Thi trắc nghiệm ĐH:

Không phân biệt đề phân ban và không phân ban

Dân trí Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2007, bốn môn Ngoại ngữ, Lý, Hoá, Sinh sẽ áp dụng hình thức thi trắc nghiệm. Hiện Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu để đề thi của 4 môn thi này sẽ ra theo hướng thống nhất là chỉ có một đề, không phân biệt giữa phân ban và không phân ban.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ sớm ban hành hướng dẫn cho từng môn. Đồng thời, khoảng cuối tháng 1/2007, Bộ sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức những buổi hướng dẫn trên truyền hình như đã làm với môn Ngoại ngữ, mỗi tuần ba buổi cho từng môn Lý, Hóa, Sinh.

 

Chính vì thế, học sinh cũng như phụ huynh không có gì phải băn khoăn lo lắng khi trong kỳ thi ĐH năm nay sẽ có thêm 3 môn thi bằng hình thức trắc nghiệm.

 

Thưa Thứ trưởng, việc áp dụng liên tiếp 3 môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay đối với thí sinh liệu có phải là điều rất khó khăn cho các em không?

 

Thật ra khi áp dụng hình thức thi trắc nghiệm với 3 môn Vật lý, Hoá học và Sinh học thì cả 3 môn này hình thức thi cũng giống như thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ mà chúng ta đã thực hiện: Về mặt kỹ thuật thì giống nhau, chỉ có nội dung là khác. Số lượng của đề thi 3 môn này cũng không ít hơn môn Ngoại ngữ.

 

Về phần nội dung thi thì chỉ đều nằm trong chương trình đã học và luôn trên nguyên tắc làm thế nào đảm bảo được câu hỏi sát thực với chương trình đã học và không sai sót.

 

Dù có thi trắc nghiệm hay tự luận thì khối lượng kiến thức cũng không thay đổi, chỉ có thay đổi về mặt kỹ thuật. Trong khi đó, thi trắc nghiệm tạo được thuận lợi cho học sinh không bị áp lực, làm bài rất nhanh nếu đã nắm vững kiến thức.

 

Trong quá trình làm đề trắc nghiệm, các nhà sư phạm cũng phải tổng hợp kiến thức, làm thế nào để không xảy ra tình trạng học sinh học thuộc lòng cũng làm được đề trắc nghiệm.

 

Ngân hàng đề thi của 3 môn thi mới áp dụng hình thức thi trắc nghiệm này hiện đã được chuẩn bị đến đâu, thưa Thứ trưởng?

 

Tất cả các đề thi trắc nghiệm các môn Lý, Hóa, Sinh đến nay đã chuẩn bị đủ cơ số và chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị đề cho môn Toán, Sử. Đến năm 2008, sẽ thi thêm ba môn nữa bằng phương pháp trắc nghiệm là Toán, Sử, Địa. Riêng môn Văn vẫn thi theo hình thức tự luận hoặc có thể kết hợp tự luận với một phần trắc nghiệm.

 

Sau khi Bộ ra quy định mới về việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đối với 4 môn Ngoại ngữ, Lý, Hoá, Sinh thì việc học của các em có gì phải xáo trộn theo không?

 

Chương trình học tậpcủa các em không có gì thay đổi. Sau khi có hướng dẫn, Bộ khuyến khích các trường phổ thông, các Sở GD-ĐT cho các em kiểm tra bằng phương pháp trắc nghiệm trong học kỳ hai.

 

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

Nhóm PV Giáo dục
(Thực hiện)