Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Muốn làm nghề tổ chức sự kiện, học ngành nào?

Dân trí Xin dấu xác nhận tại nơi đăng ký tạm trú tạm vắng được không? Thí sinh phía Bắc muốn dự thi trường HV Hàng không? Để đăng ký vào hệ CĐ của một trường ĐH? Ngành Kỹ thuật công trình của trường ĐH Thuỷ lợi? Sơ tuyển tại nơi tạm trú có được không?...

Hỏi: Em đang học tại một trường đại học và muốn dự thi vào một trường khác. Theo quy định làm hồ sơ ĐKDT của thí sinh tự do, em cần xin xác nhận của địa phương ở Bắc Giang nhưng em lạii đang sống và học tập tại TPHCM vì thế mà việc xin xác nhận trở nên rất khó khăn. Xin chỉ giúp em có cách nào làm thủ tục ĐKDT đơn giản hơn không? (mailinh_hoang@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Về nguyên tắc thì em phải xin dấu xác nhận tại nơi mình có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, đối với những thí sinh không có điều kiện về địa phương xin dấu thì có thể xin dấu tại nơi mình đang học tập hoặc tại nơi mình đăng ký tạm trú tạm vắng.

Như vậy em có thể xin dấu của trường ĐH mà mình đang theo học (nếu Ban giám hiệu nhà trường đồng ý cho em dự thi lại) hoặc tại nơi mình đăng ký tạm trú.

Em được biết trường HV Hàng Không VN chỉ có ở miền Nam. Vậy cho em hỏi những thí sinh ở miền Bắc muốn học thì nộp hồ sơ và thi ở đâu? Các ngành đào tạo của trường là gì? Mức học phí có cao không? (muadongtanphai_a14@yahoo.com)

Trường HV Hàng không VN tuyển thí sinh cả nước nên em hoàn toàn được phép dự thi cho dù có hộ khẩu thường trú ngoài bắc.

Hồ sơ ĐKDT em có thể nộp theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT nơi mình cư trú nếu em là thí sinh tự do. Nếu em là thí sinh đang học THPT thì nộp hồ sơ tại trường mình đang học.

Trong trường hợp các địa chỉ trên không nhận hồ sơ (vì lí do rất ít thí sinh ngoài bắc nộp vào trong Nam nên tốn kém về chi phí đi lại) thì bắt buộc em phải nộp hồ sơ trực tiếp cho trường HV Hàng không VN trong khoảng thời gian từ 11-17/4. Việc nộp hồ sơ trực tiếp em có thể nhờ người quen ở TPHCM làm hộ.

- Trường HV Hàng không đào tạo 4 chuyên ngành ĐH bao gồm: Công nghệ điện tử viễn thông hàng không; Quản trị kinh doanh; Quản lý hoạt động bay; Tiếng Anh thương mại và một chuyên ngành đào tạo hệ CĐ đó là công nghệ điện tử viễn thông hàng không.

- Do trường HV Hàng không là trường công lập nên mức học phí theo quy định của nhà nước đó là không quá 180.000đ/tháng.

Hệ cao đẳng trường HV Ngân hàng có tổ chức thi không nếu không thì phải làm thế nào để em có thể đăng kí vào đó? (khadoanh.com.vn@gmail.com)

Hệ CĐ của trường HV Ngân hàng không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Để đăng ký vào hệ này em có hai cách:

Cách 1: Đăng ký NV1 vào trực tiếp vào hệ CĐ của trường HV Ngân hàng bằng cách sử dụng đồng thời mục 2, 3 trong hồ sơ ĐKDT. Cụ thể ở mục 2 ghi tên trường, khối thi, mã trường ĐKDT nhờ (ở mục mã ngành bỏ trống). Tại mục 3 ghi tên trường là HV Ngân hàng; mã trường là NHH; khối thi là A; mã ngành hệ CĐ là C65 hoặc C66.

Cách 2: Đăng ký NV1 vào bất kì trường ĐH nào bằng cách chỉ sử dụng mục 2 bỏ trống hoàn toàn mục 3. Sau khi thi tuyển nếu em trượt NV1 trường này và có số điểm cao hơn mức điểm sàn xét tuyển NV2 của hệ CĐ trường HV Ngân hàng thì có thể làm hồ sơ tham gia đăng ký xét tuyển.

Em muốn biết thông tin về ngành công trình xây dựng của trường Đại học Thuỷ lợi. Điểm chuẩn vào ngành và cơ hội việc làm sau này?(thanhtu22@yahoo.com)

Ngành kỹ thuật công trình thường được các trường thiết kế đào tạo theo hai hướng là xây dựng dân dụng - công nghiệp và xây dựng cầu đường. Ngành này trang bị các kiến thức liên quan đến xây dựng để sinh viên ra trường có thể làm các công việc giám sát, thi công các công trình như nhà ở, xưởng sản xuất, cầu quay, cầu treo, cầu dây văng, đường cao tốc, đường băng sân bay…

Điểm chuẩn năm 2008 của ngành này đối với trường ĐH Thuỷ lợi là 19,5. Tương lai ngành này khá rộng mở. Tuy nhiên các công ty tuyển dụng đều yêu cầu khá khắt khe đối với ngành này như trình độ học vấn, khả năng sử dụng máy tính cũng như tiếng anh.

Em thi khối C, khả năng tầm 15 đến 17 điểm, em muốn theo ngành Luật hoặc Xã hội học, có thể cho em biết một số trường có khả năng thi vào ở miền Nam vì em ở Cần Thơ. (apollo_0212_1991@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì với mức điểm trên thì em hoàn toàn có thể đăng ký trực tiếp vào trường ĐH Luật TPHCM. Nếu em biết cách chọn ngành đăng ký (trường có khá nhiều chuyên ngành luật) thì cơ hội trúng tuyển sẽ rộng mở.

Đối với ngành Xã hội học thì em có thể đăng ký vào trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Hiến; ĐH Mở TPHCM thậm chí cả trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM.

Em là nữ, sinh năm 1988, KV2-NT. Em muốn đăng kí dự thi vào trường ĐH An ninh TPHCM. Em có đủ tuổi ĐKDT không? Em đang sống ở TPHCM, em có thể đăng kí khám sơ tuyển tại đây không? (nguyet_han2008@yahoo.com.vn)

Về độ tuổi dự thi thì tính đến thời điểm em dự thi mà không quá 21 tuổi thì hoàn toàn được phép còn nếu quá thì em không được phép dự thi.

Em nên lưu ý: Đối với các khối trường công an thì chỉ tiêu nữ sẽ dành và phân bổ cho một số địa phương chứ không phải tỉnh/thành phố nào cũng được phép sơ tuyển nữ.

Muốn đăng ký dự thi thì em bắt buộc phải về nơi mình có hộ khẩu thường trú để hỏi xem có chỉ tiêu nữ hay không. Nếu có thì em phải tham sơ tuyển tại đây. Khối trường công an không chấp nhận kết quả sơ tuyển ở nơi thí sinh không đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ban tư vấn cũng lưu ý với em: Trường ĐH An ninh chỉ tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ Quảng Trị trở vào. Nếu em không thuộc vùng tuyển thì cũng không được phép ĐKDT.

Em muốn thi vào ngành “tổ chức sự kiện” thì em phải thi khối nào, và trường nào thì có học ngành này, em đang ở khu vực Đà Nẵng nhưng em muốn học ở Sài Gòn? (hoadn66@gmail.com)

Ngành em muốn hỏi có tên gọi là ngành học Quan hệ công chúng (gọi tắt là PR).

Tại TPHCM, ngành quan hệ công chúng chỉ được đào tạo chính quy tại Trường ĐH Dân lập Văn Lang từ năm 2007.

Ngành quan hệ công chúng của trường đào tạo những người có khả năng thích ứng cao, viết tốt, giao tiếp tốt, những phát ngôn viên, nhân viên marketing, quảng cáo, thuyết trình viên, tư vấn khách hàng, những người có khả năng tổ chức các hội nghị, các cuộc họp báo, xây dựng những chương trình an sinh xã hội, quảng bá thương hiệu…

Sinh viên ngành quan hệ công chúng và truyền thông sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để trở thành những người làm công tác truyền thông, tổ chức sự kiện, quan hệ khách hàng, tổ chức - cung cấp thông tin… trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Điểm chuẩn năm 2007 khối A: 15, C: 14 và D1: 13. Năm 2008 ngành này có điểm chuẩn 13 khối A và D1, 14 khối C.

Ban Tư vấn Tuyển sinh