Tư vấn tuyển sinh:

Điểm ưu tiên khu vực tính theo hộ khẩu thường trú?

Dân trí Hộ khẩu ngoài Bắc, tạm trú ở trong Nam thì xin dấu xác nhận ở đâu? Ghi hồ sơ ĐKDT như thế nào? Hệ CĐ trường ĐH Bách khoa Hà Nội? Học sinh giỏi quốc gia có phải dự thi ĐH, CĐ? Nộp hai bộ hồ sơ vào một trường được không?...

Hỏi: Em có hộ khẩu thường trú ở ngoài Bắc, nhưng em hiện đang đăng kí tạm trú ở trong Nam(Tỉnh Đồng Nai). Vậy khi làm hồ sơ ĐKDT em cần lấy giấy xác nhận ở đâu?( Em là thí sinh tự do)(tienluc12347@yahoo.com.vn)

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì tốt nhất em nên xin dấu xác nhận tại nơi mình có hộ khẩu thường trú. Em có thể nhờ người thân làm hồ sơ ĐKDT để nộp tại nơi mình có hộ khẩu thường trú.

Trong trường hợp bất khả kháng không thể về xin dấu địa phương thì em có thể xin dấu xác nhận tại nơi mình đăng ký tạm trú tạm vắng. Khi đi xin dấu em nhớ mang theo những giấy tờ tuỳ thân cần thiết để cán bộ kiểm tra đối chiếu.

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Em học trường PTTH Kim Liên Hà Nội, trong hồ sơ đăng ký dự thi mục địa chỉ trường đang học ghi là: Trường THPT Kim Liên, P. Trung Tự, Q. Đống Đa, TP Hà Nội. Hay phải ghi rõ hơn: Trường THPT Kim Liên,số 4Đặng Văn Ngữ,P. Trung Tự, Q. Đống Đa, TP Hà Nội. Ghi như cách sau thì dài quá không đủ chỗ viết trong hồ sơ( nguyenmaithu63@yahoo.com)

Em chỉ cần ghi trường THPT Kim Liên-Đống Đa- Hà Nội là đủ. Khi nhập dữ liệu tuyển sinh sẽ căn cứ trên mã trường THPT là chính, do đó việc em ghi cặn kẽ địa chỉ trường là không cần thiết.

Em muốn hỏi trong hồ sơ ĐKDT ở mục 2 phần mã ngành có 3 ô nhưng trường CĐ em đăng kí mã ngành chỉ có 2 số vậy em nên điền như thế nào là đúng? Điền 2 ô cuối hay 2 ô đầu?( pinkybear2511@yahoo.com)

Đối với các trường có mã ngành gồm hai kí tự thì em bỏ trống ô đầu và ghi hai ô cuối.

Chúc em thành công.

Em dự thi vào trường ĐH công nghiệp HN, nhưng em cũng sợ không vào nổi, em muốn nộp hồ sơthêm vào hệ CĐ trường ĐH Bách khoa, Trường cao đẳng bách khoa không tổ chức thi. Em nộp hồ sơ như vậy có đúng không? Hay là em phải dự thi vào ĐH Bách Khoa thì mới được xét tuyển vào hệ cao đẳng. Em trượt ĐH Công nghiệp HN thì có được xet tuyển vào hệ CĐ của trường ĐH Bách khoa không? (ducluc170890@gmail.com)

Hệ CĐ trường ĐH Bách khoa không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển do đó em có thể đăng ký NV1 vào hệ CĐ của trường bằng hình thức thi nhờ.

Mấy năm qua, cho dù không tổ chức thi nhưng trường hệ CĐ trường ĐH Bách khoa không xét tuyển NV2 hay NV3 mà lấy đủ chỉ tiêu ngay từ NV1. Do đó nếu em không đăng ký NV1 vào hệ CĐ thì khả năng tham gia xét tuyển NV2 hay NV3 sau khi trượt ĐH Công nghiệp HN là khá mong manh.

Em không nhất thiết phải dự thi vào trường ĐH Bách Khoa để xét tuyển vào hệ CĐ của trường mà có thể dự thi nhờ ở bất kì trường ĐH nào có tổ chức thi khối A.

Để có thể đăng kí NV1 vào hệ CĐ trường ĐH Bách khoa em đồng thời sử dụng cả mục 2 và 3 trong hồ sơ ĐKDT. Trong đó, mục 2 ghi mã trường, tên trường, khối thi trường ĐH em định dự thi nhờ, ở mục 2 em bỏ trống mã ngành.

Mục 3 ghi đầy đủ tên trường, mã trường, mã ngành, khối thi của hệ CĐ trường ĐH Bách khoa.

Em nên nhớ: Khi đã dùng đến mục 3 thì em không có quyền tham gia xét tuyển vào trường em dự thi nhờ ( trường ghi ở mục 2) cho dù em có đủ điểm để vào trường đó. Em chỉ được phép tham gia xét tuyển NV1 vào trường em đăng ký ở mục 3.

Con tôi đạt giải Ba quốc gia môn Ngữ Văn. Cháu muốn làm hồ sơ tuyển thẳng vào ngành Kinh tế đối ngoại-ĐH Ngoại Thương HN và làm hồ sơ đăng kí dự thi vào ngành Tiếng Anh thương Mại-ĐH Ngoại thương có được không? Hồ sơ ưu tiên xét tuyển nộp cùng hồ sơ ĐKDT như thế nào? Nộp một bộ hồ sơ riêng hay gửi kèm trong hồ sơ ĐKDT? (cntt_tptn@vnn.vn)

Bạn nên lưu ý: Con bạn chỉ được ưu tiên tuyển thẳng chứ không phải là được tuyển thẳng. Thí sinh thuộc diện ưu tiên tuyển thẳng vẫn bắt buộc phải tham dự kì thi ĐH, CĐ.

Đối với thí sinh được ưu tiên xét tuyển thì hoàn toàn được phép đăng ký ưu tiên xét tuyển một ngành và dự thi một ngành khác. Như vậy con bạn hoàn toàn được phép thực hiện như lời bạn nói ở trên.

Đối với trường ĐH Ngoại Thương quy định rất rõ ràng là: Thí sinh đạt giải batrong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT 2008 (tốt nghiệp THPT năm 2008)môn Văn sau khi thi tuyển sinh đại học theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có kết quả thi cao hơn 3,0 điểm so với mức điểm sàndo Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng khối thi và không có môn nào bị điểm 0được tuyển thẳng vào ngành đăng ký xét tuyển.

Hồ sơ ưu tiên xét tuyển nộp cùng hồ sơ ĐKDT có nghĩa là: Con bạn chuẩn bị các giấy tờ sau cho vào trong hồ sơ ĐKDT: Đơn xin ưu tiên xét tuyển; Bản sao giấy chứng nhận đạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Chúc con bạn thành công.


Em muốn thi vào trường ĐH Y Hà Nội và thi cả vào hệ cao đẳng của trường này có được không? (tuyet_tinh_linh128@yahoo.com.vn)
 
Trường ĐH Y Hà Nội không đào tạo hệ CĐ mà chỉ đào tạo hệ ĐH mà thôi do đó em không thể dự thi.

Em muốn thi vào khoa Thương mại điện tử hoặc Quản trị kinh doanh thương mại của trường ĐH Thương Mại nhưng hiện giờ em chưa đưa ra quyết định là chọn khoa nào. Vậy em có thể nộp hai hồ sơ khác nhau vào hai khoa đó được không? (ngothihangvttb@yahoo.com)

Tất nhiên là em hoàn toàn được phép nộp một bộ hồ sơ hay nhiều bộ hồ sơ vào một trường ĐH ở mỗi ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên em chỉ được phép chọn 1 trong các giấy báo để dự thi mà thôi.

Năm nay em thi đại học. Em có bố là thương binh loại A, tỉ lệ 21% thì em thuộc đối tượng ưu tiên nào? Mặt khác em thuộc khu vưc 2. vậy em được cộng tối đa là bao nhiêu điểm trong kì thi đại học sắp tới?

Bố em là thương binh mất sức lao động dưới 81% nên thuộc đối tượng 06 nhóm ưu tiên 2.

Với việc em là con thương binh, thuộc KV2 nên khi thi ĐH em được cộng tối đa 1,5 điểm vào kết quả thi. ( 1 điểm ưu tiên đối tượng và 0,5 điểm ưu tiên khu vực)

Lưu ý: Điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi em học THPT chứ không phải theo hộ khẩu thường trú.

Cho em hỏi, Trường đại học Tài chính-kinh tế tp HCM và trường ĐH Bình Dương có phải là trường đại học dân lập không? Sao em thấy trong quyển "Những điều cần biết về ĐH-CĐ" ghi tên trường ĐH Bình Dương không có chữ dân lập? Và điểm vào ĐH Bình Dương dự đoán là bao nhiêu? Nguyện vọng 2 của trường ĐH Sài Gòn có xét trong cả nước không?

Cả hai trường này đều là trường tư thục (nói cách khác là dân lập). Hiện nay các trường sẽ dần bỏ chữ dân lập đi kèm theo tên trường, đây là chủ trương của Bộ GD-ĐT để tránh phân biệt trường công lập và tư thục.

Theo Ban tư vấn thì điểm chuẩn của trường ĐH Bình Dương năm nay sẽ không biến động lớn. Mức điểm sẽ rơi trong khoảng từ 15-18 điểm.

Trường ĐH Sài gòn tuyển sinh cả nước (trừ các ngành sư phạm) nên nếu có xét tuyển NV2 thì cũng sẽ xét tuyển trong cả nước.

Em và bạn em đã nộp hồ sơ. Bạn emquên không ghi, còn em thì ghi sai chútít ( thừa mã tỉnh )mã số đơn vị ĐKDT sau 2 tấm ảnh trong phong bì nhỏ liệu em và bạn emcó phải làm lại hồ sơ khác không? (snow.angelth89@gmail.com)

Không sao. Em và bạn em không cần phải làm lại hồ sơ ĐKDT. Lỗi sai sót này sẽ được cán bộ tuyển sinh điều chỉnh cho em khi tiếp nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, nếu trong ngày đến làm thủ tục dự thi em thấy giấy dự thi dán sai ảnh thì cần báo cáo ngay với cán bộ coi thi để kịp thời xử lý.

Em đang học lớp 12 trường chuyên tại thành phố nhưng hộ khẩu gia đình em thì ở huyện. Vậy cho em hỏi theo quy chế tuyển sinh thì em được cộng điểm theo trường mình đang học hay theo hộ khẩu gia đình?

Theo quy định tuyển sinh thì các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú:

- Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú;

- Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH;

- Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.

- Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ;

Theo như những gì em nói ở trên thì em không thuộc một trong các đối tượng này nên sẽ hưởng ưu tiên khu vực theo trường THPT mình đang theo học.

Ban tư vấn tuyển sinh