Tư vấn tuyển sinh:

Điều kiện để được phúc khảo bài thi?

Dân trí Cơ hội trúng tuyển vào ngành Kỹ thuật Điện-ĐH Giao thông vận tải TPHCM? ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương có chuyển ngành? 25.5 đã trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội? ĐH Thủy Lợi lấy điểm chuẩn theo khoa hay theo ngành?...

Hỏi: Em trai tôi thi vào ngành Kỹ thuật Điện (Điện công nghiệp) -mã ngành 106, trường Đại học Giao thông vận tải tp Hồ Chí Minh. Môn Toán 3.25; Lý 6.25; Hóa 4.5, tổng cộng 14 điểm. Em tôi thuộc KV2 NT, đối tượng ưu tiên 06. Xin nhờ ban tư vấn trả lời giúp khả năng đỗ của em tôi là bao nhiêu %?(nguyentuthithanhtruc-cico@vnn.vn)

* Trả lời:

Mọi thắc mắc của thí sinh xin gửi email về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để được tư vấn đầy đủ.

Theo thống kê của Ban tư vấn dựa trên tổng điểm 3 môn thi và điểm ưu tiên thì ngành này có tổng số 376 thí sinh đăng ký, số thí đạt từ 13.0 trở lên là 69, từ 13.5 trở lên là 55. Nếu từ 14.0 trở lên là 42, từ 14.5 trở lên 34 và từ 15.0 trở lên là 31. Với mặt bằng điểm thi như vậy thì ngành này có nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ ấn định ở mức 14.0 (ngành lấy 80 chỉ tiêu). Số chỉ tiêu còn thiếu sẽ xét tuyển NV2.

Với tổng điểm 3 môn thi là 14.0 kết hợp điểm ưu tiên là 1,5 thì em có tổng điểm là 15,5. Với mức điểm này Ban tư vấn có thể khẳng định em đã trúng tuyến.

Em đọc trên Dân trí được biết trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM dự định xét tuyển nguyện vọng 2, em muốn hỏi nếu em đăng kí nguyện vọng 2 vào trường thì với mức 17 điểm có thể vào khoa nào và sau này khi vào trường em có được chuyển sang khoa khác không?(son_ronaldo@yahoo.com.vn)

Trước hết em cần phải đợi trường thông báo xét tuyển NV2. Điều này rất quan trọng vì lúc đó em sẽ biết chỉ tiêu ngành xét tuyển, mức điểm sàn xét tuyển NV2…Thông thường nếu điểm thi của em cao hơn mức điểm sàn xét tuyển từ 2-3 điểm thì cơ hội trúng tuyển rất cao.

Theo Ban tư vấn thì với mức 17.0 điểm em hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển vào nhiều ngành của trường.

Quy định của trường là thí đăng ký ngành nào phải học ngành đó, trường không làm thủ tục chuyển đổi ngành sau khi nhập học.

Trong kỳ thi đại học năm 2009 vừa qua em thi vào trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương và được 17.5 điểm (chưa tính điểm cộng 1,5). Em thi vào ngành Kỹ thuật xét nghiện đa khoa( hệ đại học), nếu em trượt khoa Kỹ thuật xét nghiệm đa khoa thì liệu em có được chuyển xuống khoa khác không?(shinichi.kudo_potter@yahoo.com.vn)

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào chuyên ngành này là 1.125. Chỉ tiêu dự kiến là 130.

Nếu điểm chuẩn ngành này là 20.0 thì trường sẽ có 134 thí sinh đạt yêu cầu và nếu lấy 20.5 thì trường có 113 thí sinh đạt. Như vậy chắc chắn điểm chuẩn có nhiều khả năng ở mức 20.0. Như vậy với mức tổng điểm là 19.0 thì em không còn cơ hội ở ngành này.

Do trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải dương lấy điểm chuẩn cho từng chuyên ngành đào tạo nên không có chuyện trường sẽ chuyển những thí sinh trượt ngành đăng ký sang ngành khác.

Em thi vào trường ĐH Y Hà Nội, tổng điểm 3 môn của em là 25.5 (kể cả điểm ưu tiên). Vậy em có khả năng trúng tuyển vào ngành Bác sỹ đa khoa hay không? (trongtuongnuce@yahoo.com.vn)

Trong bài viết: “ĐH Y Hà Nội: 24 điểm/3 môn vẫn trượt”, Dân trí đã phân tích khá chỉ tiết về mặt bằng điểm thi trường ĐH Y Hà Nội. Theo đó, nhiều khả năng điểm chuẩn ngành này sẽ là 24.5, chính vì thế xin khẳng định, với mức điểm 25.5 thì em đã trúng tuyển.

Qua theo dõi các bài giai đáp thắc mắc của BTV về chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH Giao thông vân tải (CS phía bắc) về khả năng lấy vượt chỉ tiêu không quá 10%, đó là theo luật nhưng thực tế các năm trước trường GTVT cũng như những trường khác đã sư dụng đến quyền này chưa?(robinsoncrusso@gmail.com)

Trên thực tế thì trường nào cũng áp dụng điều này khi xây dựng điểm chuẩn. Tuy nhiên mức độ tuyển quá bao nhiều % còn phụ thuộc vào từng trường và mặt bằng điểm thi của trường đó.

Em thuộc khu vực 1 và dự thi ĐH Giao thông vận tải HN. Trong đợt thi vừa qua em được 21 điểm chưa tính khu vực vậy em có khả năng đỗ mã ngành 101 không? (i_miss_you_hq@yahoo.com.vn)

Do em không nói em ở khu vực nào nên khó có câu trả lời chính xác cho em. Theo thống kê của Dân trí, số thí sinh dự thi vào ngành 101 có tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên từ 21.0 trở lên là 598, và từ 22.0 trở lên là 407.

Theo Ban tư vấn được biết thì ngành này sẽ tuyển 300-350 chỉ tiêu nên em khó có cơ hội vào ngành 101.

Cho em hỏi trường ĐH Thủy lợi năm 2009 lấy điểm theo khoa hay theo trường?( nguyenhuytu_t2k46@yahoo.com)

Trường ĐH Thủy lợi lấy điểm chuẩn theo khối thi kết hợp với điểm chuẩn ngành. Những thí sinh đủ điểm theo khối nhưng chưa trúng tuyển vào ngành ĐKDT thì sẽ được chuyển sang ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn và còn chỉ tiêu.

Cho em hỏi muốn phúc khảo bài thi cần có những điều kiện gì, mẫu đơn lấy ở đâu, lệ phí bao nhiêu, em phải đến trường đại học trực tiếp nộp đơn hay chuyển phát nhanh qua đường bưu điện cũng được nếu có thể gửi qua đường bưu điện thì địa chỉ ghi như thế nào?

Theo quy định thống nhất của Bộ GD&ĐT, các HĐTS sẽ nhận đơn xin phúc khảo của TS trong thời hạn 15 ngày kể từ khi chính thức công bố kết quả và phải trả lời trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn. Tất cả những thí sinh thấy điểm bài thi không đúng với thực tế đều được phép làm đơn xin chấm phúc khảo.

Thời hạn nhận đơn của từng HĐTS có thể khác nhau vì tùy thuộc thời điểm công bố kết quả của từng trường. Vì vậy, ngay sau khi có kết quả thi. Do đó em cần liên hệ trực tiếp với trường dự thi để biết thời hạn nhận đơn phúc khảo cụ thể.

Em phải có đơn xin phúc khảo cũng sẽ phải nộp lệ phí theo quy định của trường. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm bài thi, HĐTS sẽ hoàn lại khoản lệ phí này cho em

Thông thường lệ phí phúc khảo là 15.000/môn . Thí sinh có thể đến trường nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (tránh tình trạng bị thất lạc). Địa chỉ ghi trên bì thư có thể viết như sau: Hội đồng tuyển sinh trường….địa chỉ….

Mẫu đơn xin phúc khảo em có thể tham khảo theo mẫu dưới đây:

Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì dù điểm môn thi có thay đổi 0,25 điểm cũng vẫn được chấp nhận. Nói cách khác là bất kì có sự thay đổi nào về điểm thi thì HĐTS phải công nhận kết quả đó.

Ban tư vấn tuyển sinh