Tư vấn tuyển sinh:

Ngành Việt Nam học, Quan hệ công chúng học gì?

Dân trí Điểm chuẩn khối D1 có nhân hệ số ngoại ngữ? Thắc mắc về ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Xây dựng Hà Nội? Có được phép mang bảng hệ thống tuần hoàn vào phòng thi? Muốn làm lại bằng tốt nghiệp THPT?...

Hỏi: Em xin hỏi điểm trúng tuyển khối D1 vào các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế (ĐHQG), Học viện Quan hệ Quốc tế môn Tiếng Anh có nhân hệ số 2 không?

Ngành Quan hệ công chúng của Học viện Báo chí Tuyên truyền dạy những gì, ra trường có thể làm việc tại đâu?(thuy_chi_pham@yahoo.com)

* Trả lời:

- Điểm chuẩn khối D1 của ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia) không nhân hệ số môn ngoại ngữ.

Đối với trường HV Quan hệ Quốc tế thì các ngành Cử nhân Tiếng Anh; Cử nhân Tiếng Pháp nhân hệ số môn ngoại ngữ, các ngành còn lại không nhân hệ số.

- Ngành Quan hệ công chúng đào tạo bài bản các kiến thức về báo chí, truyền thông; các kiến thức về tiếp thị kinh doanh, bảo đảm kỹ năng viết và giao tiếp; có thể viết báo, tổ chức nghiên cứu, thuyết trình, tư vấn, tổ chức các sự kiện, họp báo, xây dựng các kế hoạch quảng bá và truyền thông.

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thích ứng rộng để có thể làm việc trong các công ty về lĩnh vực quảng cáo, quan hệ với khách hàng, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Năm học 2009 Bộ sẽ bỏ kỳ thi tuyển ĐH. Vậy số thí sinh thi rớt ĐH năm 2008 sẽ ra sao? (nguyenthiensy@gmail.com)

Vấn đề này Ban tư vấn trả lời khá nhiều lần. Xin trả lời lại: Những thí sinh thi trượt ĐH năm 2008 sẽ vẫn được đăng kí dự kì thi THPT Quốc gia để từ đó lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, TCCN.

Xin cho biết ngành Việt nam học đào tạo những gì? Khi ra trường có thể làm việc ở đâu? Xin cho hỏi điểm chuẩn của chuyên ngành này của một số trường thuộc khu vực phía Bắc?

-Ngành Việt Nam học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức đại cương về khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt các kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại và thiết thực về Việt Nam học (và cả tiếng Việt trong trường hợp sinh viên là người nước ngoài).

- Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng đi sâu nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học; hoặc trở thành hướng dẫn viên cho ngành du lịch; hoặc làm việc trong các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong và ngoài nước Việt Nam.

Hiện Dân trí đã hoàn tất điểm chuẩn năm 2007 của các trường ĐH phía Bắc, em có thể tham khảo để biết điểm chuẩn ngành Việt Nam học của các trường.

Em xin hỏi trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và trường ĐH Quốc gia Hà Nội khoa Sư phạm có ngành đào tạo cử nhân khoa học khối C không? (galaxy_trinhs@yahoo.com)

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 có đào tạo cử nhân khối C gồm các ngành: Văn học; Lịch sử; Việt Nam học.

Khoa Sư phạm thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội không đào tạo các chuyên ngành cử nhân mà chỉ đào tạo các chuyên ngành sư phạm.

Em được biết ĐHQG TPHCM (Khoa Kinh tế), ĐH Kinh tế TPHCM , ĐH Ngân hàng đều có khoa Tài chính-Ngân hàng. Xin cho hỏi trường nào đào tạo tốt hơn? Có phải khi thi đậu ngành Tài chính ngân hàng ở ĐHQG và ĐH Ngân hàng thì sẽ được học đúng ngành, còn ở ĐH Kinh tế lấy điểm chuẩn chung là 21,5 điểm thì sau khi học 1 năm mới xét học theo ngành? (thienthanbensuoi_89@yahoo.com.vn)

- Theo Ban tư vấn thì mỗi trường đều có một thế mạnh riêng nhưng đối với trường ĐH Ngân hàng thì đào tạo chuyên sâu và “chuẩn” hơn các trường khác.

- Cả 3 trường đều phân khoa ngay cho thí sinh. Riêng trường ĐH Kinh tế lấy điểm chuẩn chung sau đó dựa trên cơ sở đăng ký của thí sinh sẽ sắp xếp vào các ngành học tuân theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp. Những thí sinh không đỗ vào ngành mình đăng kí sẽ được chuyển sang học ngành khác.

Em mất bằng tốt nghiệp cấp 3 (bản gốc), làm thế nào để được cấp lại bằng?

(em_quen_anh_that_sao20022004@yahoo.com)

Em nên liên hệ ngay với Sở GD-ĐT địa phương để được hướng dẫn cách làm hồ sơ để cấp lại bằng tốt nghiệp THPT.

Vừa rồi em mua được một bảng hệ thống tuần hoàn bên dưới có ghi “cho phép đem vào phòng thi”. Xin được hỏi là có được đem bảng hệ thống tuần hoàn vào phòng thi hay không? (thiensu_haimat2002@yahoo.com )

 

Thí sinh chỉ được phép mang bảng hệ thống tuần hoàn vào phòng thi trong kì thi tốt nghiệp THPT. Đối với kì thi ĐH, thí sinh không được phép mang vào phòng thi, thí sinh cố tình mang vào sẽ vi phạm quy chế tuyển sinh.

Năm nay em muốn thi vào ĐH Xây dựng. Cho em hỏi có phải là trong năm 2007 trường lấy điểm chuẩn cho tất cả các ngành là 20 điểm hay không? Hay đó chỉ là điểm vào trường? Ngành Xây dựng  dân dụng và công nghiệp lấy bao nhiêu điểm? (vuarobocon@gmail.com)

Trường ĐH Xây dựng lấy điểm chuẩn theo khối thi. Điểm chuẩn tất cả các ngành năm 2007 là 20 điểm.

Sau khi trúng tuyển vào trường, sinh viên sẽ được phân ngành ngay dựa trên cơ sở đăng ký trong hồ sơ ĐKDT.

Em đang học tại một trường cấp 3 ở huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình), bố em là bệnh binh hạng 2/3 mất sức 64%. Em sẽ được cộng bao nhiêu điểm khi thi đại học? (hoangvan1505@gmail.com)

Bố em là bệnh binh mất sức dưới 81% nên thuộc đối tượng ưu tiên 06, nhóm ưu tiên 2.

Em đang học trường THPT ở huyện Đông Hưng thuộc khu vực KV2-NT.

Như vậy khi dự thi ĐH em sẽ được cộng 2 điểm vào kết quả thi (1 điểm ưu tiên đối tượng, 1 điểm ưu tiên khu vực).

Ban Tư vấn Tuyển sinh