TPHCM:

Ra mắt phòng học tiếng Anh kiểu mẫu trị giá 500 triệu đồng

Dân trí Với diện tích khoảng 20m2, phòng học tiếng Anh kiểu mẫu ra mắt tại Trường tiểu học Lê Học Hân (Q.1, TPHCM) sáng 11/11. Tuy nhỏ nhưng phòng học này được thiết kế linh hoạt và trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học tiếng Anh.

Ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết phòng học này được xây dựng với tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Trong đó, Hội đồng Anh tài trợ 10.000 USD nhằm phát triển việc dạy học tiếng Anh tại TPHCM. Được chọn là nơi xây dựng, phụ huynh HS Trường tiểu học Lê Ngọc Hân đã ủng hộ thêm nguồn kinh phí để hoàn thành phòng học. 

Phụ trách tiếng Anh của 24 quận/huyện tại TPHCM và đại diện Sở GD - ĐT các tỉnh Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang... cũng có mặt tại buổi khánh thành để tham quan tìm hiểu về mô hình xây dựng phòng học này.


Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM và Hội đồng Anh làm lễ khánh thành phòng học tiếng Anh tại Trường tiểu Học Lê Ngọc Hân.

Phòng học có rất nhiều tính năng tương tác giúp HS và GV linh hoạt trong việc học. Có khu vực treo bảng của Câu lạc bộ đọc và hiểu dành cho những HS xuất sắc sau khi thảo luận, trao đổi sẽ viết những bài văn, bài luận dán lên.

Khu vực kệ sách có các loại sách toán học, khoa học và những cuốn truyện bằng tiếng Anh để HS tham khảo. Bức tường ở cuối phòng học được thiết kế bằng hàng trăm ô chữ làm bằng xốp có thể lấy tháo lắp vào tiện lợi cho việc xếp từ mới theo ý của mình.


Em Thế Việt (HS lớp 5/3) giới thiệu về phòng học tiếng Anh. 

Đặc biệt, bảng dạy học tương tác ActivBoard với phần mềm có tích hợp sẵn thư viện kiến thức có thể thể hiện bằng hình ảnh, âm thanh, phần mềm ảo… cho phép GV thiết kế bài giảng tương tác theo ý muốn cũng như tạo ra nhiều hoạt động cho HS cùng tham gia.

Với màn hình cảm ứng sử dụng bút chuyên dụng, bảng dạy tương tác này cho phép mọi người có thể viết, vẽ tất cả những thứ mình muốn lên bảng. Người dạy và học cũng dễ dàng di chuyển các từ mới, đáp án bài học ngay trên bảng.


Bảng tương tác cho phép người học viết, di chuyển chữ lên bảng với cơ chế cảm ứng.

HS Trường tiểu học Lê Ngọc Hân sẽ lần lượt được chia nhóm để theo học tại phòng học này. Được biết, cách đây 10 năm, Trường tiểu học Lê Ngọc Hân chỉ có 2 lớp được học tiếng Anh tăng cường thì đến nay 100% HS toàn trường (41 lớp) đều được học tiếng Anh ngay từ lớp 1 theo yêu cầu của phụ huynh.

Ông Nguyễn Hoài Chương, phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho hay TPHCM đã 12 năm thực hiện chương trình tiếng anh tăng cường được đánh giá là chất lượng nhưng thực tế vẫn gặp phải  lúng túng trong việc đổi mới phương pháp dạy học và xây dựng phòng học tiếng Anh thế nào cho phù hợp. Có thể nói, phòng học tiếng Anh ra đời sẽ phần nào giải quyết lúng túng này nếu được nhân rộng mô hình.


Thầy trò trường Lê Ngọc Hân tại phòng học mới.

Hoài Nam