Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

Dân trí Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 năm học 2009-2010”. Theo đó, Hà Nội có 12 khu vực. Thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển được quy định từ 17-19/5.

Ngày thi: 24/6/2009. Môn thi: Ngữ văn, Toán. Môn chuyên thi vào ngày 25/6/2009.

Mỗi học sinh có 2 nguyện vọng

Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội thực hiện theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT (công lập, ngoài công lập) và lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Khi xét trúng tuyển lấy theo điểm xét tuyển từ cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Điểm thấp nhất cho học sinh trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập (kể cả lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây), xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng NV1 và NV2.

2 nguyện vọng phải trong cùng 1 khu vực tuyển sinh, trừ 2 trường hợp: 1 trong 2 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Học sinh đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký theo NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Đối với lớp 10 chuyên: Học sinh được chọn tối đa 2 trong 4 trường sau để ĐKDT: THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Trong mỗi buổi thi, học sinh chỉ được chọn 1 môn chuyên. Trường hợp học sinh chọn môn chuyên có ở 2 trường thì phải đăng ký trường NV1 và trường NV2. Nếu học sinh chỉ có nguyện vọng vào 1 trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở 1 trường thì đó là trường NV1.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký theo NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. Học sinh đã trúng tuyển theo NV1 không được xét tuyển theo NV2.

Đặc biệt, theo quy định, với cả lớp 10 chuyên và không chuyên, khi hạ điểm chuẩn thì nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký NV1, không nhận học sinh đăng ký NV2.

Được thay đổi khu vực tuyển sinh

Học sinh đúng độ tuổi, đủ điều kiện, có hộ khẩu thường trú hoặc bố (mẹ) có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào được dự tuyển vào trường THPT công lập ở khu vực tuyển sinh đó.

12 khu vực tuyển sinh gồm: KVTS 1: gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ; KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; KVTS 3: Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân; KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì; KVTS 5: Long Biên, Gia Lâm; KVTS 6: Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh; KVTS 7: Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng; KVTS 8: Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì; KVTS 9: Thạch Thất, Quốc Oai; KVTS 10: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai; KVTS 11: Thường Tín, Phú Xuyên; KVTS 12: Ứng Hòa, Mỹ Đức.
 
Những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với đăng ký hộ khẩu thường trú, đủ điều kiện dự tuyển có thể đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: 2 NV vào 2 trường THPT công lập phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ 2 trường hợp đã nêu ở phần nguyện vọng dự tuyển đối với lớp 10 không chuyên.

Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh cần có đơn (theo mẫu), nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Không phân biệt khu vực tuyển sinh với học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập: Học sinh muốn được dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Những học sinh chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường ngoài công lập phải đăng ký nhờ nguyện vọng vào 1 trường THPT công lập để được dự thi. Học sinh có đủ điều kiện được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không phân biệt khu vực tuyển sinh.  

 Hồng Hạnh