Khai giảng trong màn mưa

Dân trí Sáng ngày khai giảng hôm nay (5/9), trời Đà Nẵng - Quảng Trị mịt mù mưa nhưng không khí đón chào năm học mới vẫn háo hức trên gương mặt học trò và thầy cô giáo. Riêng Thừa Thiên - Huế, lễ khai giảng được hoãn vào thứ hai tuần sau vì mưa lũ...

Ngồi đợi đến giờ lễ khai giảng năm học mới trong mưa, nét háo hức vẫn rạng ngời trên từng gương mặt (Ảnh chụp tai THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng sáng 5/9)
 
Đà Nẵng: Tận dụng lợi thế để đào tạo những học sinh ưu tú toàn diện
 
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tưng bừng, háo hức đón chào một năm học nhiều niềm vui trên nền tảng bề dày thành tích của năm học trước. Vị “khách mời đặc biệt” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân căn dặn: “Học sinh Đà Nẵng, đặc biệt là các em học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn được tạo nhiều điều kiện thuận lợi rất nhiều trong học tập. Vì vậy, các em phải biết trân trọng điều kiện thuận lợi để phấn đấu rèn luyện cả tri thức, đạo đức và thể chất, để là những học sinh ưu tú toàn diện”.
 

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới 2009-2010 tại trường chuyên Lê Quý Đôn

Phó Thủ tướng chào mừng “các em học sinh ở đây, có thể nói là những học sinh ưu tú nhất thành phố. Hơn 200 em học sinh được tuyển vào lớp 10 của trường là 2% học sinh ưu tú của hơn 10.000 học sinh đầu cấp THPT công lập tại Đà Nẵng năm nay” nhưng không quên nhắc nhở, “học sinh toàn trường phải chú trọng trau dồi kiến ngoại ngữ - đó là cánh cửa mở ra tri thức thế giới, để các em được tiếp cận và mang tri thức đó góp phần tham gia vào phát triển kinh tế đất nước”.

Được biết, năm học mới 2009- 2010, toàn thành phố Đà Nẵng huy động hơn 9.000 em nhỏ đến nhà trẻ (tỷ lệ 38%), 28.000 trẻ trên 5 tuổi học mẫu giáo (tỷ lệ 86%), tuyển mới 12.725 học sinh bước vào lớp 1 (tỷ lệ 100%), 11.500 học sinh vào lớp 6 (tỷ lệ 100%) và hơn 10.000 học sinh vào các trường THPT công lập và tư thục trên địa bàn thành phố (tỷ lệ 80%), số còn lại được các trung tâm GDTX tích vực vận động ra lớp.

Quảng Trị: Đội mưa dự khai giảng
 

Học sinh Quảng Trị trong ngày khai giảng năm học mới. 

Ông Nguyễn Văn Bằng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Quảng trị cho biết: Trong năm học 2009-2010 này, Sở đã có nhiều công tác chuẩn bị tốt cho năm học, như rà soát phối hợp đồng bộ từng địa phương để huy động số học sinh bỏ học năm trước đến lớp.  Bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn cho 1.300 giáo viên.

Khuôn viên ở các trường lớp được sửa chữa lại, và đặc biệt chú trọng khu vệ sinh và nước sạch cho các em sử dụng. Sở đã đưa vào sử dụng 270 phòng học mới, đưa vào sử dụng các trường học như THPT  Vĩnh Linh, THCS Gio Linh, Trung Tâm Kỹ Thuật Tổng Hợp thị xã Quảng Trị… Ngoài ra, nhà công vụ cho giáo viên ở Tà Rụt (huyện Đakrông), Bến Quan (huyện Vĩnh Linh), Lê Thế Hiếu (huyện Cam Lộ) cũng được đưa vào sử dụng.

Đặc biệt trong năm học mới này, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã thành lập một Ban chỉ đạo về kế hoạch phòng chống dịch cúm cho tất cả các trường trên địa bàn.

Với một tinh thần tạo không khí và tâm lý thoải mái cho các em bước vào năm học mới, năm nay Quảng Trị đã không chỉ tạo ra một buổi khai giảng bình thường mà còn kết hợp với các trò chơi dân gian, tạo ra một lễ hội thực sự khác hẳn những năm học trước cho các em.

Tuy nhiên do điều kiện của thời tiết, Quảng Trị đang chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, do đó các khâu tổ chức không được như chuẩn bị, đa số các trường phải tổ chức khai giảng ở hội trường, song không vì thế mà kém đi phần long trọng, đa số các em vẫn đội mưa đến trường để tham dự buổi lễ.

Thừa Thiên - Huế: Hoãn khai giảng trên toàn tỉnh

Do tình hình mưa lũ trên địa bàn, Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế đã hoãn khai giảng năm học mới ở tất cả các ngành học vào ngày 5/9. Các trường sẽ tổ chức khai giảng vào sáng thứ Hai (7/9) khi thời tiết trở lại bình thường.
 

ĐBSCL: Phát động nhiều phong trào trong năm học mới

Sáng nay 5/9, các trường trên địa bàn khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Điểm chú trọng trong năm học này là phát động nhiều phong trào nhằm nâng cao việc dạy tốt và học tốt của thầy và trò. 

Cần Thơ đã long trọng tổ chức ngày lễ khai giảng đầu tiên của thành phố vừa được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương.


Tuyên dương học sinh có thành tích xuất sắc tại trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
 
Tại trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, ông Võ Đức Chỉnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2008-2009 trường đạt nhiều thành tích cao hơn những năm học trước. Trong đó tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%; đậu Đại học hơn 75%, có nhiều em đậu vào 2 trường Đại học, một số em là thủ khoa, á khoa.  

Sáng nay trường cũng đã tuyên dương những em học sinh có thành tích học tập tốt và phát động phong trào thi đua tháng Khuyến học từ ngày 2/9-2/10 nhằm chào mừng ngày Khuyến học Việt Nam

Tại trường điểm của thành phố - THPT Châu Văn Liêm, gần 1.900 học sinh và 110 cán bộ - giáo viên dự buổi lễ khai giảng năm học mới và cũng là kỷ niệm 92 năm thành lập trường trong không khí cũng hết sức sôi nổi. Bà Nguyễn Thị Như Liên - Hiệu trưởng trường cho biết, năm 2008-2009 trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hơn 98%; khoảng 37% học sinh đậu vào Đại học, trong đó có 1 Á khoa ĐH Cần Thơ, 8 thủ khoa các ngành khác ở các trường Đại học khác. 

Tại Sóc Trăng, sáng nay cơn mưa lúc 6h30 đã làm trầm lắng không khí khai giảng. Một số trường như THPT Ngọc Tố, THPT Lịch Hội Thượng đã phải lùi giờ khai giảng lại đợi hết mưa mới bắt đầu.
 
Dù vậy, khi trời ngớt mưa, nhà trường cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ chào mừng. Đáng chú ý có chương trình đánh võ giữa các em học sinh trong mưa tại trường THPT Ngọc Tố (huyện Mỹ Xuyên) Trong khi đó, trường THPT Phú Tâm không đợi hết mưa mà cho các em học sinh ngồi trong hành lang các phòng học để làm lễ khai giảng. 

Tại An Giang, hơn 42.000 học sinh các cấp trên địa bàn huyện Châu Phú đồng loạt đến trường dự lễ khai giảng. Tại trường Tiểu học “D” Bình Thủy, lãnh đạo huyện Châu Phú đã cắt băng khánh thành 10 phòng học cùng nhà vệ sinh của trường và trồng cây tại khuôn viên trường để thực hiện chủ đề “trồng cây nhớ Bác”. 

Tại trường THPT Trần Văn Thành cũng nhộn nhịp khai giảng năm học mới và tuyên dương 45 học sinh đỗ đại học. Trường THPT Đoàn Kết sau phần lễ còn tổ chức trao 2.000 quyển tập tặng học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Ngoài ra, các trường đã tổ chức phần hội với các trò chơi dân gian như: chạy xe đạp chậm, ép bong bong, đi 3 chân, nhai kẹo, chuyền chanh, đua thuyền trên cạn tạo khí thế ngày hội thêm nhộn nhịp. 

Ghi nhận thêm từ các Sở GD-ĐT khu vực ĐBSCL, sáng nay hầu hết các trường Tiểu học, THCS, THPT cũng đã tổ chức lễ khai giảng trong không khí vui tươi. Bên cạnh đó nhiều trường đã phát động phong trào của năm học mới như Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục; Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; tháng Khuyến học, tháng An toàn giao thông; kế hoạch phòng chống cúm AH1N1… (Huỳnh Hải - Phạm Tâm - Tuấn Thành)

Khánh Hiền - Công Bính - Nguyễn Hương - Hương Giang