Nữ sinh mồ côi viết “thư gửi mẹ hiền”

Dân trí Vượt lên hơn 100 ngàn thí sinh, em Nguyễn Anh Thư (học sinh lớp 9, Trường THCS Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã giành giải Nhất cuộc thi “Thư gửi mẹ hiền”. Một điều đặc biệt là em viết bức thư bằng những tình cảm thiêng liêng gửi đến người mẹ đã qua đời.

Trao giải cuộc thi Thư gửi mẹ hiền.

Cuộc thi “Thư gửi mẹ hiền” do Sở GD&ĐT Nghệ An và Báo Tiền Phong, tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức, được phát động từ ngày 7/6/2016 với sự tham dự của các em học sinh đến từ 18/21 huyện, thành thị Nghệ An. Qua 3 tháng triển khai đã có 101.906 học sinh viết bài tham gia dự thi. Sau 3 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức (BTC) đã lựa chọn 28 bài thi có chất lượng để trao giải.

Cuộc thi đã tạo ra một môi trường lành mạnh để các em học sinh ở cấp THCS và THPT phát huy kỹ năng viết, khơi dậy dòng cảm xúc, suy nghĩ của những đứa con đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha, mẹ và những người thân yêu.

Ban tổ chức trao giải cuộc thi Thư gửi mẹ hiền
Ban tổ chức trao giải cuộc thi "Thư gửi mẹ hiền"

Điều đặc biệt quan trọng đó là thông qua cuộc thi, những “cây bút tuổi hồng” đã kể lại, viết lên những câu chuyện thiêng liêng tình mẫu tử, đồng cảm với những hoàn cảnh éo le... Đã đưa người đọc đến những cung bậc cảm xúc khác nhau, không ít bài viết của các em đã lấy đi rất nhiều giọt nước mắt của độc giả, gia đình và bạn bè...

Là học sinh vinh dự đạt giải Nhất của cuộc thi với bức thư gửi mẹ rất xúc động của mình, em Nguyễn Anh Thư (học sinh lớp 9, Trường THCS Anh Sơn, huyện Anh Sơn - Nghệ An) cho biết, những dòng tâm sự, tình cảm thật của mình gửi đến người mẹ là cả một nỗi niềm, là cả một khát khao nói lên sự thật. Nhưng thật buồn bởi người mẹ của Thư đã mãi mãi không bao giờ đọc và nghe thấy bức thư mà em viết bằng những tình cảm thiêng liêng tặng riêng cho mẹ.

Trao giải Nhất cho em Nguyễn Thị Anh Thư, học sinh lớp 9A, trường THCS Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.
Trao giải Nhất cho em Nguyễn Thị Anh Thư, học sinh lớp 9A, trường THCS Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.


Sau khi biết mình đạt giải Nhì, em Lê Thiên Trang (lớp 6A trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh) đã ôm bà khóc.

Sau khi biết mình đạt giải Nhì, em Lê Thiên Trang (lớp 6A trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh) đã ôm bà khóc.

“Hôm nay, em ngồi đây ít nhất cũng được một lần nói lên ước mơ thầm kín của mình với các bạn cùng trang lứa mà em ấp ủ nhiều năm qua. Em muốn nói với các bạn, chúng ta đau khổ nhất và thiệt thòi nhất chính là khi mất mẹ - chính vì vậy nếu các bạn may mắn còn mẹ trên đời hãy biết trân trọng và quý mến mẹ mình, học giỏi và đáp đền sự may mắn đó...”, Thư tâm sự.

Tại buổi lễ tổng kết, BTC cuộc thi đã trao 1 giải Nhất (gồm giấy chứng nhận và quà trị giá 7 triệu đồng cho) em Nguyễn Anh Thư. Ngoài ra, BTC đã trao 2 giải Nhì (5 triệu đồng/giải), 5 giải Ba (3 triệu đồng/giải) và 20 giải Khuyến khích (mỗi giải 1 triệu đồng) cho 28 tác phẩm chất lượng với tổng số tiền 52 triệu đồng.

Nguyễn Duy