Tư vấn tuyển sinh:

Điểm thi ĐH được làm tròn như thế nào?

Dân trí Những thắc mắc về sai sót khi làm bài thi ĐH khối A, cơ hội trúng tuyển như thế nào... là phần lớn những câu hỏi mà các bạn thí sinh gửi về Dân trí ngay sau khi kết thúc kì thi tuyển sinh ĐH đợt 1...

Hỏi: Em muốn hỏi , em học tại chức ở trường mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành thiết kế nội thất vậy sau này đi xin việc thì có gặp nhiều khó khăn không? (nu_hon_biet_bay003@yahoo.com)

* Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì chắc chắn em sẽ gặp khó khăn phần nào. Đối với nhà tuyển dụng thì họ luôn ưu ái đối với những người tốt nghiệp hệ ĐH chính quy.

Tuy nhiên, nếu em thật sự có kiến thức và có thể hiện được mình thì cơ hội có việc làm vẫn rất rộng mở.

Nhằm trợ giúp thí sinh có đầy đủ thông tin nhất, bắt đầu từ ngày hôm nay khi thí sinh gửi email về tuyensinh.dantri@gmail.com sẽ được Dân trí trả lời ngay thông qua mục Hộp thư nóng tuyển sinh. Bên cạnh đó, thí sinh cũng sẽ được trực tiếp hỗ trợ thông qua số điện thoại 0125.318.786.

Cho em hỏi, điểm thi đại học năm 2009 được làm tròn như thế nào? Có phải cộng dồn 3 môn mới làm tròn hay làm tròn từng môn? (quygiaothong@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh thì điểm thi không được làm tròn ở từng môn mà chỉ làm tròn tổng điểm của 3 môn dự thi. Cụ thể, lẻ 0,25 làm tròn lên 0,5 và lẻ 0,75 làm tròn lên thành 1.

Em là đối tượng ưu tiên 06. Trong hồ sơ thi đại học em đã gửi giấy chứng nhận bố em là bệnh binh 61%, nhưng khi đi thi em không đánh dấu vào giấy là đối tượng ưu tiên vậy em có được cộng điểm không? (duchai.vinhyen@gmail.com)

Tất nhiên là em vẫn hoàn toàn được cộng điểm ưu tiên này. Toàn bộ hồ sơ gốc của em đã được cập nhật vào dữ liệu tuyển sinh của trường dự thi nên việc em quên ghi đối tượng ưu tiên trên giấy thi cũng không ảnh hưởng gì.

Em làm bài Thi trắc nghiệm môn Vật lý nhưng quên ghi mã đề vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi nộp bài em đã ký vào giấy nộp bài và ghi mã đề vào tờ giấy đấy. Bài của em máy không chấm được, nhưng liệu có được chấm tay không? (hangthisongchongthichet@yahoo.com)

Xin khẳng định, bài thi trắc nghiệm sẽ không bao giờ được chấm bằng tay.

Em cũng không cần lo lắng với sự cố này. Trên thực tế khi đem bài thi trắc nghiệm ra chấm nên máy không định dạng được thì Hội đồng chấm thi sẽ rút bài đó ra để xem xét vì sao máy không nhận được. Sau đó điều chỉnh cho hợp lý và tiếp tục cho máy chấm.

Ở đây em quên ghi mã đề thì cán bộ chấm thi sẽ dựa trên cơ sở tờ kí xác nhận của em khi nộp bài để điền mã đề cho đúng sau đó mới để cho máy chấm bình thường.

Em năm nay thi vào khoa Thương mại quốc tế của ĐH Thương mại và dự tính được khoảng 17.5 -18 thì liệu có khả năng đỗ không? (hoangvietthanh.10h@gmail.com)

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì với mức độ của đề thi năm nay thì khả năng điểm chuẩn của trường ĐH Thương Mại có biến động là điều khó xảy ra. Bên cạnh đó ngành Thương mại quốc tế của trường không phải là ngành quá hót.

Chính vì vậy, với mức điểm 17.5-18 điểm thì em đã có ít nhất là 70% cơ hội trúng tuyển.

Ban tuyển sinh cho em hỏi về quy định làm tròn điểm môn thi trắc nghiệm được không? Ví dụ môn Lý em được 8,8 có được làm tròn thành 9 điểm không?(chuyendoi_khoquen@yahoo.com)

Xin nhấn mạnh, đối với kì thi ĐH thì điểm không được làm tròn ở từng môn thi mà chỉ làm tròn tổng của 3 môn thi mà thôi.

Đối với môn thi trắc nghiệm thì do các thang điểm các câu là như nhau nên theo cách tính thông thường sẽ có mức điểm như em nêu trên. Tuy nhiên, thực tế là không có mức điểm này là do trong quá trình quy đối từ thang điểm 100 sang thang điểm 10 máy tính sẽ tự động làm lẻ đến 0,25; 0,5 và 0,75. Nguyên tắc quy đổi đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Hôm qua em làm bài thi vật lý nhưng đã ghi sai phòng thi. Vậy bài làm của cháu có được chấm điểm không? (duyson_giauco@yahoo.com.vn)

Xin khẳng định là bài làm của em vẫn được chấm bình thường. Toàn bộ bài thi của một phòng thi sẽ được cho chung vào một túi đựng bài thi sau đó niêm phong chuyển đến Hội đồng chấm thi. Chính vì thế việc em có ghi sai phòng thi thì cũng không ảnh hưởng gì.

Năm 2010 có còn thi ĐH bằng hình thức thi trắc nghiệm cho 3 môn Toán, Lý, Hoá không? (baubi_07@yahoo.com.vn)

Theo thông tin chính thức từ phía Bộ GD-ĐT thì năm 2010 vẫn tổ chức thi ĐH, CĐ giống như các năm trước đây. Các môn thi Lý, Hoá, Sinh và Ngoại Ngữ vẫn tiếp tục thi theo hình thức trắc nghiệm, các môn còn lại thi theo hình thức tự luận.

Năm nay em thi trường ĐH Kinh tế Quốc dân khoa Tài chính. Em được khoảng 8,25 môn Toán; Lý khoảng 9,8 điểm và Hoá khoảng 7,6 điểm. Ngoài ra em được cộng thêm 0,5 điểm, vậy cơ hội đỗ của em có cao không? (hoainam211091@yahoo.com.vn)

Với mức điểm 3 môn trên 26 điểm thì theo Ban tư vấn cơ hội trúng tuyển của em vào ngành em ĐKDT là rất cao. Theo dự đoán của Ban tư vấn thì điểm sàn vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay khoảng 22-23 điểm; điểm vào các chuyên ngành khoa Tài chính khoảng 25-25.5.

Nếu giám thị sắp mình ngồi chỗ gần quạt gió mà mình đang bị cảm thì có thể xin đổi chỗ được không? (minhnhutpro@gmail.com)

Việc có được đổi chỗ hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ thực tế của em. Nếu quả đúng việc ngồi ở chỗ gần quạt gió làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và và khả năng làm bài của thí sinh thì cán bộ phòng thi sẽ báo cáo lại với Hội đồng tuyển sinh để xin ý kiến chỉ đạo trước khi bố trí em sang một vị trí khác.

Em trai tôi năm nay thi ĐH vào trường ĐH Dược. Số báo danh của em tôi có 5 ký tự. Theo đúng hướng dẫn thì phải ghi thêm 1 số 0 vào đầu để cho đủ 6 ô nhưng giáo viên trông thi lại bảo em tôi thay giấy và ghi lại 5 ký tự. Liệu có vấn đề gì ở đây không? cách ghi nào là đúng? Nếu em tôi ghi như lời cán bộ trông thi thì có bị tính là đánh dấu bài không? Trường hợp bị như vậy thì sẽ phải xử lý như thế nào? (phamsonhai_vn@yahoo.com)

Do bạn không nói là em bạn đã ghi số báo danh như vậy ở môn thi nào, hình thức tự luận hay trắc nghiệm.

Nếu là bài thi tự luận thì cách ghi số báo danh trên là hoàn toàn đúng. Còn nếu là bài thi trắc nghiệm thì ghi như vậy là sai.

Năm nay em thi ĐH khối A trường Bách Khoa Hà Nội, trường hợp em không đủ điểm đỗ ĐH nhưng đủ điểm đỗ Cao Đẳng, tuy nhiên em xét NV2 ở trường khác lại không đỗ liệu em có thể quay lại để được xét hệ Cao Đẳng của trường Bách Khoa Hà Nội không? (dark.knight_1475369@yahoo.com.vn)

Theo Ban tư vấn được biết, những thí sinh không trúng tuyển vào hệ ĐH của trường ĐH Bách khoa HN nhưng đủ điểm vào hệ CĐ sẽ được nhà trường tự động gọi nhập học.

Bên cạnh đó nhà trường vẫn cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 để thí sinh tham gia xét tuyển NV2, NV3.

Ban tư vấn tuyển sinh