Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần thiết kế lại hệ thống giáo dục Việt Nam

Dân trí “Đúng ra phải xem xét thiết kế lại hệ thống giáo dục Việt Nam là như thế nào, từ đó mới ra được chương trình khung chuẩn. Căn cứ vào đây mới viết sách giáo khoa, đào tạo giáo viên, đổi mới phương pháp, sau cùng mới hoàn thành đổi mới về thi cử”.

Đó là những chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi tham dự Hội nghị quán triệt nghị quyết Trung ương 8, khóa XI và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2013-2014 khối Sở GD-ĐT được tổ chức tại Bộ GD-ĐT vào hôm nay 13/2.


Trong bài chia sẻ của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý những vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng nếu không quan tâm sẽ để lại hậu quả lớn. Điều này được Phó Thủ tướng minh chứng qua câu chuyện chào cờ đầu tuần, những câu chuyện của Bác Hồ nói về ngành giáo dục…

Về công tác đổi mới thi cử, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét lại việc miễn thi cho khoảng 20% học sinh mỗi tỉnh. Theo Phó Thủ tướng, nếu kỳ thi tốt nghiệp được tổ chức nhẹ nhàng, không căng thẳng thì việc miễn thi này là không cần thiết. Bên canh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT cần phải làm thận trọng để ổn định lâu dài, cần có thông báo sớm để nhà trường, học sinh có sự chuẩn bị không nên cập rập quá.

Nguyễn Hùng