ông Vi Văn Lợi và cô con gái Vi Thị Nga.
 
Nhờ sự dạy bảo của bố mẹ, sự gương mẫu của người chị cả trong gia đình, cả 5 người con còn lại của ông Vi Văn Lợi đều ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành. Người con thứ ba của ông bà là Vi Văn Toàn (sinh năm 1985) sau nhiều năm kiên trì cũng đã thi đỗ vào Trường Đại học Vinh và hiện đang là sinh viên năm thứ 4. Người con thứ tư là Vi Thị Nguyện (sinh năm 1987) học giỏi, từ nhỏ đã ước mơ được học về lĩnh vực nông nghiệp để đem kiến thức về áp dụng tại quê nhà nhằm giúp bà con nông dân thoát nghèo. Bởi vậy Nguyện thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế Huế và tốt nghiệp bằng khá, hiện nay cô là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạng Khê và đang tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.
 
Còn cô con gái út là Vi Như Nam đang còn học Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Vi Như Nam là một học sinh ngoan ngoãn, siêng năng, chăm chỉ học hành, từ bậc học mầm non, tiểu học đến THCS em đều được nhà trường tặng giấy khen, đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ. Năm 2009, Như Nam được đi dự Đại hội Tuyên dương học sinh nghèo vượt khó của tỉnh.
 
Nhiều giấy khen của các con ông Lợi đã đạt được
Những giấy khen mà các con ông Lợi đã đạt được.
 
Ông Vi Văn Lợi cho biết: Để nuôi được 4 con học đại học ông bà đã hết sức vất vả, nhưng vẫn phải cố gắng để các con có thêm vốn kiến thức. Thu nhập của gia đình hiện nay ngoài lương trợ cấp của ông mỗi tháng được 2,5 triệu đồng, còn lại nhờ vào việc chăn nuôi, trồng trọt. Gia đình ông đang có khoảng 3.000 m2 ruộng và nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ 2 héc ta rừng. Tuy nhiên hai ông bà đã cao tuổi, bản thân ông đang mang thương tật nên sức khỏe yếu, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp thấp, trong khi đó mỗi con đi học phải chu cấp mỗi tháng 2 triệu đồng, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước bằng chính sách cho sinh viên vay vốn và sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức xã hội thông qua quỹ khuyến học thì ông bà đã không thể kham nổi. Ngoài ra, sự nỗ lực, chịu khó của các con đã động viên và hỗ trợ ông bà rất nhiều. Ông Lợi giao nhiệm vụ cho các con, ai tốt nghiệp ra trường, đi làm có lương đều phải có trách nhiệm hỗ trợ bố mẹ nuôi các em đang đi học.
 
Nghĩ lại những ngày tháng đã qua, ông Vi Văn Lợi chia sẻ: ''Hạnh phúc lớn nhất với gia đình tôi là các con khôn lớn, trưởng thành và có tri thức''.

Tuệ Anh