Tư vấn tuyển sinh:

Ngành tiếng Anh thương mại học gì, làm ở đâu?

Dân trí Điểm xét tuyển của ĐH Ngoại thương khối D3? Thắc mắc về nhận giấy báo dự thi, chuyển đổi mã ngành học? Làm thủ tục đăng kí dự thi trong ngày thi môn đầu tiên? Dùng chữ ký khác nhau có vi phạm quy chế thi?...

Hỏi: Em nộp hồ sơ dự thi trường ĐH Kinh tế quốc dân tại điểm nhận hồ sơ quận Cầu Giấy, Hà Nội (mã 35) nhưng sao đến giờ em vẫn chưa nhận được giấy báo dự thi. Em có cần phải đến nơi nộp hồ sơ đê nhận giấy báo dự thi không? (vuphuonghau@yahoo.com)

 

* Trả lời:

 

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở nơi nào thì đến nơi đó nhận giấy báo. Do đó em phải đến điểm thu hồ sơ ĐKDT ở quận Cầu Giấy để nhận giấy báo.

 

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Hỏi: 1. Em muốn biết điểm xét tuyển của trường ĐH Ngoại thương năm 2006, khối D3 là bao nhiêu? (phuonglienvu_287@yahoo.fr)

 

2. Số hồ sơ ĐKDT vào khối D3 năm 2007 của trường ĐH Ngoại thương Hà Nội? (hoang_minhpp48@yahoo.com.vn)

 

1. Năm 2006, Khối D3 của trường ĐH Ngoại thương có điểm chuẩn là 23,5 điểm. Điểm này không nhân hệ số môn Ngoại ngữ.

 

2. Theo thống kê của Vụ ĐH &SĐH số lượng hồ sơ ĐKDT khối D3 của trường ĐH Ngoại thương như sau:

Cơ sở phía Bắc: 339 thí sinh ĐKDT.

Cơ sở phía Nam: 1 thí sinh ĐKDT.

 

Hỏi: Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có phải là trường công lập không? Đây có phải là trường ĐH Dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội trước đây không? (nickybackgalaxy@yahoo.com)

 

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội không phải là trường công lập mà là trường dân lập.

 

Trường chính là trường ĐH Dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội trước đây, sau khi trường được chuyển về cho UBND Thành phố Hà Nội quản lý thì chuyển sang tên ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

 

Hỏi: Em chỉ đăng kí dự thi vào trường ĐH Mở Hà Nội mã ngành 402, nay em muốn chuyển sang mã ngành 401 có được không? Nếu được thì em phải làm thủ tục gì? (violet0283@yahoo.com)

 

Em hoàn toàn được chuyển đổi mã ngành học của mình vào ngày đến làm thủ tục đăng kí dự thi.

 

Để có thể làm được điều trên em cần phải mang phiếu ĐKDT số 2 đến gặp cán bộ chỉnh sửa hồ sơ ĐKDT trong ngày làm thủ tục dự thi. Chi tiết chỉnh sửa em sẽ được cán bộ này hướng dẫn.

 

Hỏi: Năm nay em thi trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đăng kí khoa Quan hệ công chúng. Bây giờ em muốn chuyển sang khoa Báo chí truyền hình có được không? (buongbinhhaymongmo@yahoo.com)


Em hoàn toàn được phép chuyển đổi ngành ĐKDT của mình trong ngày đến làm thủ tục đăng kí dự thi. Khi đến chỉnh sửa em cần phải mang phiếu ĐKDT số 2.

 

Hỏi: Khi vào phòng thi em sử dụng chữ ký khác với 2 chữ ký trong phiếu số 1 và số 2 thì có bị coi là vi phạm qui chế thi hay không? (minhtutg@gmail.com)

 

Quy chế tuyển sinh không quy định thí sinh dùng chữ ký khác nhau là sẽ vi phạm quy chế thi nên em hoàn toàn không bị bi phạm quy chế thi.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết em phải chứng minh đó là chữ ký của mình.

 

Hỏi: Điểm chuẩn ngành điện tử viễn thông, hệ CĐ trường Học viện Bưu chính Viễn thông năm 2006 là bao nhiêu? (tinh_ban253@yahoo.com)

 

Điểm chuẩn ngành điện tử viễn thông, hệ CĐ trường Học viện Bưu chính Viễn thông như sau:

+ Cơ sở phía Bắc: NV1: 13 điểm; NV2: 15 điểm.

+Cơ sở phía Nam: NV1: 10 điểm; NV2: 12 điểm.

 

Hỏi: Em năm nay sẽ thi khối A nhưng do có lý do đặc biệt nên không thể có mặt được hôm 3/7 để làm thủ tục dự thi và nộp lệ phí dự thi thì em nhờ một ai đó đem những giấy tờ cần thiết đến và đóng tiền lệ phí thi hộ hay không? (raychoy1986@gmail.com)  

 

Theo Ban tư vấn thì có thể được vì ngày đến làm thủ tục dự thi chỉ là khâu kiểm tra sai sót hồ sơ ĐKDT, nộp lệ phí dự thi, nghe nội dung quy chế thi… Do đó có thể vắng mặt hoặc nhờ người khác đến làm thủ tục hộ.

 

Tuy nhiên, trong ngày dự thi môn đầu tiên em phải có mặt sớm để giải quyết những thủ tục khác (nếu có).

 

Hỏi: Em là một thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay. Xin hỏi Ban tư vấn tuyển sinh là có thông tin năm 2007, trường Học viện báo chí Tuyên truyền sẽ lấy điểm sàn chung cho tất cả các khoa vào trường theo khối. Vậy thông tin này có chính xác không? Em thấy trên mạng chỉ công bố số lượng vậy Ban tư vấn có thể cho em biết tỷ lệ chọi của từng khối?

 

Em là thí sinh dự thi khối C, hiện nay em rất boăn khoăn về bài thi môn Lịch sử, vì từ trước đến giờ trong mọi bài kiểm tra em hay gạch rõ đầu dòng từng ý, nhưng theo em được biết làm bài Sử không được gạch đầu dòng. Vậy bài thi Sử phải trình bày như thế nào thì tốt nhất? (visaoanhmaikhongdenvoiem@yahoo.com)

 

Thông tin trên hoàn toàn không đúng. Mùa tuyển sinh năm 2007, Học viện Báo chí và Tuyên truyền vẫn xét tuyển điểm vào trường theo ngành.

 

Thông tin số lượng hồ sơ đăng kí vào các trường ĐH, CĐ đã được Dân trí cập nhật đầy đủ, bên cạnh đó cũng thống kê số lượng hồ sơ ĐKDT từng khối. Em có thể tham khảo tại đây.

 

Đối với bài thì Sử thì không có chuyện cấm gạch ý đầu dòng. Em hoàn toàn được phép sử dụng gạch đầu dòng miễn là bài làm của em súc tích và đúng là được.

 

Hỏi: Xin cho biết số lượng hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 vào trường ĐH Dân lập Đông Đô? (lethibichlan1956@yahoo.com.vn)

 

Số hồ sơ đăng kí NV1 vào trường ĐH Dân lập Đông Đô là 693 thí sinh. Trong đó khối A là 323; khối B là 40; khối C là 129; khối D là 157; Các khối thi khác là 44.

 

Hỏi: Cho em hỏi ngành Tiếng Anh Thương mại của các trường Đại học Thương mại, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương có gì khác nhau không? Ngành này sẽ học gì và sau này ra trường sẽ làm ở đâu? (lxtung89@fpt.vn)

 

Mục tiêu đào tạo ngành Tiếng Anh Thương mại của các trường em nêu là như nhau. Nếu có sự khác nhau thì chỉ là về phương pháp giảng dạy và khung bài giảng.

 

Đào tạo các cử nhân Tiếng Anh Thương mại có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt, có khả năng về chuyên môn và nghiệp vụ vững vàng để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế xã hội có yêu cầu sử dụng tiếng Anh làm công cụ giao tiếp chính.

 

Người học nắm vững những kiến thức cơ bản về các bình diện ngôn ngữ, ngôn ngữ Anh, Việt và văn hóa các nước nói tiếng Anh (trước hết là Anh, Mỹ) và văn hóa Việt Nam.

 

Người học có năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh ở trình độ cao: kết thúc chương trình, người học có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết) tương đương với trình độ 4 CAE của ĐH Cambridge (Anh) hoặc 550 điểm TOEFL của ETS (Mỹ) để phục vụ các mục đích nghề nghiệp.

 

Người học nắm vững kiến thức và kỹ năng thực hành biên dịch, phiên dịch và biết sử dụng các kỹ thuật và phương pháp biên dịch, phiên dịch để hoàn thành nhiệm vụ nghề nghiệp của mình.

 

Người học nắm vững kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh, kiến thức tiếng Anh chuyên ngành trong lĩnh vực này để phục vụ các mục đích nghề nghiệp.

 

Người học sẽ phát triển các năng lực và kỹ năng khác cần thiết để làm việc và phát triển trong môi trường làm việc hội nhập như kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán, năng lực hợp tác, chia sẻ, năng lực quản lý và năng lực tự học để học tập liên tục, học tập suốt đời.

Các vị trí công tác mà một cử nhân Tiếng Anh thương mại có thể đảm nhận tốt nhất bao gồm: Phiên dịch, biên dịch, quan hệ quốc tế và đối ngoại tại các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế.

 

Nhờ được trang bị một khối lượng kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh, một cử nhân Tiếng Anh thương mại cũng có thể làm việc tại các vị trí khác trong các phòng chức năng của các tổ chức, với lợi thế đặc biệt về sử dụng Tiếng Anh trong lĩnh vực chuyên môn.

 

Nếu được bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ sư phạm, các cử nhân Tiếng Anh thương mại cũng có thể đảm nhận công tác giảng dạy Tiếng Anh chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo khác nhau.

 

Ban Tư vấn Tuyển sinh