Điều kiện để xin học bổng Australia

Dân trí Em đã tốt nghiệp THPT. Vậy, em có thể xin được học bổng của Australia không? Và nếu có, thì em cần phải đáp ứng được những yêu cầu nào để được xét tuyển? (Lê Hà- Ba Đình- Hà Nội).

* Trả lời của bà Nguyễn Trung Hà - Giám đốc Công ty tư vấn du học IDP:

 

Khi xét cấp học bổng cho du học sinh Việt Nam, các trường đều quan tâm đến kết quả học tập cuối năm của hai năm học cuối (cụ thể trường hợp của em là kết quả học tập cuối năm của hai năm học lớp 11 và lớp 12), sau đó họ sẽ xem xét đến điểm thi kiểm tra của các môn học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) của hai năm học đó. Nếu em có kết quả học tập cuối năm và điểm thi kiểm tra các môn học tự nhiên loại khá, giỏi thì em sẽ có nhiều cơ hội được cấp học bổng.

 

Ngoài kết quả học tập trong chương trình phổ thông tại Việt Nam, em cũng cần chứng minh về khả năng ngoại ngữ của mình. Nếu muốn đi du học chương trình sau Trung học (Cao đẳng, Đại học) với bất kỳ hình thức nào (được học bổng hay tự túc), cũng cần phải có điểm thi IELTS.

 

Theo yêu cầu về visa du học của Tổng Lãnh sự quán Australia thì em cần phải đạt được điểm thi IELTS tối thiểu là 4.5 mới đủ điều kiện nộp đơn xin xét cấp visa du học. Điểm IELTS đầu vào của các trường đại học tại Australia tối thiểu là từ 5.5 (tùy ngành học) và tại các trường đại học ở Australia đều có chương trình đào tại bổ sung Anh văn ESL dành cho du học sinh đến từ các nước không nói tiếng Anh, để các em có thể đạt được điểm IELTS theo yêu cầu đầu vào của nhà trường trước khi nhập học chính khóa. Nếu muốn được thuận lợi hơn trong việc xét cấp học bổng, cần phải đạt được điểm thi IELTS từ 5.5 trở lên.

 

Thông thường, các trường chỉ cấp học bổng cho các khóa học chính khóa chứ không cấp học bổng cho khóa học Anh văn bổ sung ESL.

 

Phạm Thanh