Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Khối H có thi môn Toán?

Dân trí ĐH Quốc gia HN có những ngành nào tuyển khối B? Sinh tháng 4/1988 có được dự thi khối trường công an, quân đội? Hệ CĐ của ĐH Ngoại thương có xét tuyển khối D6? Ngành Hệ thống thông tin kinh tế? Muốn đăng ký NV1 vào trường không tổ chức thi?...


Hỏi: Em học khối B và định thi vào ĐH Quốc gia HN. Xin ban tư vấn có thể cho em biết những ngành nào mà trường tuyển sinh B? Ngành công nghệ sinh học, công nghệ hoá học sau này sẽ làm gì? Điểm chuẩn của hai ngành này trong 3 năm trở lại đây? (trangbeo1990@gmail.com)

* Trả lời:

- Trường ĐH Quốc gia HN có hai thành viên tuyển sinh khối B ở một số chuyên ngành.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển các ngành Khoa học Đất; Sinh học; Công nghệ Sinh học và Khoa học môi trường. Khoa Sư phạm tuyển sinh ngành Sư phạm sinh học.

- Kỹ sư/cử nhân ngành Công nghệ sinh học có thể làm việc ở các lĩnh vực: y dược (chẩn đoán bệnh, chế biến thuốc, văcxin); môi trường (xử lý môi trường, đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm, xử lý chất thải, bảo vệ môi sinh…); nông – lâm – ngư (giống, bệnh, chất lượng), công nghiệp (lên men công nghiệp, vật liệu sinh học, thuốc, chế biến); tin – sinh học (genomics, proteomics, công nghệ protein…); thực phẩm (công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch, các hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm)…

Kỹ sư/cử nhân ngành Công nghệ hoá học có thể nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghiệp như thuỷ tinh, đồ gốm, kim loại, hóa chất, nhựa. Trong lĩnh vực thực phẩm, nghiên cứu các kỹ thuật thiết kế, hoạt động và kiểm soát quá trình của các phản ứng sinh học như sự lên men hay dưới sự xúc tác của enzyme liên quan đến công nghệ hóa sinh; nghiên cứu áp dụng các công nghệ hóa học và hóa sinh trong lĩnh vực nông nghiệp để tiến tới các công nghệ sản xuất sạch hơn.

- Điểm chuẩn của hai ngành này trong 3 năm trở lại đây cụ thể như sau:

Ngành

Năm 2006

Năm 2007

Năm 2008

Công nghệ hoá học

22.0

20.0

20.0

Công nghệ sinh học

23.0

26.0

25.0

Em tôi sinh tháng 4 năm 1988, chưa tham gia quân ngũ, học lực trung bình. liệu trong kỳ thi ĐH,CĐ năm 2009 em tôi có thể dự thi vào các trương thuộc khối quân đội,công an không? (bjmbjmkay@gmail.com)

Em bạn đã quá độ tuổi dự thi vào khối các trường Công an, Quân đội nên không được phép ĐKDT. Độ tuổi để dự thi là không quá 20 tuổi (tính đến ngày dự thi).

Nếu em thi ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 khối D6 nhưng không trúng tuyển NV1 nhưng trên điểm sàn ĐH thì em có được tham gia xét tuyển NV2 vào hệ CĐ của trường không? (seaandyou87@yahoo.com.vn)

Theo quy định, thí sinh có điểm thi trên sàn ĐH của Bộ GD-ĐT nhưng NV1 thì được phép tham gia xét tuyển NV2 vào các trường có thông báo xét tuyển. Tuy nhiên ngành đăng ký phải trùng với khối dự thi và thuộc vùng xét tuyển của ngành đó.

Ở đây hệ CĐ của trường ĐH Ngoại Thương cơ sở 2 có xét tuyển cả khối D6 nên em hoàn toàn được phép tham gia.

Em muốn tìm hiểu một số thông tin về ngành hệ thống thông tin kinh tế. Nếu theo học ngành này thì mình sẽ được đào tạo về cái gì và sau này sẽ ra làm gi? Trong mấy năm gần đây lượng học sinh thi vào ngành này có nhiều không? Và em muồn biết điểm chuẩn vào ngành này ở các trường như HV Tài chính, ĐH kinh tế Quốc dân?(thuytien_2a222@yahoo.com)

- Mục tiêu đào tạo của ngành ngành Hệ thống thông tin kinh tế là đào tạo cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt, nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế, xã hội, quản trị kinh doanh; có kiến thức chuyên sâu về toán ứng dụng, thống kê, tin học kinh tế và quản lý; biết ứng dụng các phương pháp toán, thống kê, các phương pháp và sản phẩm tin học trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức kinh tế xã hội.

Sinh viên tốt nghiệp ngành HTTT Kinh tế sẽ làm việc tại phòng kinh doanh, bộ phận kế hoạch hóa, quản lý và xử lý thông tin ở các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức kinh tế khác trong và ngoài nước.

Nói chung xu hướng thí sinh đăng ký dự thi vào ngành này những năm trở lại đây ở mức tương đối vừa phải. Tuy nhiên, điểm chuẩn của ngành này luôn ổ định và ở mức tương đối cao.

- Điểm chuẩn năm 2008 của ngành này đối với trường HV Tài Chính là 22,5 điểm; ĐH Kinh tế Quốc Dân: 22 điểm.

Cho em hỏi trường ĐH Kinh tế Công nghiệp HN năm 2009 sẽ tuyển sinh theo hình thức thi tuyển hay xét tuyển? Nếu xét tuyển theo kết quả thi ĐH thì thủ tục làm hồ sơ đăng ký NV1 như thế nào? Thời gian nào nhà trường nhận hồ sơ ĐKDT? (levanloi.le0@gmail.com)

Đến thời điểm này nhà trường vẫn chưa có những thông tin chính thức về kì thi tuyển sinh năm 2009. Tuy nhiên theo nguồn tin Ban tư vấn được biết thì năm 2009 trường sẽ tiếp tục xét tuyển mà không tổ chức thi tuyển.

Để đăng ký NV1 vào truờng em sử dụng mục 2 và 3 trong hồ sơ ĐKDT. Trong đó, mục 3 là dành để ghi những thông tin về trường em đăng ký dự thi nhờ (ghi tên trường, khối thi, mã trường đăng ký dự thi nhờ, bỏ trống mục mã ngành)

Mục 2 ghi đầy đủ thông tin trường em muốn học NV1 (trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp HN) bao gồm tên trường, khối thi, mã trường, mã ngành.

Đối với trường không thi tuyển thì sẽ không nhận hồ sơ ĐKDT. Em nộp hồ sơ ĐKDT cho trường mình dự thi nhờ. Khi nộp nhớ photo tờ phiếu số 1. Thời gian các trường nhận hồ sơ ĐKDT là từ ngày 11-17/4.

Trường ĐH Văn Hiến là trường công lập hay dân lập? Học phí 1 tháng là bao nhiêu?(quyjica@yahoo.com.vn)

Trường ĐH Văn Hiến là một trường Tư thục (hay còn là Dân lập). Học phí của trường có thể sẽ biến động theo từng năm học nên thời điểm này không thể có thông tin chính xác.

Trong thời gian tới, các trường khối ngoài công lập thì công khai mức học phí dự kiến trong quyển cẩm nang tuyển sinh ĐH năm 2009. Em chịu khó chờ mua và tham khảo thêm nhé.

Em có nguyện vọng thi vào trường ĐH Mỹ thuật - Công nghiệp. Khối thi em tham dự là khối H. Vậy năm nay trường có tổ chúc thi thêm môn Toán cho khối này không?(caothutinhtruong_kc_20032005@yahoo.com)

Trường ĐH Mỹ thuật - Công nghiệp HN thi tuyển khối H gồm các môn Văn, Hình hoạ, Bố cục màu. Hai môn năng khiếu nhân hệ số 2, thời gian thi năng khiếu là 6 tiếng. Trường đảm nhận ra đề ở tất cả các môn.

Như vậy trường không tổ chức thi môn Toán. Nói cách khác là khối H không bao giờ thi môn Toán.

Ban Tư vấn Tuyển sinh