Hồ sơ đăng ký NV2 cần những gì?

Dân trí Những thắc mắc về NV2? Lo lắng về khả năng trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ? Điểm ưu tiên trong tuyển sinh? Đang phúc khảo bài thi có được tham gia xét tuyển NV?... Đây là phần lớn những thắc mắc của các bạn thí sinh gửi về Dân trí.

Hỏi: Để nộp nguyện vọng 2 thì em cần chuẩn bị những gì?(anhtuan_021290@yahoo.com)

* Trả lời:

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 thì thí sinh muốn nộp hồ sơ xét tuyển NV2 thì cần những giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận điểm thi đã ghi đấy đủ thông tin có dấu đỏ của trường dự thi trước đó.

- 01 phong bì có dán sẵn tem và địa chỉ rõ ràng để nhà trường thông báo kết quả xét tuyển.

Tất cả những giấy tờ này cho một phong thì và gửi chuyển phát nhanh đến trường thí sinh muốn tham gia xét tuyển trong thời hạn từ ngày 25/8-10/9.

Tuy nhiên em cũng cần lưu ý: Khi nộp hồ sơ xét tuyển thì em cũng đồng thời nộp lệ phí xét tuyển tại nơi em chuyển phát nhanh. Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ TT-TT để đảm bảo việc thu lệ phí xét tuyển không bị thất lạc.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì lệ phí xét tuyển là 15.000đ, tuy nhiên do tính đặc thù nên nhiều trường có thể sẽ thay đổi mức lệ phí này.

Em thi ĐH SPKT Hưng Yên được 11.5 điểm khối A, cộng cả điểm ƯT khu vực được 12.5đ, không đủ điểm đỗ vào ĐH. Em muốn hỏi với mức điểm đấy, trường SPKT Hưng Yên có chuyển em xuống học hệ CĐ được không? Hay em vẫn phải tham gia xét tuyển NV2 vào trường này. Vì mức điểm chuẩn hệ CĐ là 12đ, xét NV2 cũng là 12đ.

Với mức điểm này em có thể đăng ký vào trường CĐ nào để chắc chắn đỗ? (pthht456@yahoo.com)

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên lấy điểm chuẩn theo ngành và trường cũng không tự động chuyển thí sinh trượt hệ ĐH xuống hệ CĐ. Thí sinh trượt hệ ĐH muốn được học hệ CĐ thì bắt buộc phải tham gia xét tuyển NV2.

Theo Ban tư vấn thì em nên hướng đến các trường CĐ top dưới vì trên thực tế điểm chuẩn hệ CĐ của các trường ĐH thường được nhiều thí sinh hướng tới.

Em thi khối A được 18,5 điểm. Em định làm NV2 vào trường ĐH GTVT HCM với mức điểm sàn xét tuyển là 15 điểm. Xin hỏi ban tư vấn với mức điểm của em thì có khả năng đậu vào trường nhiều không? Với mức điểmđó em có thể xét tuyển trường nào ở Hà Nội không? (kiepvotinh_ht3101@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì mức điểm l8,5 điểm sẽ là khoảng cách khá an toàn. Do đó cơ hội trúng tuyển của em là tương đối lớn.

Nói chung với mức 18,5 điểm thì em hoàn toàn có nhiều cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường ĐH nếu có sự lựa chọn đúng đắn.

Mức điểm này chỉ an toàn đối với các trường ĐH top giữa hoặc top dưới như ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội; ĐH Thăng Long; ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp…

Em thi khối A được 8.5 điểm, khối B được 12.5 điểm, thuộc đối tượng 01, khu vực 1. Em có thể được bao nhiêu điểm có thể xét nguyện vọng 2 vào cao đẳng hoặc hệ cao đẳng của các trường đại học được không? (hungvitcb@gmail.com)

Việc em tham gia xét tuyển NV1 hay NV2 thì quyền ưu tiên của em vẫn được đảm bảo.

Em thuộc đối tượng 01 nên được công tối đa 2 điểm; bên cạnh đó em thuộc khu vực 1 nên được cộng tối đa thêm 1,5 điểm. Như vậy em được cộng tối đa 3,5 điểm vào kết quả thi khi tham gia xét tuyển NV.

Cho em hỏi là trong thời gian chờ phúc khảo Khối A thì em có đựoc nộp đơn NV2 không? Và giả sử khi phúc khảo em đủ điểm đâu NV1 thì em có đưoc lựa chọn học giữa NV1 và NV2 không? (nuongkhoai037@yahoo.com)

Tất nhiên là em hoàn toàn được phép vì khi em đã trượt NV1 sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi để tham gia xét tuyển NV2 hoặc NV3.

Do trong quá trình em tham gia xét tuyển NV2 kết quả phúc khảo vẫn chưa được công bố nên sau khi phúc khảo em có quyền lựa chọn học NV1 (nếu trúng tuyển) hoặc NV2.

Em muốn hỏi về thủ tục xét tuyển NV2. Có phải tất cả các trường đều giống nhau: gởi hồ sơ qua đường bưu điện kèm lệ phí 15.000đ? (thehayfield@yahoo.com)

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT thì đúng là như vậy. Tất cả thí sinh tham gia xét tuyển NV2 đều phải nộp hồ sơ cũng lệ phí xét tuyển qua đường bưu điện. Trường nào nhận hồ sơ trực tiếp của thí sinh là vi phạm quy chế đề ra.

Em xin hỏi khi chấm thi phúc khảo có phải nhà trường vẫn lấy các giáo viên đã chấm thi lần 1 chấm lại hay lấy giáo viên ở trường khác chấm phúc khảo? Khi có điểm chấm phúc khảo thì trường công bố như thế nào? Trên trang website của trường hay thay điểm vào dữ liệu điểm đã công bố lần đầu? (phamthihoi11@yahoo.com.vn)

Khi nhận được đơn phúc khảo thì Hội đồng sẽ thành lập ban chấm thi phúc khảo. Tất nhiên những người tham gia chấm phúc khảo không gồm những người đã chấm lần đầu.

Quá trình phúc khảo sẽ được chấm qua 2 vòng nghiệp ngặt, nếu hai vòng chấm có sự chênh lệnh về điểm thì sẽ được đưa ra hội đồng thảo luận và đi đến kết luận cuối cùng.

Kết quả chấm thi phúc khảo thông thường được công bố ở Phòng đào tạo của các trường ĐH hoặc trên các website của các trường.

Kết quả chấm phúc khảo không được bổ sung vào dữ liệu điểm thi được công bố trước đó.

Em thi trường ĐH Lâm Nghiệp được 7,25 điểm và được cộng điểm ưu tiên 01 và KV1. Vậy em được cộng tất cả là 3,5 là 10,75 điểm vậy em có thể xét tuyển vào trường CĐ để học không? Cụ thể là em muốn xét tuyển vào CĐ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Bắc Bộ.

Vậy em xin hỏi ban tư vấn em có thể xét NV2 vào trường CĐ đó không và phải làm như nào? Trường ĐH Lâm Nghiệp có xét tuyển NV2 và NV3 không?(changlangtuchungtinh@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì nếu em nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường CĐ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ thì cơ hội của em vẫn còn, tuy nhiên không quá rộng.

Để có thể tham gia xét tuyển NV2 em thực hiện như cách Ban tư vấn đã trả lời thí sinh ở phần trên.

Hiện tại trường ĐH Lâm nghiệp vẫn chưa thông báo xét tuyển NV, nếu trường có thông báo Dân trí sẽ cập nhật ngay.

Ban Tư vấn Tuyển sinh