Tư vấn tuyển sinh:

Điều kiện để đỗ tốt nghiệp THPT?

Dân trí Nhận giấy báo dự thi khối trường công an ở đâu? Ảnh trong hồ sơ ĐKDT khác nhau thì có sao không? Ghi sai mã tỉnh thì phải làm thế nào? Điểm chuẩn khối D của HV Tài chính sẽ như thế nào? Không được phép mang bảng Atlat vào phòng thi?...

(Ảnh: Việt Hưng)
Hỏi: Theo em biết thì thí sinh THPT nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT mà mình học thì nhận giấy báo thi tại nơi đó, những thí sinh nộp trực tiếp tại trường CĐ-ĐH thì nhận giấy tại phòng Đào tạo của trường đó. Còn trường hợp của em, em nộp hồ sơ ĐKDT Học viên An ninh Nhân dân tại CA thành phố nơi em Đăng ký HKTT thì em nhận giấy báo dự thi ở đâu? (huavoiem.maimaiyeuem@yahoo.com.vn)

* Trả lời:

Theo quy định của ngành thì giấy báo dự thi sẽ được trả Công an tỉnh/thành phố nơi em có hộ khẩu thường trú.

Công an tỉnh/thành phố hoặc sẽ chuyển trực tiếp giấy báo về gia đình của em hoặc trả về Huyện/Quận nơi em đang cư trú.

Do đó nếu giấy báo dự thi không được gửi về nhà thì em chủ động liên hệ với Công an Huyện/ Quận nơi mình cư trú để nhận giấy báo dự thi.

Em muốn hỏi, trong kì thi Tốt nghiệp THPT 2009, mấy điểm là bị coi là liệt? Như thế nào là được tốt nghiệp loại Giỏi, Khá, Trung bình? Như thế nào được coi là trượt tốt nghiệp? (hoacomay08_tt@yahoo.com)

- Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2009 thì điểm liệt ở kì thi này vẫn là 0 điểm tính cho cả môn thi tự luận và thi trắc nghiệm.

- Trước hết em cần phải phân biệt hai khái niệm sau:

+ Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): ĐXTN = [Tổng điểm các bài thi + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)]/ Tổng số môn thi.

+ Điểm xếp loại tốt nghiệp (ĐXL): ĐXL = Tổng số điểm các bài thi/ Tổng số môn thi

* Điều kiện để được đỗ tốt nghiệp THPT

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, không có bài nào bị điểm 0 và có điểm xét tốt nghiệp quy định cho từng diện dưới đây được công nhận tốt nghiệp:

+ Diện 1: từ 5,0 điểm trở lên đối với những thí sinh bình thường.

+ Diện 2: từ 4,75 điểm trở lên đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

- Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

- Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số;

- Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở vùng cao, vùng sâu, hải đảo, khu kinh tế mới và xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135 giai đoạn II theo quy định hiện hành của Thủ tướng chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương, ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp trung học phổ thông;

- Người bị nhiễm chất độc màu da cam, con của người bị nhiễm chất độc màu da cam; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.

+ Diện 3: từ 4,5 điểm trở lên đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

- Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở vùng cao, vùng sâu, hải đảo, khu kinh tế mới và xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135 giai đoạn II theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.

- Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên.

* Xếp loại tốt nghiệp

Thí sinh tốt nghiệp được xếp thành ba loại giỏi, khá, trung bình theo các tiêu chuẩn sau:

- Loại giỏi: Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm loại tốt, học lực loại giỏi; ĐXL từ 8,0 điểm trở lên; Không có bài thi nào dưới 7,0.

- Loại khá: Xếp loại cả năm lớp 12 về hạnh kiểm và học lực đều từ loại khá trở lên; ĐXL từ 6,5 điểm trở lên; Không có bài thi nào dưới 6,0 điểm.

- Loại trung bình: các trường hợp còn lại.

Em muốn hỏi là ảnh trong cùng một bộ hồ sơ ĐKDT của em, ảnh dán ở hồ sơ và ảnh nộp kèm theo khác nhau (tức là vẫn cùng một kiểu ảnh nhưng do rửa ảnh hai lần khác nhau nên màu sắc của ảnh cũng như độ to của khuôn mặt bị khác nhau). Như vậy có bị coi là không hợp lệ không? (little_angel011191@yahoo.com)

Em không nên lo lắng. Sự khác nhau giữa hai lần rửa ảnh chỉ là về màu sắc chứ không khác nhau về chi tiết. Nghĩa là, hai ảnh đó vẫn là ảnh của em chứ không phải là của người khác.

Hồ sơ của em vẫn hợp lệ và em vẫn được nhận giấy báo dự thi. Tuy nhiên nếu trong quá trình dự thi cán bộ phòng thi nghi ngờ thì em phải xuất trình chứng minh thư hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác để đối chiếu kiểm tra.

Em làm hồ sơ thi ĐH năm 2009 nhưng đã ghi sai mã tỉnh, vậy em phải làm thế nào? Bây giờ đã quá hạn nộp hồ sơ, nếu em muốn nộp thêm hồ sơ thì có được không? (hoai.sky.fly@gmail.com)

Trước hết phải khẳng định là em không thể nộp thêm hồ sơ ĐKDT được nữa. Hạn nộp hồ sơ đã hết và hiện tại các trường đang hoàn thành dữ liệu để cấp giấy báo dự thi cho thí sinh.

Về việc ghi sai mã tỉnh thì em cũng không cần quá lo lắng. Thông thường khi nhập dữ liệu thì dễ dàng phát hiện ra sự sai sót này và cán bộ tuyển sinh của trường có thể điều chỉnh hộ em.

Trong trường hợp sau này em nhận giấy báo dự thi nhưng vẫn thấy sai mã tỉnh thì trong ngày đến làm thủ tục dự thi em cần báo cáo lại với cán bộ phòng thi để điều chỉnh lại kịp thời. Khi đi em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2.

Điểm chuẩn khối D của trường HV tài chính và trường ĐH kinh tế quốc dân thì trường nào sẽ có điểm cao hơn và có cao hơn điểm chuẩn năm ngoái không? Điểm chuẩn khối A trường HV ngân hàng là khoảng bao nhiêu, dự kiến sẽ cao hơn hay thấp hơn năm ngoái? (binhminhxanh_hy_2007@yahoo.com.vn)

Trước hết em cần nhớ: Trường HV Tài chính chỉ tuyển sinh khối D1 duy nhất đối với ngành Tiếng Anh. Đối với trường ĐH Kinh tế Quốc dân thì năm nay tuyển sinh khối D1 ở nhiều ngành. Chính vì vậy Ban tư vấn không thể đưa ra nhận định là điểm chuẩn khối D trường nào cao hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn hai ngành Tiếng Anh của hai trường thì điểm chuẩn các năm trở lại đây là tương đối ngang bằng nhau.

- Theo đánh giá của Ban tư vấn thì điểm chuẩn của HV Ngân hàng năm nay sẽ ít có đột biến. Sở dĩ nói vậy vì năm nay thi theo chương trình SGK mới nên nhiều thí sinh sẽ gặp nhiều khó khăn và có khả năng kéo mặt bằng thi của nhiều khối thi giảm xuống.

Theo em được biết mọi năm khi thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí đều được mang Atlat nhưng em nghe một số người nói rằng năm nay sẽ không được mang theo atlat vào phòng thi. Vậy ban tư vấn tuyển sinh có thể nói rõ cho em được không? (themygoodfriends@yahoo.com)

Em nên lưu ý, đối với kì thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh được phép mang bảng Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí, do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành vào phòng thi. Tuy nhiên, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu. Còn đối với kì thi ĐH, CĐ thì thí sinh không được phép mang vào.

Ban tư vấn tuyển sinh