Hải Phòng:

Phụ huynh tố hiệu trưởng chi sai nguyên tắc hơn 700 triệu đồng

Dân trí Hội phụ huynh Trường THPT Tô Hiệu (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) tố cáo hiệu trưởng cấu kết với chủ tịch Hội Phụ huynh chi sai nguyên tác hơn 700 triệu đồng. Nhà trường “bao biện” đây là do “chi lẫn”. Vụ việc khiến hàng nghìn phụ huynh bức xúc.

Ông Đoàn Sĩ Bình - Chi hội phụ huynh lớp 11B5, Trường THPT Tô Hiệu cho biết: Quỹ hội phụ huynh (HPH) của trường đang bị lạm chi, chi sai mục đích hàng trăm triệu đồng. Tại buổi họp ngày 11/10 vừa qua, ông Lê Minh Bảo - Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu đã công bố thu chi âm quỹ hội, cùng với các khoản mục “lại”. Sự việc khiến hơn 1 nghìn phụ huynh toàn trường bức xúc.

Ông Bình tố cáo: “Từ bản chi tiêu thiếu, không hợp lý trên 166 triệu đồng được lấy ra từ quỹ hội, chúng tôi không đồng ý thì được ông Bảo đổi bản thu chi mới có số tiền cao gấp đôi lên tới hơn 340 triệu. Các khoản chi này đều không thông qua các chi hội phụ huynh”.

Đặc biệt tại bản chi thu này, nhiều thiết bị được nhà trường mua với giá đắt bất ngờ. Ví dụ như máy lọc nước nóng lạnh hết 46,9 triệu đồng (giá thị trường cho loại máy này chỉ 25 triệu) và máy bơm cao áp hết trên 11 triệu đồng (nhà cung cấp báo giá chỉ 7 triệu đồng…).

Ngoài ra, ông hiệu trưởng trường này còn “quyết chi” cho các hạng mục xây dựng nhà trường bằng tiền “xã hội hóa” thu từ tiền của phụ huynh.

Trường THPT Tô Hiệu (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), nơi xảy ra vụ việc.
Trường THPT Tô Hiệu (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), nơi xảy ra vụ việc.

Mức thu bổ đầu cho các học sinh  lớp 10 là 250.000 đồng, 150.000 đồng đối với học sinh lớp 12. Các khoản đóng góp này của bố mẹ học sinh được thu thẳng về ngân sách nhà trường và  không có kế hoạch chi cụ thể, không thông qua chi hội phụ huynh trước khi chi.

Trong năm học 2012 - 2013, Trường THPT Tô Hiệu đã “rút” tiền hội chi lát sân gạch 200 triệu đồng; sửa chữa nhà để xe sau 80 triệu đồng. Tuy nhiên các khoản chi này nhà trường đã được nhà nước đầu tư theo quy định.

Trao đối với báo chí về vụ việc, Hiệu trưởng Lê Minh Bảo khẳng định: Các khoản thu quỹ hội thủ quỹ nhà trường chỉ “giữ hộ”, còn các khoản chi là do hội tự chi, nhà trường chỉ có vai trò giám sát.      

“Còn khoản chi từ tiền “xã hội hóa” là do nhà trường trực tiếp thu chi, nhưng tất cả được thống nhất với cha mẹ học sinh”, ông Bảo giải thích. Tuy nhiên nhà trường không cung cấp được các văn bản chứng tỏ điều này.

Riêng ông Hùng - người bị các chi hội “tố” cùng với ông Bảo lại kiên quyết: Các khoản chi trong năm đều có sự thống nhất từ phía nhà trường, không nhất thiết phải thông qua các chi hội.

Được biết, Sở GD-ĐT TP Hải Phòng đã vào cuộc tiến hành tìm hiểu xác minh nội dung sai phạm trên của Trường THPT Tô Hiệu.

Thu Hằng