Hàng loạt trường ĐH tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

Dân trí Sau khi có hướng dẫn của Bộ GD-ĐT thì nhiều trường ĐH phía Nam và Bắc đã có thông báo tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2010. Hầu hết các trường đều dành chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển không hạn chế.

Dưới đây là thông tin tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường: HV Ngoại Giao, ĐH Ngoại Thương, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên-ĐH Quốc gia HN, ĐH Cần Thơ, ĐH Tiền Giang, ĐH Bách Khoa HN, ĐH Xây Dựng. Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường còn lại.

1. HV Ngoại giao

Đối tượng tuyển thẳng vào đại học:

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;

- Người đã dự thi và trúng tuyển vào Học viện, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

- Thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2009, 2010 đã tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2009 được tuyển thẳng vào đại học. Thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2009, nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp. Khối ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển vào đại học:

- Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2009 và 2010 (tốt nghiệp THPT năm 2010) các môn Toán, Vật Lý, Hoá Học, Văn học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, sau khi thi tuyển sinh đại học theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có kết quả thi từ điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển thẳng vào ngành đăng ký xét tuyển. Cụ thể như sau:

Giải nhất, nhì, ba môn Toán, Vật Lý hoặc Hoá học được xét tuyển vào ngành Kinh tế Quốc tế (mã 401);

Giải nhất, nhì, ba môn Văn được xét tuyển vào ngành Quan hệ Quốc tế (mã 701, 703, 704), ngành Tiếng Anh (mã 751), ngành Tiếng Pháp (mã 753), ngành Luật Quốc tế (mã 501) và ngành Truyền thông quốc tế (mã 705);

Giải nhất, nhì, ba môn Tiếng Anh được xét tuyển vào ngành Quan hệ Quốc tế (mã 701), ngành Tiếng Anh (mã 751); ngành Luật Quốc tế (mã 501); ngành Truyền thông quốc tế (mã 705);

Giải nhất, nhì, ba môn Tiếng Pháp được xét tuyển vào ngành Quan hệ Quốc tế (mã 703), ngành Tiếng Pháp (mã 753); ngành Luật Quốc tế (mã 501).

Chỉ tiêu tuyển thẳng: tối đa 10% chỉ tiêu mỗi mã ngành đăng ký dự thi. Nếu số thí sinh được ưu tiên xét tuyển vượt quá 10% chỉ tiêu từng ngành thì ưu tiên thí sinh đạt giải từ cao xuống. Nếu đạt cùng mức giải thì ưu tiên diện chính sách, điểm thi tuyển sinh ĐH năm 2010.

2. ĐH Bách Khoa Hà Nội

Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào đại học bao gồm: Các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin học và Anh văn, có đăng ký ưu tiên xét tuyển và tham dự thi đại học vào trường ĐHBK Hà Nội năm 2010 có kết quả từ điểm sàn đại học trở lên (theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo), không có môn nào bị điểm 0.

Các thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế cũng như các thí sinh đạt giải chính thức kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 được tuyển vào các nhóm ngành phù hợp với môn dự thi/môn đạt giải, cụ thể như sau:

- Môn Toán, Lý, Hoá, Tin học: Được tuyển thẳng vào nhóm ngành theo nguyện vọng (trừ nhóm 7 Tiếng Anh KHKT&CN)

- Môn Sinh học: Được tuyển thẳng vào nhóm 3 (bao gồm các ngành Kỹ thuật Hoá học, Hoá học, Kỹ thuật Sinh học, Kỹ thuật Thực phẩm, Kỹ thuật Môi trường)

- Thí sinh đạt giải môn Anh văn được tuyển thẳng vào nhóm 6 (nhóm ngành Kinh tế - Quản lý) hoặc nhóm 7 (tiếng Anh KHKT&CN).

Chỉ tiêu tuyển thẳng: không hạn chế

3. ĐH Sư phạm TPHCM

Tuyển thẳng:

- Thí sinh đã trúng tuyển vào trường ĐHSP TPHCM các năm trước nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự được trường ra quyết định bảo lưu nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ có đơn xin nhập học lại.

- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là thành viên đội tuyển quốc gia, được Ủy ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEAGEME), Cúp Đông Nam Á.

Ưu tiên xét tuyển

- Các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia lớp 12 năm 2010, sau khi tham dự kỳ thi chung ĐH,CĐ năm 2010, nếu đạt điểm sàn trở lên (không có môn nào bị điểm 0), sẽ được tuyển vào các ngành tương ứng của các môn đạt giải.

- Thí sinh đạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Ủy ban TDTT quyết định phong cấp kiện tướng quốc gia đã dự thi đủ các môn văn hoá theo đề chung của Bộ GD&ĐT năm 2010 không có môn nào bị điểm 0 được xét tuyển vào ngành Giáo dục thể chất.

4. ĐH Tiền Giang

Tuyển thẳng: các đối tượng sau đây, nếu phù hợp với phạm vi tuyển sinh Trường Đại học Tiền Giang, được xét tuyển thẳng vào các ngành trình độ đại học, cao đẳng tuyển sinh năm 2010 của Trường Đại học Tiền Giang:

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

- Người đã dự thi và trúng tuyển vào Trường Đại học Tiền Giang nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đầy đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ.

- Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học. Khối ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn đã dự thi.

Xét tuyển: các đối tượng sau đây, nếu phù hợp với phạm vi tuyển sinh Trường Đại học Tiền Giang, được ưu tiên xét tuyển vào các ngành trình độ đại học, cao đẳng tuyển sinh năm 2010 của Trường Đại học Tiền Giang:

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

5. ĐH Cần Thơ

Đối tượng xét tuyển thẳng

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua tòan quốc đã tốt nghiệp trung học.

- Thí sinh trong đội tuyển Olympic năm 2009 đã tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010.

- Thí sinh trong đội tuyển Olympic năm 2010 đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thí sinh được xét tuyển thẳng vào một trong các ngành của Trường có môn thi trùng với môn thí sinh đã đạt giải.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Uỷ ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGAME), Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào Sư phạm Thể dục thể thao.

Những thí sinh đạt giải các ngành Thể dục- Thể thao, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển

- Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông năm 2010 hoặc thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông năm 2009, tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010, sau khi thi tuyển sinh đại học hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và đào tạo, nếu có kết quả thi từ điểm sàn đại học trở lên và không có môn nào bị điểm 0,0 được Trường xét tuyển vào ngành (chuyên ngành) đăng ký dự thi có môn thi trùng với môn thí sinh đã đạt giải.

- Thí sinh đạt giải huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban Thể dục Thể thao có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hoá theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, 0 được Trường ưu tiên xét tuyển vào ngành Sư phạm Thể dục- Thể thao.

Những thí sinh đạt giải các ngành Thể dục- Thể thao, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

6. ĐH Xây Dựng

Thí sinh muốn được tuyển thẳng hoặc được ưu tiên xét tuyển phải có môn dự thi Olympic hoặc môn đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT phù hợp với môn thi tuyển sinh vào Trường Đại học Xây dựng theo khối thi, cụ thể: Khối A gồm các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học. - Khối V gồm các môn Toán, Vật lý.

Đối tượng tuyển thẳng:

Ngoài các đối tượng tuyển thẳng được quy định tại điểm a và b khoản 2 điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2010, thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2009 đã tốt nghiệp THPT năm 2010 và thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2010 đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào Trường Đại học Xây dựng.

Thí sinh muốn được tuyển thẳng vào ngành Kiến trúc hoặc ngành Quy hoạch đô thị phải dự thi môn vẽ mỹ thuật trong kỳ thi tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2010 và đạt từ 4.5 điểm trở lên.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển:

Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2010 và thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2009 đã tốt nghiệp THPT năm 2010, sau khi thi tuyển sinh đại học hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được ưu tiên xét tuyển vào trường. Đối tượng đã được ưu tiên xét tuyển vào trường sẽ không được xét ưu tiên khi phân ngành.

7. ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Ưu tiên xét tuyển không hạn chế số lượng những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2010 các môn toán học, tin học, vật lý, hóa học, sinh học và đạt kết quả thi từ điểm sàn ĐH trở lên, trong đó không có môn nào bị điểm 0.

Tuyển thẳng thí sinh là thành viên đội tuyển đi thi Olympic quốc tế các môn toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học (thí sinh diện tuyển thẳng được tùy chọn đăng ký ngành học theo nguyện vọng).

8. ĐH Ngoại Thương HN

Tuyển thẳng thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2009, 2010 đã tốt nghiệp THPT năm 2010. Chỉ tiêu tuyển thẳng tối đa 20% chỉ tiêu của mỗi mã ngành.

Ưu tiên xét tuyển:

Hệ ĐH: thí sinh đoạt giải nhất, nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2009, 2010 (tốt nghiệp THPT năm 2010) các môn toán, vật lý, hóa học, tin học, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật; dự thi tuyển sinh ĐH có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0. Thí sinh đoạt giải ba các môn thi kể trên, dự thi tuyển sinh ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi cao hơn 3 điểm so với mức điểm sàn do bộ quy định cho từng khối thi và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển thẳng vào ngành đăng ký xét tuyển.

Hệ CĐ: thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2009, 2010 (tốt nghiệp THPT năm 2010) các môn toán, vật lý, hóa học, tin học, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật.

Nguyễn Hùng