Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu

Khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân sẽ là một cộng đồng quốc tế thống nhất. Theo các nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với lao động trẻ Việt Nam.

Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) sẽ chính thức được thành lập vào cuối năm 2015, khi khu vực ASEAN với hơn 600 triệu người dân sẽ là một cộng đồng quốc tế thống nhất, trong đó hàng hóa, tài sản sản xuất, vốn và cả lực lượng lao động có thể di chuyển tự do qua biên giới. Điều này đồng nghĩa với việc lao động Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với lực lượng lao động trẻ từ các nước khác trong khu vực, khiến cho vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam trở nên hết sức cấp thiết.

Theo ý kiến của phần lớn các chuyên gia và nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với sinh viên Việt Nam. Bà Nguyễn Thi Vân Anh, Giám đốc điều hành của Navigos cho biết: “Sinh viên Việt Nam hiện nay rất thiếu kỹ năng làm việc độc lập, hợp tác làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình… đặc biệt là giao tiếp trong tiếng Anh. Đây chính là rào cản cơ hội trong tuyển dụng công việc khi ra trường của sinh viên”.

Mặc dù gần đây, nhiều trường đại học có công bố tiêu chuẩn đầu ra, yêu cầu sinh viên phải đạt trình độ tiếng Anhtương đương chứng chỉ A2, B1 hoặc IELT 4.0 mới được tốt nghiệp nhưng dường như thay đổi này chưa giải quyết được gốc rễ của vấn đề để đáp ứng các yêu cầu hội nhập, bởi nhiều sinh viên có thể cố gắng đạt điểm tiếng Anh để tốt nghiệp nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc sau này vẫn rất yếu. Đó là lý do một số sinh viên đã phải tìm tới các trung tâm Tiếng Anh bên ngoài.

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội, theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, có khoảng trên 50 Trung tâm đào tạo tiếng Anh. Tuy nhiên, để lựa chọn Trung tâm tiếng Anh tốt là điều không phải dễ dàng với nhiều sinh viên. Trần Thị Thủy, sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: “Ở trường, môn tiếng Anh của em yếu hơn các bạn trong lớp nên đã đăng ký học thêm ở ngoài. Em đã phải thay đổi 3 nơi học tiếng Anh vì khi học mới biết chất lượng dạy không như quảng cáo ban đầu”.

Ông Garrath Bell, Giám đốc Học vụ, Trung tâm Giáo dục và Đào Tạo Úc (ACET) chia sẻ: “Tôi rất thấu hiểu và chia sẻ với các em học sinh và bậc phụ huynh khi đứng trước lựa chọn giữa một biển thông tin khóa học Tiếng Anh như hiện nay”.

Theo tư vấn của ông Garrath Bell, một khóa tiếng Anh tốt, trước hết là khóa Tiếng Anh phù hợp với mục tiêu cũng như kế hoạch học tập của các học sinh, sinh viên như việc cần nâng cao kỹ năng nào, mục tiêu trước mắt và lâu dài cho việc học tiếng Anh là gì hay dự định sẽ dành bao nhiêu thời gian để đạt được mục tiêu đó. Sau khi có kế hoạch cụ thể, các bạn cần lưu ý những điểm sau để lựa chọn một trung tâm Tiếng Anh phù hợp:

Thứ nhất, giáo trình giảng dạy của trung tâm đó phải được xây dựng bài bản, công phu bởi các đơn vị hay tổ chức có uy tín về ngôn ngữ trên thế giới và được cập nhật thường xuyên để phù hợp với nhu cầu của người học.

Bộ giáo trình của ACET được phát triển bởi
Bộ giáo trình của ACET được phát triển bởi Học viện ngôn ngữ UTS:Insearch, Đại Học Công nghệ Sydney.

Thứ hai, chất lượng giảng dạy của trung tâm (bao gồm giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và chăm sóc học viên…) cần phải được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức uy tín trên thế giới. 

Bộ giáo trình của ACET được phát triển bởi
Ông Andrew Hollins, Giám đốc điều hành ACET Việt Nam, nhận chứng nhận Quốc tế từ NEAS.

Thứ ba, đối với học sinh, sinh viên có kế hoạch du học, khả năng được chuyển tiếp các khóa học với trình độ tiếp theo tại các trường cao đẳng, đại học tại một số nước ngay khi đã hoàn thành các khóa học tiếng Anh tại Việt Nam cũng là một điều đáng quan tâm bởi các em sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí.

Thứ tư, ngoài rèn luyện khả năng ngôn ngữ, một khóa học tốt cần phần phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên hiện nay như tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình và kỹ năng làm việc nhóm thông qua các hoạt động được thiết kế đan xen một cách khoa học trong suốt chương trình học.