Sẽ có cơ chế khuyến khích cho học sinh thi ISEF

(Dân trí)-Năm học tới, kì thi ISEF Việt Nam sẽ được tổ chức sớm hơn. Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu hình thức động viên, khuyến khích các em-Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ với Dân trí sau khi nhóm HS Việt Nam giành giải Nhất lĩnh vực Điện và Cơ khí tại ISEF 2012.

Sẽ có cơ chế khuyến khích cho học sinh thi ISEF
Đội Việt Nam (khu vực giữa, hàng trên) lên nhận giải nhất trên sân khấu chính lễ trao giải ISEF 2012. (Ảnh: Tuấn Anh)
 
Chúng ta mới chỉ tham dự sân chơi Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (ISEF) trong vài năm trở lại đây, còn nếu nói ở quy mô tổ chức toàn quốc thì mới chỉ là năm đầu tiên nhưng chúng ta đã đạt được một kết quả ngoài cả sự mong đợi: đoàn HS Việt Nam vừa đoạt giải Nhất lĩnh vực Điện và Cơ khí tại ISEF 2012 diễn ra tại Mỹ. Theo Thứ trưởng, sự thành công này sẽ mở ra điều gì trong việc dạy và học ở các trường phổ thông?
 
Sẽ có cơ chế khuyến khích cho học sinh thi ISEF Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Bắt đầu với sự hỗ trợ của Intel Việt Nam, một số Sở GD-ĐT đã tổ chức cho HS nghiên cứu khoa học và tham gia dự thi. Đây là năm đầu tiên, sau khi rút kinh nghiệm từ các Sở GD-ĐT tổ chức trước đó thì Bộ GD-ĐT đã quyết định phát động mở rộng thành kì thi ISEF cấp quốc gia.
 
Kết quả ở kì thi ISEF quốc tế năm nay là một tin rất vui, thành tích này không chỉ dành riêng cho các em mà nó còn mở ra một hướng mới về hình thức, phương thức dạy học phối hợp giữa các trường phổ thông với các trường ĐH, CĐ, các viện nghiên cứu. Giữa các thầy cô giáo phổ thông với các nhà khoa học.

Chúng ta biết rằng, kì thì này người ta rất coi trọng đến ý tưởng mới, tính sáng tạo và cách thức làm việc khoa học của các em HS. Bộ GD-ĐT hy vọng sẽ có nhiều giải thưởng tốt hơn trong lần tham dự sau. Ngành cũng sẵn sàng bố trí những điều kiện để cho các em HS tiếp tục hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình sau khi dự thi.

Đề tài khoa học "Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt" đạt giải nhất của nhóm thí sinh Trần Bách Trung, Bùi Thị Quỳnh Trang và Vũ Anh Vinh, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP Hà Nội không chỉ được Ban giám khảo mà ngay cả cộng đồng cũng đánh giá rất cao. Vậy sau khi đạt giải thưởng rồi thì đề tài này sẽ được thực hiện tiếp như thế nào thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chúng ta biết được rằng, Việt Nam đã giành được nhiều giải thưởng qua các kì thi Olympic quốc tế. Dù sao đây cũng là những kiến thức mang tính chất kinh nghiệm nhiều hơn. Còn đối với kì thi ISEF thì kiến thức gắn với thực tiễn, như tôi đã nói quan trọng nhất là ý tưởng mới, ý tưởng sáng tạo. Việc sản xuất nước ngọt từ nước mặn là vấn đề không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới quan tâm.
 
Đề tài của các em không chỉ gắn với điều đó, mà chúng ta biết rằng khi sử dụng năng lượng mặt trời (năng lượng sạch) thì ý nghĩa của nó cao hơn rất nhiều. Đề tài của các em đã thí nghiệm thành công rồi thì chắc chắn sẽ có cơ hội được ứng dụng và triển khai rộng rãi trong thực tiễn.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thì trước khi tiến cử đề tài của nhóm HS Trần Bách Trung tham dự kì thi Quốc tế thì có báo cáo cho Thứ trưởng. Cảm giác của Thứ trưởng lúc đó như thế nào? Có kì vọng vào sự thành công này hay không?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Tôi rất hi vọng đề tài này đi dự thi ISEF quốc tế đạt giải bởi ngay ở kì thi cấp quốc gia khi mà chấm và bình chọn từ rất nhiều đề tài thì tôi thấy đề tài này có khả năng hơn cả bởi những ý tưởng, sáng tạo mới của nhóm HS này.

Có một thực tế là sau khi công bố đạt giải kì thi ISEF Việt Nam cấp quốc gia thì thời gian chuẩn bị để đến với ISEF quốc tế rất là ngắn. Bên cạnh đó, trong thời gian này các em vẫn phải học chính khóa, thi học kỳ… Chính vì thế thời gian tập trung hoàn thành đề tài là rất hạn hẹp. Vậy năm tới Bộ GD-ĐT sẽ có những thay đổi đối với cuộc thi cấp quốc gia?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Năm học này thì đúng là thời gian nghiên cứu của các em ngắn. Thời gian chuẩn bị từ sau cuộc thi cấp quốc gia đến cuộc thi quốc tế cũng rất là ngắn. Tuy nhiên vào năm học tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức sớm hơn, có kinh nghiệm hơn…chắc chắn sẽ tạo cho các em có thêm thời gian để nghiên cứu, hoàn thành đề tài của mình.

Mặt khác, cũng qua thực tiễn này Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu hình thức động viên, khuyến khích để các em đi vào lĩnh vực này tốt hơn.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!
 

Phát động cuộc thi Việt Nam Intel ISEF cấp trường

Ngay sau khi hoàn thành việc đón đoàn Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (ISEF) 2012 tại Mỹ chiến thắng trở về, Ban Giám hiệu, nhóm khoa học Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng chính thức phát động cuộc thi Việt Nam Intel Isef cấp trường, năm học 2012-2013. Theo đó, bắt đầu từ 24/5-11/6, nhà trường sẽ nhận các đề tài đăng kí dự thi. Sau khi phân loại đề tài thì các HS tham gia sẽ được tập huấn, các em cũng có thể xin hỗ trợ giáo viên hướng dẫn. Vào khoảng cuối tháng 10, nhà trường sẽ thu và chấm. Trong tháng 11 sẽ công bố kết quả ở cấp trường và tiếp tục phát triển đề tài để dự thi cấp thành phố.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, các thông tin chi tiết về cuộc thi, bao gồm Thể lệ dự thi, Biểu mẫu đăng kí, Kế hoạch tổ chức đã được Nhóm Khoa học dán tại các bảng tin, và sẽ được ngay lập tức chuyển đến GV chủ nhiệm của từng lớp.

 
Nguyễn Hùng