Học hè cho trẻ - xu hướng “học và chơi”

Trái ngược với sự sung sướng của những đứa trẻ khi được xả hơi trong những ngày hè lại là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Học gì, ở đâu, rồi ngay cả vấn đề chăm sóc bán trú đối với trẻ luôn trở thành gánh nặng cho cha mẹ.

“Đau đầu” vì học hè

Trong những ngày này, khi chỉ còn 2, 3 tuần nữa là học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè thì chị Mai (ở quận Ba Đình, Hà Nội) đang chưa biết sẽ bố trí thời gian đó cho con thế nào. Nhà chị có 2 đứa, một đứa 7 tuổi và một đứa 5 tuổi.

Chị tâm sự: “Vì ở độ tuổi này, bọn trẻ không tự chăm sóc bản thân và ở nhà một mình được nên việc tìm một chỗ có thể học bán trú, ở đó có kết hợp dạy giữa môn văn hóa và các môn ngoại khóa là mục tiêu lý tưởng. Còn việc đăng ký học hè theo buổi, hay theo từng môn sẽ phụ thuộc sẽ khó vì không có người đưa đón.”
 
Đối với những gia đình có con đang chuẩn bị vào lớp 1 thì áp lực học hè còn căng thẳng hơn. Trong khi trường mầm non đã không nhận các bé này vì quá tuổi thì trường tiểu học lại chưa đến thời điểm tuyển sinh, nhiều bé đã được các bậc phụ huynh cho đi luyện chữ vì sợ “con nhà người ta học trước, con mình không trước sẽ bị đuối” - một số phụ huynh chia sẻ.

Và thế là trong những ngày hè oi ả, thay vì được vui chơi theo đúng nghĩa, những đứa trẻ này hàng ngày được bố mẹ thay phiên nhau đưa đi học thêm, thậm chí có trường hợp trẻ còn đi học ở nhiều chỗ khác nhau.

Chưa hết, không chỉ được rèn chữ tại lớp học thêm, mỗi tối trẻ còn phải ngồi vào bàn học hàng tiếng và thời gian được xả hơi duy nhất có lẽ là lúc… ngủ. Như trường hợp của gia đình em Cao Danh Thái (Q. Thanh Xuân, Hà Nội). “Con rất muốn được đi học và chơi cùng các bạn như trước, nhưng mẹ dặn phải làm hết bài tập mới được đi chơi nên con không dám ra ngoài khi các bạn gọi”, Thái thỏ thẻ.

Theo các chuyên gia Học viện Đào tạo và Phát triển Tài năng Trẻ em EQ, thực tế, vào mùa hè, ngoài việc vui chơi, dã ngoại, thăm thú người thân, trẻ cũng cần có thời gian để ôn lại kiến thức hay đơn giản học thêm một môn học nhẹ nhàng nào đó. Bên cạnh đó, ngoài thời gian vui chơi cùng con cái, các bậc phụ huynh cũng phải dành thời gian cho công việc, nên cho con đi học hè vừa giúp trẻ có thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, các bậc cha mẹ cũng yên tâm làm việc.

Giờ học Sáng tạo của trẻ tại Học viện EQ.
Giờ học Sáng tạo của trẻ tại Học viện EQ.

Xu hướng kết hợp học và chơi

Hiện nay, có rất nhiều hoạt động, chương trình dạy hè cho trẻ, nên ngoài việc lựa chọn hình thức đưa đón phù hợp, các bậc cha mẹ cần cân nhắc đến các yếu tố: an toàn, vui chơi giải trí và ôn tập, củng cố kiến thức cho trẻ trong mùa hè này.

Một lớp học bổ ích kết hợp giữa học tập, vui chơi, dã ngoại và được chăm sóc cẩn thận không chỉ khiên bé duy trì được thói quen học tập mà còn tăng sự hào hứng cho trẻ, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển trí thông minh, cách bày tỏ cảm xúc và kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Cho trẻ học hè không có nghĩa là tạo gánh nặng cho trẻ, quan trọng là các bậc cha mẹ cho con học như thế nào để luôn tạo hứng thú học tập cho con, con vẫn được củng cố, bổ sung kiến thức và vui chơi rèn luyện?
 
Trẻ học hè tại Học viện EQ.
Trẻ học hè tại Học viện EQ.

Thấu hiểu nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ, và để đáp ứng nhu cầu học tập cũng như vui chơi của các bé, hè năm nay, Học viện EQ tiếp tục tổ chức chương trình học hè với tên gọi “Hè sôi động, học bổ ích”. Chương trình dành cho trẻ từ 5 - 8 tuổi, và được xây dựng dựa trên sự lựa chọn các môn học phù hợp, cân bằng hợp lý giữa thời gian học và thời gian dành cho các hoạt động vui chơi. Trẻ sẽ được tham gia các môn học FasTracKids (chương trình làm giàu kiến thức của Hoa Kỳ), Happy Series (tiếng Anh trẻ em), toán Kumon, Kỹ năng sống và Võ thuật.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình, phụ huynh có thể đăng ký lớp học bán trú (chăm sóc trẻ cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6) hoặc chỉ đăng ký lớp học sáng hoặc chiều. Do số lượng lớp có hạn nên phụ huynh cần tìm hiểu và đăng ký học cho trẻ sớm. Học viện EQ tiếp nhận các đăng ký trước ngày 31/5/2013.

Học viện Đào tạo và Phát triển Tài năng Trẻ em EQ

Địa chỉ: B44/60 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (04) 3555 8805

Website:  http://www.hocvieneq.com/