Giáo viên mầm non “vắt kiệt sức” 12h/ngày

Dân trí Trung bình giờ làm việc của nhiều giáo viên mầm non hiện nay thường từ 8 đến 12 giờ/ngày. Đó là chưa kể đến việc định mức giờ làm của giáo viên mầm non là 60 phút, còn tiết học ở các bậc học khác chỉ có 45 phút.

Kết quả khảo sát trên được thực hiện tại 4 tỉnh Hưng Yên, Gia Lai, Sơn La, Bình Dương vừa được công bố tại Hội thảo về định mức biên chế cho giáo viên (GV) mầm non tổ chức sáng 11/11 tại Hà Nội.
 
Không chỉ dạy học, giáo viên mầm non còn rất vất vả trong việc chăm nuôi các bé
 
Ông Nguyễn Hải Thập, Cục Phó thông tin - Cục Nhà giáo cho biết: “Khi đoàn khảo sát của Bộ tới nhiều địa phương, tôi thấy GV mầm non quá vất vả bắt đầu làm việc từ 6h sáng đến tận 6h tối. Ngoài việc dạy và chăm sóc các cháu như cho các cháu ăn, ngủ, lúc đó các cô mới tranh thủ soạn giáo án. Đặc biệt, trách nhiệm của các giáo viên mầm non rất lớn, không dám bỏ lớp vì nến có sở sảy gì với học sinh thì các cô phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng thù lao cho các cô lại rất thấp”.

Bà Phạm Thị Bộ, Trưởng phòng GD-ĐT huyện miền núi Vân Canh - Bình Định phản ánh: “Ở địa phương chúng tôi, có những cô giáo phải đi bộ cả gần ngày đường mới tới điểm bản để dạy học. Nhiều khi phải đến từng nhà đưa, đón học sinh. Chưa tính thời gian soạn giáo án, thời gian làm đồ dùng dạy học, mỗi GV cũng đã làm việc đến 11 giờ/ngày rồi. Nhưng phần lớn GV không được hưởng chế độ thêm giờ vì quy định “dạy” 8 giờ chứ không phải “làm việc” 8 giờ”.

Đại diện Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết: “Quy định GV mầm non dạy 8 giờ trên 1 ngày là không hợp lý. Bởi dạy có nghĩa là đứng lớp trong khi đó các cô giáo mầm non còn rất nhiều chuyên môn khác. Chỉ nên yêu cầu GV mầm non công tác 8 tiếng/1 ngày”.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đề nghị, cần giảm số giờ dạy của GV mầm non xuống còn 5 đến 6 giờ/ngày hoặc quy định trong 8 giờ làm việc đã bao hàm cả việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Ghi nhận sự vất vả, thiệt thòi này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ: “Đúng là nhiều GV mầm non thường phải dạy 11-12h /ngày. Trong khi đó, mức quy định dạy 8 giờ/ngày đối với GV mầm non hiện nay cũng quá cao. Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ trao đổi thêm với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính để chỉnh sửa lại quy định này theo hướng giảm tải và hợp lý hơn nhằm đảm bảo quyền lợi của GV mầm non ở mọi vùng miền”.

Theo đại diện của Cục Nhà giáo & CBQLCSGD, Cục đang đề xuất việc giải quyết chế độ hưu cho GV theo hướng, GV nào có thời gian giảng dạy thực từ năm 1990 trở về trước nghiễm nhiên coi như đã đóng đủ bảo hiểm 20 năm. Việc này nhằm giải quyết một thực tế nhức nhối đang tồn tại là ở nhiều địa phương, GV đã lớn tuổi nhưng không đủ tiền đóng bù bảo hiểm để được hưởng chế độ hưu.

Hồng Hạnh