Đề Toán khó phần Hình học, nhiều thí sinh ra sớm

Dân trí Ra khỏi phòng thi môn Toán sáng nay, nhiều thí sinh có chung nhận định đề Toán khó hơn năm trước. Nhiều sĩ tử chỉ chờ đến lúc hết 2/3 thời gian làm bài là ào ra khỏi phòng thi.

Đúng thời điểm hết 2/3 thời gian làm bài môn Toán, tại nhiều điểm thi ở TPHCM, hàng trăm thí sinh đã lập tức ùa ra với rất nhiều tâm trạng. Điều này làm cho đông phụ huynh chờ đợi con bên ngoài thêm hồi hộp.
 
7 điểm thi tại trường ĐH Công nghiệp TPHCM và trường THCS Trường Sơn cạnh đó, mới hơn 9 giờ, thí sinh đã rồng rắn kéo nhau ra khỏi phòng làm cho nhiều người bất ngờ. Những người bên ngoài nhấp nhổm không hiểu đề thi khó hay dễ mà thí sinh lại nộp bài thi, rời phòng sớm vậy.
Bỏ nhiều câu môn Toán, thí sinh ào ào ra sớm
Thí sinh tại trường HĐT ĐH Công nghiệp TPHCM rồng rắn nối nhau rời phòng thi khi vừa kết thúc 2/3 thời gian làm bài. (Ảnh: Hoài Nam)

Nhiều em rời phòng thi với tâm trạng bỏ trống nhiều câu khó (Ảnh: Hoài Nam).
Nhiều em rời phòng thi sớm và bỏ trống nhiều câu khó. (Ảnh: Hoài Nam)
 
Rất đông thí sinh được hỏi đều cho biết không làm hết nhưng không làm được một số câu khó nên quyết định rời phòng thi. Nhiều em có chung nhận định đề thi dài, tổng hợp kiến thức của cả lớp 10 và 11. Các câu khó mà nhiều em bỏ trống là câu hình học, câu số 7 và số 9.

Em Nguyễn Thị Thanh Thảo (ở Đồng Nai), thi vào ngành Công nghệ may, trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho hay em làm chưa hết một nửa, một số câu em làm dở và có đến khoảng 3 câu em hoàn toàn bỏ trống. Xác định đề thi khó so với sức của mình, Thảo quyết định nộp bài. Theo Thảo: “Thí sinh trời phòng sớm là những bạn có lực học trung bình, ngồi lại cũng không giải quyết được gì. Còn những bạn học khá hơn, họ sẽ ở lại làm bài”.

Em Nguyễn Thị Kim Hồng, thi vào trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ cho biết mình làm được trên 50%, một số câu hết biết đường làm nên cũng đành bỏ cuộc.

“Trước khi thi em dự tính mình có thể làm tốt hơn thế này. Em thấy đề thi dài, khó, kể cả học sinh trên trung bình cũng khó làm tốt đề này nên vì thế các bạn mới ra sớm như vậy”.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều thí sinh phấn khởi (Ảnh: Hoài Nam).
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều thí sinh phấn khởi. (Ảnh: Hoài Nam)

Thí sinh rời phòng thi quá sớm đã làm cho phụ huynh chờ con bên ngoài lo lắng. Người thì đứng hướng vào trong chờ con, nhiều phụ huynh tìm gặp các thí sinh ra sớm đề hỏi về đề. Khi nghe nhiều em than thở đề thi khó, một số ông bố mà mẹ cũng trở nên bần thần.

Cô Dung, phụ huynh có một thí sinh ở Long An cho hay: “Tôi đi hỏi em nào cũng nói làm không hết thì ra nhưng cũng có em làm được bài, mình không biết làm sao. Con mình chưa ra, hy vọng cháu đang cố làm bài”.

Thí sinh ra sớm làm phụ huynh chờ bên ngoài càng thêm nhấp nhổm (Ảnh: Hoài Nam).
Thí sinh ra sớm làm phụ huynh chờ bên ngoài càng thêm nhấp nhổm. (Ảnh: Hoài Nam)
 
Sáng nay 4/7, gần 3.000 thí sinh tại Thanh Hóa đã bước vào thi môn đầu tiên của kì thi đại học năm 2012. Chưa hết thời gian làm bài nhưng nhiều thí sinh đã phải ra trước giờ vì đề thi môn Toán năm nay quá khó.

Theo quan sát của chúng tôi, mới hết 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh ở các hội đồng thi như: Cơ sở 1, cơ sở 2 của trường ĐH Hồng Đức, THPT Đào Duy Từ đã ra khỏi phòng thi. Khi được hỏi về nguyên nhân ra sớm các thí sinh đều cho rằng đề thi môn Toán năm nay quá khó. Phần bài tập của đề thi khó hơn nhiều so với chương trình bài tập mà thí sinh được học.

Thí sinh ra sớm khi mới vừa hết 2/3 thời gian làm bài thi (Ảnh: Thái Bá)
Thí sinh ra sớm khi mới vừa hết 2/3 thời gian làm bài thi. (Ảnh: Thái Bá)

Em Trịnh Hồng Quang, ở huyện Yên Định sau 180 phút làm bài thi, vừa ra khỏi hội đồng thi em này cho biết: “Đề thi năm nay khó hơn mọi năm, em có tham khảo đề của những năm thi trước nhưng năm nay khó hơn nhiều. Cả phòng thi của em chỉ được hai, ba bạn là làm được. Em chỉ làm được một câu”.

Làm bài khá hơn em Quang, em Nguyễn Văn Nam, ở Vĩnh Lộc chia sẻ: “Em làm được ba câu nhưng chưa chắc chắn lắm. Đề Toán năm nay học sinh trung bình không thế làm được, nhiều học sinh có học lực khá trong phòng thi của em cũng phải vất vả để suy nghĩ làm nhưng cũng chưa chắc chắn và tự tin vào đáp án của mình làm”.

Thí sinh rời điểm thi (Ảnh: Hoàng Văn)
Thí sinh rời điểm thi. (Ảnh: Hoàng Văn)

Theo nhận định của nhiều thí sinh, đối với những thí sinh học khá, để làm được 70 - 80% cũng phải dùng hết thời gian 180 phút mới làm được bài nhưng khá chật vật.

Em Nguyễn Thị Thu làm xong 8/9 câu của đề thi, em dự đoán mình được khoảng 7 điểm. Khó đạt điểm tối đa hay cao hơn vì đề thi lắt léo khó làm và mất nhiều thời gian.

Thí sinh xem lại đề thi môn Toán (Ảnh: Thái Bá)
Thí sinh xem lại đề thi môn Toán (Ảnh: Thái Bá)
 
Trong buổi thi môn Toán, số thí sinh đến dự thi tại trường ĐH Hồng Đức là 3.933 (đạt 77,84 %). Theo báo cáo nhanh từ Ban tuyển sinh trường ĐH Hồng Đức, buổi thi sáng nay không có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi. Buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. 

Theo các thí sinh dự thi tại ĐH Quảng Nam, đề Toán sáng nay tương đối dễ làm, hầu hết thí sinh thi vào trường ĐH Quảng Nam đều làm bài trên 50%. Thí sinh Nguyễn Thị Uyên (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) thi vào ngành Sư phạm Toán cho biết: "Đề Toán cũng vừa sức nên em làm bài được khoảng 70%".

Các thí sinh thi tại ĐH Quảng Nam kết thúc buổi thi môn Toán. (Ảnh: C.Bính)
Các thí sinh thi tại ĐH Quảng Nam kết thúc buổi thi môn Toán. (Ảnh: C.Bính)

Trước khi hết giờ làm bài 10 phút, Hội đồng thi trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội) đã thấy thí sinh lác đác rời phòng thi. Phần lớn các em đều chỉ làm được khoảng 60% câu hỏi của đề. Giải thích về việc quyết đinh nộp bài ra về thí sinh Hoàng Quân quê ở Thái Bình bộc bạch: “Có ngồi thêm cũng không làm được nên em nộp bài sớm để chiều còn thi môn thứ 2”.

Là thí sinh dự thi nhờ ĐH Ngoại thương để xét tuyển NV1 vào ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, thí sinh Trần Quốc Anh chia sẻ: “Em làm được có mỗi hai câu, nói chung là đề vượt quá sức đối với em”.
 
Rất ít nụ cười như thế này xuất hiện sau khi kết thúc môn thi Toán sáng nay.
Rất ít nụ cười như thế này xuất hiện sau khi kết thúc môn thi Toán sáng nay. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Với đề Toán năm nay, nhiều học sinh trường THPT Hà Nội - Amsterdam cũng lắc đầu cho biết chỉ làm được khoảng 90%. Vẫn theo cấu trúc đề thì hàng năm thì câu 6 về tìm giá trị nhỏ nhất dùng để phân loại thí sinh. Tuy nhiên dạng toán này mới và hơi lạ nên đều bỏ câu này. Về các câu khác thì vừa sức, không đánh đố thí sinh.

“Mặc dù làm bài tốt nhưng em vẫn không dự đoán điểm thi của mình” - Huyền, HS trường THPT Hà Nội Amsterdam dự thi ĐH Ngoại thương chia sẻ.

Cạnh Hội đồng thi trường ĐH Ngoại Thương là HV Quan hệ Quốc tế, nhiều thí sinh cũng có tâm trạng tương tự. Ít có thí sinh nào làm trọn vẹn hết bài thi. Huệ và Thanh là đôi bạn ở Thái Bình dự thi vào trường cho hay: “Chắc bọn em được 7,5 điểm. Đều bỏ câu số 6 và một câu hình học phẳng”.
 
Rất ít nụ cười như thế này xuất hiện sau khi kết thúc môn thi Toán sáng nay.
Nhiều thí sinh ở các trường top trên đều cho biết không làm hết bài vì câu số 6 quá khó. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Còn nhiều thí sinh dự thi ở ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết các em chỉ làm được tầm 60-70%. Rất ít thí sinh làm được câu số 6 về tìm giá trị nhỏ nhất.

Theo đánh giá của các sinh viên tình nguyện của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đề thi toán năm nay không khó. Nhiều câu hỏi phù hợp với thí sinh có học lực trung bình khá trở lên. Khó nhất là câu số 6. Câu hình học phẳng nếu không ôn luyện lại kiến thức lớp 10 thì cũng khó có thể làm được.

Tại cụm thi Cần Thơ, qua ghi nhận của PV Dân trí, hết 2/3 thời gian làm bài môn Toán sáng nay có rất nhiều thí sinh ra sớm. Nhiều thí sinh nhận định, đề Toán năm nay khó.

Thí sinh ra sớm sau 2/3 thời gian làm bài. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh ra sớm sau 2/3 thời gian làm bài. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Thí sinh Nguyễn Minh Đương (thi tại điểm thi Đại học tại chức Cần Thơ) cho biết, khó nhất là câu 6. Em làm được khoảng 3 câu chắc được 3 điểm.

Còn em Nguyễn Văn Nghi (thi tại điểm thi THCS Trần Ngọc Quế) cho hay, em chỉ làm được 3 câu. Theo em phần hình học cũng rất khó ăn.
 
Sau khi kết thúc làm bài thi môn Toán sáng nay, theo ghi nhận của PV tại Huế, các thi sinh khối A năm nay nhận định đề thi môn Toán hơi khó so với năm ngoái, đặc biệt là phần Hình học.

Tại hội đồng thi Trường THPT Cao Thắng, TP Huế, nhiều thí sinh ra về khá sớm khi mới hết 2/3 thời gian. “Năm nay em thi vào ngành toán ứng dụng, Trường ĐH Khoa học Huế. Đề Toán năm nay cũng dễ so với mọi năm, nhưng ở phân hình học thì lại khó nên hầu hết các bạn ở phòng thi cùng em đều không làm được, đề ra 9 câu nhưng em chỉ làm được hơn 5 câu, còn câu 7, câu 8 và câu 9 hầu như là em không làm được” - thí sinh Nguyễn Văn Quyền, quê Quảng Bình cho biết.

Đề Toán khó phần Hình học, nhiều thí sinh ra sớm
Tại hội đồng thi Trương THPT Cao Thắng (TP Huế) khi mới hết 2/3 thời gian thí sinh đã bắt đầu ra về. (Ảnh: Ngọc Thụ)

Thí sinh Trần Thị Dạ Thi, quê ở Huế, thi vào ngành Tổng hợp Toán, ĐH Khoa học Huế tươi cười cho hay: “Đề Toán năm nay tương đối dễ ở phần toán đại số nhưng phần Hình học thì em thấy khó. Để làm được đề hình học các bạn phải có học lực giỏi mới làm được. Em làm được khoảng 60%”.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Huế, thí sinh Nguyễn Thị Phương, thi ngành Quản trị du lịch, Khoa du lịch, ĐH Huế mang nét mặt buồn buồn nhận định, đề Toán hơi khó nhất là phần Hình học, em cũng chỉ làm được khoảng 50% so với đề ra, giờ em chỉ biết cố gắng 2 môn thi còn lại.

Đề Toán khó phần Hình học, nhiều thí sinh ra sớm
Các thí sinh tranh luận phần hình học trước cổng hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Huế. (Ảnh: Ngọc Thụ)
 
Hết buổi thi môn Toán sáng nay, 4/7, hầu hết các thí sinh dự thi tại Đà Nẵng được hỏi đều than đề Toán năm nay khó.
 
các thí sinh vừa kết thúc buổi thi môn Toán sáng nay tại Đà Nẵng
Các thí sinh vừa kết thúc buổi thi môn Toán sáng nay tại Đà Nẵng. (Ảnh: Khánh Hiền)

Tại điểm trường THPT Trần Phú (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), trao đổi với PV, thí sinh Trần Văn Luân, từ Huế vào Đà Nẵng dự thi cho biết: “Đề Toán năm nay quá khó. Dù luyện bài tập môn này rất nhiều, nhưng em chỉ làm được khoảng 60% bài thi thôi”.

thí sinh Trần Văn Luân than với bố đề Toán năm nay khó
Thí sinh Trần Văn Luân than với bố đề Toán năm nay khó. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Một thí sinh khác, em Võ Như Khoa từ Hội An (Quảng Nam) ra Đà Nẵng dự thi vào ĐH Bách khoa chia sẻ: “Phần đề thi riêng, có mấy câu em làm không ra, như câu 7a. Điểm trung bình môn Toán năm lớp 12 em được gần 8.0, nhưng với đề thi sáng nay, em làm được khoảng 60 -70% thôi. Không biết hai môn thi tiếp theo như thế nào. Thi đại học đúng là khó”.

Sáng nay 4/7, hơn 16 nghìn thí sinh thi vào ĐH Thái Nguyên đợt 1 đã bước vào thi môn Toán. Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với một tâm trạng không tốt.

Tại điểm thi trường CĐ Y tế Thái Nguyên, mới hết 2/3 giờ làm bài, đã có nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi. Ai được hỏi cũng trả lời là không làm được bài.

Thí sinh Nguyễn Thị Thủy, thi tại trường CĐ Y tế Thái Nguyên, vừa bước ra khỏi cổng đã nói với mẹ đề thì khó, em chỉ làm được tầm 6 điểm.

Thí sinh Thái Nguyên trao đổi bài thi môn Toán sau buổi thi. (Ảnh: Thanh Luân)
Thí sinh Thái Nguyên trao đổi bài thi môn Toán sau buổi thi. (Ảnh: Thanh Luân)

Em Phan Anh Tú, quê Bắc Giang, thi vào ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh chia sẻ: “Đề thi hơi khó. Phần thi chung của các thí sinh, em làm được 5 câu, còn phần riêng em làm không tốt. Với đề này em chỉ khoảng được 50% số điểm. Hi vọng buổi chiều môn Lý thi trắc nghiệm em sẽ thi tốt hơn”.

Còn em Hà Ngọc Tùng, quê Tuyên Quang, thi tại điểm thi trường ĐH CNTT & TT Thái Nguyên cho hay: “Với đề thi này em làm không được tốt, em chỉ làm được 60%. Có một số câu em không chắc chắn, nhất là câu tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức và câu Hình học”.

Kết thúc 180 phút làm bài môn Toán sáng nay, nhiều thí sinh dự thi tại cụm thi Vinh nhận định, đề Toán năm nay khó hơn năm trước, thí sinh khó giành được điểm cao.
 
Tại hội đồng thi trường ĐH Vinh, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi. Ngoài khu vực cổng trường, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, đứng ngồi không yên. Do phụ huynh đứng đợi con ở lòng đường đông nên khiến cho giao thông qua đoạn đường Lê Duẩn bị ách tắc. Lực lượng CSGT và tình nguyện viên rất vất vả để đảm bảo giao thông.
 
Nhiều thí sinh cụm Vinh cho biết đề Toán năm nay khó. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
Nhiều thí sinh cụm Vinh cho biết đề Toán năm nay khó. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
 
Khi được hỏi về đề thi môn Toán năm nay, nhiều thí sinh cho biết, đề Toán khó hơn những năm trước và có tính phân loại. Thí sinh Nguyễn Thị Lan quê ở Hưng Nguyên (Nghệ An) dự thi vào trường ĐH Ngoại thương nói: “Nếu học sinh học lực khá cũng chỉ làm được điểm trung bình thôi, em thấy đề Toán năm nay khó so với sức học của em. Nhiều bạn trong phòng thi của em cũng không làm bài được. Em chỉ làm được 4 câu trong 9 câu hỏi mà thôi.” 
 
Nhiều thí sinh đau đầu vì môn Toán. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
Nhiều thí sinh đau đầu vì môn Toán. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)

Tại hội đồng thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), nhiều thí sinh cũng ra khỏi phòng thi sớm vì không làm được bài. Vẻ mặt không mấy vui vẻ vì không làm được bài, thí sinh Trần Văn Hùng dự thi vào trường ĐH GTVT chia sẻ: “Đề Toán có 9 câu hỏi và khá lắt léo. Nếu ai học lực khá làm được 70-80% cũng đã hết thời gian rồi.”

Còn anh Hoàng Văn Mạnh, một phụ huynh đón con cho biết: “Ở trường cháu có học lực khá nhưng khi kết thúc môn Toán, cháu nó bảo không làm được bài vì đề khó”.

Kết thúc môn thi đầu tiên tại cụm thi Quy Nhơn, nhiều thí sinh tỏ ra không hài lòng với bài thi môn Toán. Hầu hết các sĩ tử đều "nhăn mặt" với đề thi quá khó.

Ghi nhận của PV Dân trí tại các Hội đồng thi, chưa đầy khoảng 2/3 thời gian làm bài, lác đác nhiều thí sinh đã rời phòng thi với tâm trạng không thoải mái, vì đề quá khó so với các đề thi những năm trước.

Thí sinh Nguyễn Hữu Trương (quê Gia Lai) dự thi vào ngành Kỹ thuật trường ĐH Quy Nhơn cho rằng: “Đề Toán năm nay khó, em chỉ làm chắc ăn được câu khảo sát còn các câu khác em làm nhưng không chắc lắm, riêng câu 5 và câu 6 phần thi chung cho tất cả thí sinh em không làm được, nhiều bạn trong phòng em cũng cắn bút. Chắc em được khoảng 3-4 điểm là cùng”.
 
Nhiều thí sinh tại cụm thi Quy Nhơn cho biết đề Toán khó. (Ảnh: D.Công - H.Long)
Nhiều thí sinh tại cụm thi Quy Nhơn cho biết đề Toán khó. (Ảnh: D.Công - H.Long)
 
Cùng tâm trạng, thí sinh Phạm Thị Phượng Hằng (quê Bình Định) nhận định: “Đề Toán hơi khó, rất nhiều thí sinh không làm hết bài nên phải nộp bài ra sớm. Riêng em câu 8 và 9 phần riêng em chưa nhận định được dạng đề nên em chọn phần nâng cao. Theo em với đề này phải học sinh khá thực thụ mới làm được 5 - 6 điểm”.

Tại các điểm thi ở Hội đồng thi trường THPT Hùng Vương, THCS Phước Lộc và THCS Diêu Trì (huyện Tuy Phước, Bình Định), lượng thí sinh rời phòng thi khoảng 1/2 thời gian làm bài rất nhiều. Em Nguyễn An Tư, dự thi tại trường THCS Phước Lộc, cho biết: "Với nội dung trong bài thi môn Toán, khả năng làm bài của em không được tốt vì đề quá khó. Nếu được châm chước, chắc em được khoảng 4 điểm là cao nhất".

Nhiều thí sinh nhận định, đề thi môn Toán vừa dài lại vừa khó, có một số câu thí sinh không làm được phải bỏ như câu 5, câu 6, phần đề chung rất khó. Do đó, đa phần thí sinh sau khi rời khỏi phòng thi đều cho rằng rất ít thí sinh đạt điểm cao mà chỉ phổ biến ở điểm trung bình và dưới trung bình.

Thí sinh tại cụm thi Quy Nhơn kết thúc buổi thi Toán. (Ảnh: D.Công - H.Long)
Thí sinh tại cụm thi Quy Nhơn kết thúc buổi thi Toán. (Ảnh: D.Công - H.Long)
 

Nhận xét về đề thi, thầy Lê Bá Trần Phương - Giảng viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Đây là một đề thi cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa. Có tính phân loại tốt ở câu số 6. Với đề thi này phổ điểm trung bình sẽ rơi vào phạm vi 7-8 điểm. Điểm 10 sẽ rất khan hiếm và chỉ dành cho thí sinh thực sự xuất sắc. Câu số 6 muốn làm được phải mất gần 30 phút”.

Về các câu hỏi của đề thi, thầy Phương nhận định: Câu số 1 và 2 là một dạng toán cơ bản, không có nhiều phức tạp.

Câu 3 hệ phương trình dùng phương pháp thế có thể làm được khi biết cách biến đổi. Câu số 4 tích phân cơ bản, đây là dạng toán nhiều sách tham khảo có đề cập.

Câu số 5 về hình học không gian chỉ cần biết vẽ hình và phân tích dữ liệu đề bài thì tính được khoảng cách ngay. Câu số 6 là câu phân loại thí sinh, chỉ có thí sinh thực sự xuất sắc mới làm được.

Về phần chương trình chuẩn và nâng cao thì lượng câu hỏi có mức độ tương đồng nhau nhưng không quá khó. Chỉ cần ôn tập ở một số sách nâng cao hoặc từng học các trung tâm luyện thi thì có thể làm được bởi dạng toán này khá phổ biến.

 
Chiều nay, thí sinh tiếp tục buổi thi thứ 2 với môn Vật Lý theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.

Nhóm PV