ĐH, CĐ sôi sục chống tiêu chảy

(Dân trí) - Chiều tối 4/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã ký công văn khẩn gửi các ĐH, HV, CĐ và TCCN về việc triển khai công tác phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Công văn nêu rõ: Giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền tích cực về phòng chống dịch bệnh giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng. Theo đó, Bộ GD- ĐT yêu cầu các Sở GD- ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp cần khẩn trương triển khai 5 công việc sau:

Tuyên truyền cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường tự giác thực hiện và vận động gia đình chủ động phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, trong đó chú ý khâu giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm an toàn.

Khi phát hiện có dấu hiệu dịch xảy ra tại cơ sở, cần phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương để xử lý kịp thời, không để lây lan tại chỗ và lan rộng ra cộng đồng. Gửi báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo khi xuất hiện dịch xảy ra tại cơ sở.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc khử trùng, khử khuẩn nước sinh hoạt trong nhà trường để đảm bảo vệ sinh môi trường... Thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, nhà tiêu, nhà tiểu. Thường xuyên xử lý, tẩy uế các khu vực ô nhiễm bằng vôi bột, hoá chất Cloramin B hoặc các hoá chất sát trùng khác

Phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế địa phương để có kế hoạch chủ động đối phó nhằm không để dịch xảy ra trong phạm vi mình phụ trách. Hướng dẫn cho học sinh, sinh viên có ý thức và kỹ năng phát hiện bệnh.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đủ tiêu chuẩn vệ sinh cho học sinh, sinh viên, giáo viên và cán bộ nhân viên nhà trường.

MM