Định hướng học sinh vì một cộng đồng tốt đẹp hơn

“Học sinh cần được định hướng để biết quan tâm đến cộng đồng, được khuyến khích chia sẻ qua các hoạt động thiết thực, và được hỗ trợ thực hiện các dự án cho cộng đồng”, phát biểu của ông David John McLaughlin, Giám đốc Điều hành Cơ sở Garden Hills của trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tại chương trình “Kết nối yêu thương” do HTV9 tổ chức.

Chương trình đã giới thiệu một trong các dự án cộng đồng do nhóm học sinh VAS thực hiện tuyên truyền và gây quỹ để hỗ trợ hai bệnh nhi cần được mổ tim là Đ.T.V. Anh và H.T.T. Hương với tổng số tiền là 60 triệu đồng. Trong thời gian tới, nhóm học sinh này sẽ tiếp tục các hoạt động gây quỹ từ các tổ chức, cá nhân và tại trường học của các em để hỗ trợ cho những trẻ em bệnh tim khác.


Nhóm The Swimming Sparrow tặng tiền mổ tim cho bệnh nhi

Nhóm The Swimming Sparrow tặng tiền mổ tim cho bệnh nhi

Ông David John McLaughlin chia sẻ thêm: “Chúng tôi rất tự hào và cảm kích trước những gì các em học sinh nhóm The Swimming Sparrow đã làm được, đặc biệt là tấm lòng nhân hậu của các em dành cho các bệnh nhi bị bệnh tim. Bản thân tôi và các thầy cô giáo tại VAS luôn nỗ lực hết mình để hỗ trợ các em trong việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động tuyên truyền, gây quỹ tại cơ sở. Tôi tin rằng, các dự án cộng đồng của học sinh Việt Nam cần được quan tâm đúng mực để đóng góp nhiều hơn cho xã hội".

Được biết, dự án “Trái tim cho em” đã vượt qua gần 100 đề tài ở Vòng sơ khảo của cuộc thi “VASers Vì Cộng Đồng” do Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc tổ chức nhằm khuyến khích các em chung tay vì một cộng đồng văn minh và tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, hai dự án khác được hỗ trợ cấp quỹ thực hiện là ““Xây dựng hành vi tốt ở tuổi dậy thì đối với vấn đề giới tính” và “Phân loại rác từ nguồn”. Giai đoạn đầu tiên của 2 dự án cũng mang lại các kết quả tích cực trong việc tuyên truyền và nâng cao hiểu biết, ý thức về giáo dục giới tính và bảo vệ môi trường.

Nhóm The Swimming Sprarrow được mời tham dự talkshow Kết nối yêu thương của HTV9
Nhóm The Swimming Sprarrow được mời tham dự talkshow Kết nối yêu thương của HTV9

Đặc biệt, dự án “Xây dựng hành vi tốt ở tuổi dậy thì đối với vấn đề giới tính” của nhóm 5T, Cơ sở Sunrise thực hiện vào cuối tháng 1/2017 đã thu hút sự tham gia của hàng trăm học sinh trung học do nhóm đã khéo léo lồng ghép các thông điệp về sự phát triển tâm sinh lý của nam và nữ khi bước vào vào tuổi dậy thì, về cách phòng tránh và ứng phó các tình huống bị xâm hại… qua những đoạn phim khoa học vui cũng như nội dung thuyết trình lôi cuốn, được đầu tư và tư vấn chuyên môn của các giáo viên. Ngoài ra, các em dự kiến sẽ cho mắt truyện tranh Manga liên quan đến các vấn đề giới tính, chu kỳ kinh nguyệt…

“Một số bố mẹ chưa quan tâm và chia sẻ đầy đủ với con cái các kiến thức về giới tính. Hậu quả có thể xảy ra là các bạn dễ rơi vào trường hợp thiếu hiểu biết dẫn đến bị lạm dụng, mang thai ngoài ý muốn, hay bị trầm cảm và có khi nguy hiểm đến tính mạng. Nhóm hy vọng rằng hoạt động này sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ về bản thân, vượt qua những mặc cảm về thay đổi giới tính đồng thời kêu gọi phụ huynh quan tâm hơn nữa đến con cái trong giai đoạn này” - theo em Huỳnh Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 9.2, thành viên Nhóm 5T.


Hoạt động tuyên truyền của nhóm 5T về giáo dục giới tính

Hoạt động tuyên truyền của nhóm 5T về giáo dục giới tính

Dự án “Phân loại rác tại nguồn” của 2 học sinh lớp 5 đến từ cơ sở Ba Tháng Hai với sự hỗ trợ của giáo viên cũng đã triển khai các hoạt động đặt thùng rác phân loại, các poster kêu gọi học sinh phân loại rác thải tại các cơ sở của VAS. Dù tuổi nhỏ, các em đã làm mọi người bất ngờ với khả năng thuyết phục trong quá trình xin quỹ hoạt động, tổ chức các hoạt động ca nhạc gây quỹ và tuyên truyền về các biện pháp bảo vệ môi trường ở lứa tuổi học đường cho học sinh tiểu học tại VAS.

Hà Thu