Kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống học sinh - sinh viên 9/1:

Học sinh TPHCM vui hội trại làm theo lời Bác

Dân trí Hôm qua 8/1, gần 1.700 học sinh thuộc 136 trường THPT trên địa bàn TPHCM dự lễ khai mạc hội trại truyền thống 9/1 và liên hoan “Học sinh THPT TPHCM học tập và làm theo lời Bác” do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức tại hội trường Thống Nhất.

Tham dự hội trại là những gương mặt điển hình đại diện cho hơn 300.000 học sinh THPT trên địa bàn TPHCM có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Đầu buổi lễ, các đại biểu và học sinh cùng xúc động khi được ôn lại truyền thống học sinh, sinh viên qua các hoạt cảnh. Từ người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc với quyết chí tìm đường cứu nước, đến tấm gương anh hùng trẻ tuổi Lý Tự Trọng, hy sinh với lý tưởng cách mạng khi chưa tròn 18 tuổi. Rồi đến hình ảnh Đặng Thùy Trâm, nữ bác sĩ trẻ yêu nước dành trọn tuổi xuân cho cách mạng và mãi mãi ra đi ở tuổi xuân.

Tại buổi lễ, 11 tấm gương học sinh THPT điển hình về thành tích học tốt, về nghị lực, đạo đức, biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn đã được tuyên dương. Trong số này có em Trần Ngọc Huy, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với thành tích 11 năm liền là học sinh giỏi. Huy vừa nhận cú đúp” khi đoạt giải nhất (môn Hóa) và giải ba (môn Sinh) trong kì thi học sinh giỏi cấp thành phố. Không những thế, em vừa được trao giải ý tưởng sáng tạo nhất (khối THPT) trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên TPHCM năm 2010 với đề tài “Hút và lọc dầu từ vỏ bưởi”…

11 gương mặt học sinh trung học điển hình được tuyên dương. (Ảnh: Lê Phương)
 
Còn Lê Thị Bích Ngà, học sinh lớp 11 Trường THPT Phú Nhuận có thành tích 10 năm liền là học sinh giỏi. Đặc biệt năm ngoái, Ngà là học sinh đạt điểm trung bình cuối năm cao nhất trường 9,6. Được thành tích như thế nhưng ít ai biết được hoàn cảnh của cô học trò này, bố mẹ li thân, Ngà sống với mẹ ở trong căn phòng thuê suốt từ lúc 3 tuổi đến giờ. Chia sẻ với các bạn trong hội trại này về ý thức học tập, Ngà cho biết “ Mẹ đã làm lụng vất vả lo cho em nên em phải cố gắng học thật tốt”.
 
Đặc biệt, góp mặt trong chương trình tuyên dương này còn có hai học sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn An Khương (Hóc Môn). Lê Thanh Vũ và Nguyễn Quốc Đạt được nhắc đến không phải chỉ vì thành tích học tập mà còn được xem là “đôi bạn cùng tiến” giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Vũ bị bại liệt từ nhỏ và suốt 5 năm liền Đạt đã cõng Vũ đến trường. Năm ngoái, đôi bạn này được nằm trong đoàn học sinh của TPHCM tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc năm 2010.

“Đôi bạn cùng tiến” Lê Thành Vũ và Nguyễn Quốc Đạt. (Ảnh: Lê Phương)
 
Phát biểu tại lễ khai mạc hội trại, TS. Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Hội trại là dịp tổng kết và giới thiệu với xã hội những tấm gương học sinh tiêu biểu trong học tập, rèn luyện tốt trong năm qua. Đây cũng là dịp để các em bày tỏ những mong ước của mình về đất nước, về thành phố, về một xã hội phát triển và hội nhập. Đồng thời cũng là dịp để đại diện học sinh các trường báo cáo thành quả một năm các trường đã thực hiện thông điệp của hội trại năm trước. Năm 2011 được chọn là Năm thanh niên, vì vậy lần này các công dân trẻ sẽ gửi tiếp thông điệp của học sinh trung học thành phố năm nay với những quyết tâm của tuổi trẻ, phấn đấu học tập, rèn luyện thành những người văn minh, tiến bộ”.

Ông Huỳnh Công Minh mong các em cố gắng phát huy thành tích hơn nữa: “Học và làm theo lời Bác thể hiện ngay trong việc học tập, sinh hoạt hàng ngày. Đó là sự tự giác, chủ động và tích cực vươn lên trong học tập, tham gia nhiều hoạt đồng xã hội. Bên cạnh đó, các em tích cực xây dựng nếp sống đẹp, không để xảy ra bạo lực trong nhà trường và học sinh ”.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Huỳnh Công Minh trao bằng khen cho các học sinh đạt thành tích tốt. (Ảnh: Điền Hà)

1.700 học sinh thuộc 136 trường THPT ở TPHCM hào hứng khi tham gia hội trại truyền thống. (Ảnh: Lê Phương)
 
Sau lễ khai mạc, các em được tham gia nhiều trò chơi sáng tạo và các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, ô ăn quan, trang trí nón lá... Tới 18h30 cùng ngày, nghi lễ rước đuốc truyền thống của hội trại bắt đầu. Tối 8/1, các em tham gia hội diễn “tái hiện các nhân vật tiêu biểu của cách mạng Việt Nam” và chương trình nghệ thuật “Việt Nam quê hương tôi”. Kết thúc hội trại là thông điệp hành động của học sinh TPHCM trong năm học 2011.

Các bạn trẻ hào hứng tham gia các trò chơi trí tuệ. (Ảnh: Lê Phương)

Đây là lần thứ 5 hội trại truyền thống 9/1 được tổ chức thường niên dành cho học sinh THPT tiêu biểu trên toàn TPHCM. Ngoài các tiêu chuẩn học lực giỏi, hạnh kiểm khá trở lên, những em tham gia hội trại phải là những người tích cực trong các hoạt động phong trào trong nhà trường. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống học sinh - sinh viên 9/1.

Lê Phương - Điền Hà