Sóc Trăng: Kỷ luật hiệu trưởng, 3 hiệu phó

Dân trí Ngày 6/1/2010, Sở GD-ĐT Sóc Trăng công bố kỷ luật với hình thức “khiển trách” với hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng Trường THPT Đại Ngãi, huyện Long Phú. Hình thức kỷ luật này cũng được thực hiện với phó hiệu trưởng và một giáo viên Trường THPT Lương Định Của, huyện Long Phú.

Cụ thể, Sở GD-ĐT Sóc Trăng công bố kỷ luật với hình thức “khiển trách” đối với ông Nguyễn Văn Tiền, Hiệu trưởng Trường THPT Đại Ngãi và ông Trần Hải Triều và bà Lâm Thị Tú Vân, đều là Phó hiệu trưởng của trường. Lý do ba vị lãnh đạo của Trường THPT Đại Ngãi bị kỷ luật là vì ban giám hiệu nhà trường đã “linh động” giải quyết cho một số học sinh được “ngồi nhầm lớp”  khi những em này không đủ điều kiện được lên lớp. Việc làm này đã vi phạm qui định của ngành giáo dục, đi ngược lại tinh thần của cuộc vận động “hai không” mà Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân phát động những năm trước.

Cũng vào ngày 6/1/2010, Sở GD-ĐT Sóc Trăng chính thức triển khai quyết định kỷ luật “khiển trách” đối với ông Nguyễn Đức Vinh, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lương Định Của, huyện Long Phú và cô Trần Thị Nương, giáo viên trường này. Lý do kỷ luật ông Vinh là “Không hoàn thành nhiệm vụ”, còn cô Nương bị kỷ luật với lý do “Thiếu trách nhiệm trong công tác”.

Được biết, ngày 29/6/2009, ông Nguyễn Đức Vinh dù không được phân công nhiệm vụ tại hội đồng thi nghề Trường THPT Lương Định Của nhưng vẫn vào trường yêu cầu giám khảo (trong đó có cô Trần Thị Nương) nâng điểm cho học sinh để các em được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Vì không được giám khảo đồng ý nên ông Vinh quát nạt, xúc phạm, đuổi giám thị Trần Thị Nương về. Bị xúc phạm, cô Nương đã bỏ về.

Với hình thức kỷ luật “khiển trách” cho cả ông Vinh và cô Nương, nhiều giáo viên trường Lương Định Của bất bình vì ông Vinh vi phạm “hai không”, vi phạm đạo đức nhà giáo khi xúc phạm đồng nghiệp, vi phạm qui định của Luật lao động nhưng lại được chuyển thành “không hoàn thành nhiệm vụ”.

Một giáo viên ở trường (xin giấu tên) cho biết: “Ông Vinh vi phạm nghiêm trọng nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT bao che, kỷ luật với hình thức nhẹ nhàng, còn cô Nương bị ông Vinh xúc phạm lại bị kỷ luật với lý do nghiêm trọng hơn. Chúng tôi rất bất bình khi bà phó giám đốc Sở đã có những lời lẽ xúc phạm, xỉ vả đối với cô Nương như “vô trách nhiệm”, “vô ý thức”. Thậm chí bà này còn đe cô Nương là “Tội của cô nặng lắm, hình thức như vậy là nhẹ, làm ra chuyện tội còn nặng hơn”. Thật là bất công. Xử lý như vậy thì làm sao chấn chỉnh được nề nếp kỷ cương của ngành giáo dục tỉnh nhà”.

Ngọc Khuê