Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật

Dân trí Nhận lời mời của Ông Hiroshige Seko - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Trưởng nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản về dự án Trường ĐH Việt Nhật, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Phùng Xuân Nhạ đã đi thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Mục đích chuyến công tác là nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai dự án Trường ĐH Việt Nhật và thu hút các trường đại học, doanh nghiệp của Nhật Bản hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao vào khu ĐHQGHN tại Hoà Lạc.

Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và ông Hiroshige Seko - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Trưởng nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản về dự án Trường ĐH Việt Nhật (ảnh: Kim Anh)

Tại buổi làm việc, phía Nhật Bản đánh giá rất cao quyết tâm của ĐHQGHN và những kết quả đạt được trong việc triển khai dự án Trường ĐH Việt Nhật thời gian qua.

Ông Hiroshige Seko, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản đã thông báo cho Giám đốc Phùng Xuân Nhạ về việc Chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua quyết định hỗ trợ ODA cho dự án này, đồng thời đã chỉ đạo các Bộ ngành hữu quan của Nhật Bản hỗ trợ triển khai các thủ tục cần thiết để Dự án sớm nhận được ODA trong năm gần nhất.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ và Ông Hiroshige Seko đã thống nhất trong thời gian trước mắt hai bên cần phối hợp chuẩn bị tốt 06 chương trình đào tạo thạc sỹ để Trường ĐH Việt Nhật tổ chức khai giảng khoá đào tạo đầu tiên vào mùa thu năm 2016.

Đồng thời, hai bên cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng báo cáo Nghiên cứu khả thi (FS) để triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng và thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với dự án này.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị Nhật Bản hỗ trợ học bổng và các điều kiện thuận lợi để các học viên tham gia khoá đào tạo thạc sỹ đầu tiên của Trường ĐH Việt Nhật có cơ hội được sang Nhật Bản nghiên cứu, thực tập.

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại Nhật Bản, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm và làm việc tại ĐH Nữ sinh Y dược Tokyo, Bệnh viện ĐH Nữ sinh Y dược Tokyo, Công ty công nghệ bảo quản thực phẩm ABI (Nhật Bản). Đây là các đơn vị có thế mạnh trong nghiên cứu y sinh và nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản.

Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật
Lãnh đạo Bệnh viện ĐH Nữ sinh Y dược Tokyo giới thiệu với Giám đốc Phùng Xuân Nhạ về các trang thiết bị y tế hiện đại

Bệnh viện ĐH Nữ sinh Y dược Tokyo là đơn vị hàng đầu của Nhật Bản trong nghiên cứu, chữa trị ung thư bằng công nghệ sử dụng tia Gama để cắt bỏ tế bào ung thư. Đồng thời, đây là mô hình hợp tác rất hiệu quả giữa doanh nghiệp và các trường đại học của Nhật Bản.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đặc biệt quan tâm và đề nghị phía bạn hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu của ĐHQGHN trong việc xây dựng các labor nghiên cứu chung về y sinh và nông nghiệp công nghệ cao tại Hoà Lạc.

Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật

Cũng trong chương trình làm việc tại Nhật Bản, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Giám đốc ĐH Kinki Hitoshi Shiozaki đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Kinki; đồng thời Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã nhận bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐH Kinki trao tặng.

Anh Hạnh